Erfitt að meta árangur sérstaks saksóknara

Sérstakur saksóknari
Auglýsing

Af þeim 806 málum sem emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara tók við á starfs­tíma sín­um, árin 2009 til 2015, voru 208 mál sem vörð­uðu upp­haf­legt verk­efni emb­ætt­is­ins, rann­sókn og sak­sókn mála sem tengd­ust hrun­inu. Af þessum 208 málum lauk emb­ættið 173 þeirra, 27 voru í vinnslu þegar emb­ættið var lagt niður og átta mál biðu afgreiðslu. Þetta kemur fram í nýrri skýrslu Rík­is­end­ur­skoð­unar á emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara. 

46 hrun­mál fóru í ákæru­með­ferð á meðan emb­ættið var starf­andi, og end­an­leg dóms­nið­ur­staða fékkst í níu mál­um, þar af féllu átta dómar í Hæsta­rétti. Sak­fellt var að hluta eða öllu leyti í sjö málum en sýknað í tveim­ur. 

Rík­is­end­ur­skoðun segir að almennt hafi með­ferð hrun­mál­anna verið tíma­frek og kostn­að­ar­söm. „Mörg þeirra voru flókin í rann­sókn, stundum teygði rann­sóknin sig út fyrir land­stein­ana og oft varð löng bið eftir gögn­um. Oft gripu sak­born­ingar líka til viða­mik­illa varna þar sem reynd­i á rétt­ar­fars­leg atrið­i,“ segir í skýrsl­unni. Alls voru 94 mál í vinnslu í meira en tvö ár, og 45 af þeim voru í lengri tíma en fjögur ár í vinnslu. Lengsti rann­sókn­ar­tími eins máls voru 6,4 ár. 

Auglýsing
Rík­is­end­ur­skoðun segir að erfitt sé að meta árangur emb­ætt­is­ins þegar litið sé til máls­með­ferð­ar, nýt­ingar fjár­muna og skil­virkni. Margar ástæður eru fyrir því, meðal ann­ars að ekki er kveðið á um árang­ur­svið­mið í lög­um, og engin slík við­mið voru sett þegar emb­ættið var sett á lagg­irn­ar. Þá er óger­legt að meta hversu mörgum vinnu­stundum emb­ættið varði í ein­stök mál og hver kostn­að­ur­inn var vegna þess að tíma­skrán­ing hjá emb­ætt­inu var ófull­nægj­andi. Rík­is­end­ur­skoðun beinir því til emb­ættis hér­aðs­sak­sókn­ara, sem tók við af sér­stökum sak­sókn­ara, að taka upp verk­bók­hald til þess að yfir­sýn fáist um alla þætti máls­með­ferðar hjá emb­ætt­in­u. 

Skorti á stuðn­ing inn­an­rík­is­ráðu­neytis

Rík­is­end­ur­skoðun segir að stjórn­völd hafi veitt emb­ætt­inu full­nægj­andi fjár­hags­legan stuðn­ing, en að nokkuð hafi skort upp á annan stuðn­ing inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins við emb­ætt­ið. „Aldrei var óskað eftir fjár­laga­til­lögum þess og þegar emb­ættið tók við efna­hags­brota­deild ­rík­is­lög­reglu­stjóra 1. sept­em­ber 2011 var athuga­semdum þess lítið sinnt og ekki ­með form­legum hætti. Rík­is­end­ur­skoðun telur að ráðu­neytið hefði mátt standa bet­ur að þessum málum og hvetur það til að gera árang­urs­stjórn­un­ar­samn­ing við emb­ætt­i hér­aðs­sak­sókn­ara með mæl­an­legum og tíma­settum mark­mið­u­m,“ segir í skýrsl­unn­i. 

Þá er sagt að flutn­ingur efna­hags­brota­deildar rík­is­lög­reglu­stjóra til sér­staks sak­sókn­ara hafi haft nei­kvæð áhrif á fram­vindu ann­arra mála, en inn­an­rík­is­ráðu­neytið hefði að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar þurft að standa betur að flutn­ingn­um. 

Þá var því frestað í tvígang að leggja niður emb­ætti sér­staks sak­sókn­ara, en sú óvissa og tafir við skipun í emb­ætti hér­aðs­sak­sókn­ara höfðu óæski­leg áhrif á rekstur og mannauð emb­ætt­is­ins, að mati Rík­is­end­ur­skoð­un­ar. 

Í skýrslu sinni er því beint til ráðu­neyt­is­ins að efla sam­skipti og stuðn­ing við hér­aðs­sak­sókn­ara, vanda þurfi flutn­ing mála­flokka og sam­ein­ingu stofn­ana og ljúka gerð réttar­ör­ygg­is­á­ætl­un­ar, en það yrði stórt skref í átt að rétt­lát­ari og skil­virk­ari máls­með­ferð. 

Jafn­framt er því beint að bæði ráðu­neyt­inu og rík­is­lög­reglu­stjóra að huga þurfi að upp­færslu og þróun mála­skrár­kerf­is­ins sem lög­reglan not­ar, LÖKE. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már vonar að tímabundið brotthvarf rói umræðu um Samherja
Þorsteinn Már Baldvinsson segir í viðtali við Vísi að Samherji sé ekki sálarlaust fyrirtæki. Honum blöskrar umræða um fyrirtækið í kjölfar afhjúpandi þáttar Kveiks um starfsemi Samherja í Namibíu.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Indriði H. Þorláksson
Samherji í gráum skugga
Kjarninn 14. nóvember 2019
Björgólfur í leyfi frá störfum sem stjórnarformaður Íslandsstofu
Björgólfur Jóhannsson tekur við sem forstjóri Samherja tímabundið.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Leifur Gunnarsson
Takmarkanir á tímum tæknibyltinga – Staða fólks með sykursýki 1 í dag
Kjarninn 14. nóvember 2019
Mosfellsbær heldur áfram að stækka
Íbúum Mosfellsbæjar hefur fjölgað gríðarlega á síðasta áratug sem og nýjum íbúðum. Bæjarstjórn Mosfellsbæjar býst við áframhaldandi fjölgun íbúa á næsta ári.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Haukur Arnþórsson
Hugleiðingar um tengsl stjórnmála og sjávarútvegs
Kjarninn 14. nóvember 2019
Svæðið sem um ræðir
Steypuvinna vegna Landsbankabyggingarinnar – Reikna með að fara 190 ferðir á einum degi
Botnplata nýju Landsbankabyggingarinnar á Austurbakka 2 verður steypt laugardaginn næstkomandi. Meðan unnið er þarf að loka hægri akrein Kalkofnsvegar í átt að Lækjargötu.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Inga Sæland
„Ætlar utanríkisráðherra að láta þetta viðgangast?“
Formaður Flokks fólksins setur spurningarmerki við það að stjórnarformaður Íslandsstofu taki við embætti formanns Samherja.
Kjarninn 14. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None