Fjármálaráðherra vill opna ársreikninga, hluthafa- og fyrirtækjaskrár

7DM_0588_raw_2071.JPG
Auglýsing

Árs­reikn­ing­ar, hlut­hafa­skrár og fyr­ir­tækja­skrár ættu að vera öllum opn­ar. Þetta kom fram í máli Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, í sér­stakri umræðu um skýrslu starfs­hóps um eignir Íslend­inga á aflands­svæðum og tekju­tap hins opin­ber­a. 

Það var Smári McCart­hy, þing­maður Pírata, sem vakti máls á þessu í umræð­unni og spurði fjár­mála­ráð­herra hvort honum þætti rétt að opna fyr­ir­tækja­skrá, árs­reikn­inga­skrár og hlut­hafa­skrár upp á gátt. Þetta hafi meðal ann­ars verið gert í Bret­landi nýlega. Með svona aðgerðum væri hægt að vinna beint gegn skattaund­anskot­u­m. 

„Ég tel að allar þessar skrár eigi að vera að vera opnar og vil bæta því við að ég tel að það eigi að vera gagn­sætt eign­ar­hald, þannig að það sé ekki bara sagt að það séu ein­hver félög sem eigi önnur félög. Það á að koma fram hver hinn end­an­legi eig­andi er,“ sagði Bene­dikt. 

Auglýsing

Það var Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður VG, sem var máls­hefj­andi í umræð­unni í dag. Hún spurði Bene­dikt um það til hvaða aðgerða hann hygð­ist grípa vegna afland­svæð­ingar og skattaund­an­skota. Hvort hann hygð­ist láta skoða málin bet­ur, láta safna frek­ari gögnum og gera málið að því for­gangs­máli sem það eigi að vera í stjórn­sýsl­unn­i. 

Bene­dikt sagði málið vera í for­gangi og að hann myndi grípa til víð­tækra ráð­staf­ana. Hann sagð­ist meðal ann­ars hafa farið í heim­sóknir til rík­is­skatt­stjóra, skatt­rann­sókn­ar­stjóra og toll­stjóra á sínum fyrstu dögum í ráðu­neyt­inu. Hann vilji fá til­lögur frá þessum stofn­unum inn í aðgerðir stjórn­valda gegn skatta­skjól­um. Einnig sagði hann að til­lögur sam­ráðs­vett­vangs um aukna hag­sæld, um ein­földun skatt­kerf­is­ins, vera í virkri skoðun í ráðu­neyt­in­u. 

Katrín og fleiri stjórn­ar­and­stöðu­þing­menn minnt­ust á að svör ráð­herra væru ekki nægi­lega skýr um mál­ið. Það væri ekki nóg að fara í heim­sóknir til und­ir­stofn­ana og biðja þær um til­lög­ur. „Ég get alveg tekið undir það hjá mörgum hátt­virtum þing­mönnum að auð­vitað voru mín svör til­tölu­lega þunn. Ég er bara ekki kom­inn lengra í þessu máli og ég þekki mála­flokk­inn ekki nægi­lega vel og þess vegna leita ég til sér­fræð­inga og und­ir­stofn­ana til þess að kynna mér málið bet­ur, en málið mun verða sett í for­gang,“ sagði Bene­dikt í seinni ræðu sinni.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
ASÍ mótmælir lækkun á tryggingagjaldi – Efling segir opinberu fé ausið til efnafólks
ASÍ mótmælir fyrirhugaðri lækkun á tryggingagjaldi og segir að það sé „nánast eini skatturinn sem fyrirtæki greiða“. Sambandið vill að ríkisstjórnin gefi vilyrði um hækkun atvinnuleysisbóta samhliða því að nýjum aðgerðarpakka verði hrint í framkvæmd.
Kjarninn 29. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None