Fjármálaráðherra vill opna ársreikninga, hluthafa- og fyrirtækjaskrár

7DM_0588_raw_2071.JPG
Auglýsing

Árs­reikn­ing­ar, hlut­hafa­skrár og fyr­ir­tækja­skrár ættu að vera öllum opn­ar. Þetta kom fram í máli Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, í sér­stakri umræðu um skýrslu starfs­hóps um eignir Íslend­inga á aflands­svæðum og tekju­tap hins opin­ber­a. 

Það var Smári McCart­hy, þing­maður Pírata, sem vakti máls á þessu í umræð­unni og spurði fjár­mála­ráð­herra hvort honum þætti rétt að opna fyr­ir­tækja­skrá, árs­reikn­inga­skrár og hlut­hafa­skrár upp á gátt. Þetta hafi meðal ann­ars verið gert í Bret­landi nýlega. Með svona aðgerðum væri hægt að vinna beint gegn skattaund­anskot­u­m. 

„Ég tel að allar þessar skrár eigi að vera að vera opnar og vil bæta því við að ég tel að það eigi að vera gagn­sætt eign­ar­hald, þannig að það sé ekki bara sagt að það séu ein­hver félög sem eigi önnur félög. Það á að koma fram hver hinn end­an­legi eig­andi er,“ sagði Bene­dikt. 

Auglýsing

Það var Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður VG, sem var máls­hefj­andi í umræð­unni í dag. Hún spurði Bene­dikt um það til hvaða aðgerða hann hygð­ist grípa vegna afland­svæð­ingar og skattaund­an­skota. Hvort hann hygð­ist láta skoða málin bet­ur, láta safna frek­ari gögnum og gera málið að því for­gangs­máli sem það eigi að vera í stjórn­sýsl­unn­i. 

Bene­dikt sagði málið vera í for­gangi og að hann myndi grípa til víð­tækra ráð­staf­ana. Hann sagð­ist meðal ann­ars hafa farið í heim­sóknir til rík­is­skatt­stjóra, skatt­rann­sókn­ar­stjóra og toll­stjóra á sínum fyrstu dögum í ráðu­neyt­inu. Hann vilji fá til­lögur frá þessum stofn­unum inn í aðgerðir stjórn­valda gegn skatta­skjól­um. Einnig sagði hann að til­lögur sam­ráðs­vett­vangs um aukna hag­sæld, um ein­földun skatt­kerf­is­ins, vera í virkri skoðun í ráðu­neyt­in­u. 

Katrín og fleiri stjórn­ar­and­stöðu­þing­menn minnt­ust á að svör ráð­herra væru ekki nægi­lega skýr um mál­ið. Það væri ekki nóg að fara í heim­sóknir til und­ir­stofn­ana og biðja þær um til­lög­ur. „Ég get alveg tekið undir það hjá mörgum hátt­virtum þing­mönnum að auð­vitað voru mín svör til­tölu­lega þunn. Ég er bara ekki kom­inn lengra í þessu máli og ég þekki mála­flokk­inn ekki nægi­lega vel og þess vegna leita ég til sér­fræð­inga og und­ir­stofn­ana til þess að kynna mér málið bet­ur, en málið mun verða sett í for­gang,“ sagði Bene­dikt í seinni ræðu sinni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None