30 af 111 tillögum hagræðingahóps komnar til framkvæmda

Ásmundur Einar Daðason var formaður hagræðingahóps ríkisstjórnarinnar. Lítill hluti tillagna hans hafa komið til framkvæmda.
Ásmundur Einar Daðason var formaður hagræðingahóps ríkisstjórnarinnar. Lítill hluti tillagna hans hafa komið til framkvæmda.
Auglýsing

Rúmur fjórð­ungur þeirra til­lagna sem sér­stakur hag­ræð­inga­hópur rík­is­stjórnar Íslands lagði fram í nóv­em­ber 2013 hafa kom­ist til fram­kvæmda. Það er nán­ast óbreytt staða frá því á síð­asta ári. Alls skil­aði hóp­ur­inn af sér 111 til­lögum sem sam­kvæmt áliti meiri­hluta fjár­mála­nefndar um fjár­mála­á­ætlun næstu fimm ára hafa ein­ungis 30 þeirra kom­ist til fram­kvæmda.

Hag­ræð­ing­ar­hópur rík­is­stjórn­ar­innar skil­aði 111 til­lögum um mögu­lega hag­ræð­ingu í íslenska stjórn­kerf­inu í nóv­em­ber 2013. Til­lög­urnar áttu það sam­eig­in­legt að engin þeirra er útfærð. Auk þess kom ekki fram hjá hópn­um, sem skip­aður var stjórn­ar­þing­mönn­unum Ásmundi Ein­ari Daða­syni, Vig­dísi Hauks­dótt­ur, Guð­laugi Þór Þórð­ars­syni og Unni Brá Kon­ráðs­dótt­ur, hvaða ábata fram­kvæmd til­lagn­anna myndi skila í rík­is­rekstr­in­um. Ásmundur Ein­ar, sem var for­maður hóps­ins, var skömmu síðar ráð­inn sem sér­stakur tíma­bund­inn aðstoð­ar­maður þáver­andi for­sæt­is­ráð­herra til að sam­hæfa verk­efni milli ráðu­neyta og fylgja eftir til­lögum hag­ræð­ing­ar­hóps rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Hann varð þar með fyrsti þing­maður Íslands­sög­unnar til að gegna einnig hlut­verki aðstoð­ar­manns ráð­herra.

hægt er að lesa til­lög­urnar hér.

Auglýsing

Vinnan ekki í for­grunni

Í nefnd­ar­á­liti meiri­hluta fjár­laga­nefndar um fjár­mála­á­ætlun áranna 2017-2021 segir að brýnt sé að halda áfram á þeirri braut sem mörkuð hafi verið með skipun hag­ræð­ing­ar­hóps rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Sú vinna hafi hins vegar ekki verið mikið í for­grunni á síð­ustu miss­er­um. Núna sé staðan sú að af til­lögum hóps­ins, sem voru 111, hafi 30 kom­ist í fram­kvæmd en aðrar eru ýmist í vinnslu eða í athug­un. „Það er nán­ast óbreytt staða frá því fyrir ári. For­sæt­is­ráðu­neytið mun taka saman heild­ar­yf­ir­lit um stöðu til­lagna hag­ræð­ing­ar­hóps­ins í sumar og í kjöl­farið er hægt að gera upp stöð­una og þá kemur í ljós hvaða verk­efni hafa ekki hlotið fram­gang og ástæður þess í hverju til­felli fyrir sig.“

Gagn­rýna kostnað við stofnun Mennta­mála­stofn­unar

Þá segir í nefnd­ar­á­lit­inu að fækkun stofn­ana hafi ekki leitt til mik­illar fækk­unar starfs­manna þeirra. Fjöldi árs­verka innan A-hluta rík­is­ins hafi hald­ist nán­ast óbreyttur í nokkur ár. Þau hafi ver­ið16.313 í fyrra og nán­ast jafn­mörg árið á undan þegar þau voru 16.276. Árið 2011 voru árs­verkin 16.530 og þeim hefur því fækkað um 217 eða aðeins um 1,3 pró­sent á þessu tíma­bili.

Síðan er stofnun Mennta­mála­stofn­unar, sem varð til með sam­ein­ingu Náms­mats­stofn­unar og Náms­gagna­stofn­unar og tók til starfa 1. októ­ber 2015, gagn­rýnd harð­lega. Það vekur sér­staka athygli vegna þess að það var Ill­ugi Gunn­ars­son, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra og sam­flokks­maður margra þeirra sem standa að álit­inu, sem stóð að sam­ein­ing­unni. Í nefnd­ar­á­lit­inu seg­ir: „Sam­ein­ingar stofn­ana leiða oftar en ekki til stór­auk­inna útgjalda fyrsta árið, einkum vegna hús­næð­is­breyt­inga og bið­launa. Nýjasta dæmið um það er stofnun Mennta­mála­stofn­unar þar sem ætl­unin var að ná fram hag­ræð­ingu en þess í stað hefur stjórn­sýslu­kostn­aður mála­sviðs­ins auk­ist um 340 millj. kr. frá árinu 2013, m.a. vegna bið­launa og ann­arra ein­skipt­is­út­gjalda. Meiri hlut­inn telur að skoða beri hvort ekki megi nýta fjár­mun­ina betur með því að draga úr stjórn­sýslu­kostn­aði en styrkja þess í stað önnur mál­efna­svið, svo sem háskóla.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None