Samfylkingin leggur fram frumvarp um uppboð á kvóta

Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Auglýsing

Þing­menn Sam­fylk­ing­ar­innar hafa lagt fram frum­varp um útboð á við­bót­ar­þorsk­kvóta. Frum­varpið felur í sér að ef heild­ar­afli þorsks verður auk­inn fyrir næsta fisk­veiðiár skuli sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra bjóða þann við­bót­ar­kvóta út til hæst­bjóð­anda. Í grein­ar­gerð með frum­varp­inu segir að laga­breyt­ingin sem lögð sé til byggið „ á því að við úthlutun veiði­leyfa sé æski­leg­ast að lög­mál mark­að­ar­ins ráði við nýt­ingu fisk­veiði­auð­lind­ar­inn­ar.“

Þorsk­kvót­inn hefur verið aukin á milli allra fisk­veiði­ára síð­ast­lið­inn ára­tug. Milli fisk­veiði­ár­anna 2014/2015 og 2015/2016 var hann auk­inn um um 21 þús­und tonn og á yfir­stand­andi fisk­veiði­ári um fimm þús­und tonn. Alls hefur kvót­inn verið auk­inn um 114 þús­und tonn frá fisk­veiði­ár­inu 2007/2008 og er nú í 244 þús­und tonn­um.

Var eitt helsta kosn­inga­lof­orð Við­reisnar

Mark­aðs­leið í sjáv­ar­út­vegi var mikið til umræðu í aðdrag­anda síð­ustu kosn­inga. Við­reisn, sem nú situr í rík­is­stjórn með Sjálf­stæð­is­flokki og Bjartri fram­tíð, lagði til að mynda mikla áherslu á hana. Í grein sem Bene­dikt Jóhann­es­son, for­maður Við­reisn­ar, skrif­aði á Kjarn­anum 15. júlí 2016 boð­aði hann að afgjald ætti að ráð­ast á mark­aði þar sem ákveð­inn hluti kvót­ans yrði boð­inn upp á hverju ári. Um væri að ræða sára­ein­falda lausn: „Á hverju ári fer ákveðið hlut­­fall kvót­ans á upp­­­boðs­­mark­að, til dæmis 5 til 8%. Tekjur rík­­is­ins ráð­­ast ekki af því hvaða flokkar eru í rík­­is­­stjórn heldur af mark­aðs­að­­stæðum á hverjum tíma.“

Auglýsing

Þessar kröfur voru gefnar eftir þegar rík­is­stjórn var mynd­uð. Í stjórn­ar­sátt­mál­anum segir að kanna eigi kosti þess að „í stað ótíma­bund­innar úthlut­unar verði byggt á lang­tíma­samn­ingum og sam­hliða verði unnið að mati á þeim kostum sem tækir eru, svo sem mark­aðsteng­ingu, sér­stöku afkomu­tengdu gjaldi eða öðrum leið­um, til að tryggja betur að gjald fyrir aðgang að sam­eig­in­legri auð­lind verði í eðli­legu hlut­falli við afrakstur veið­anna.“ Eng­inn tímara­mmi eða útfærsla á þess­ari vinnu var til­tek­in.

Kom­ist frum­varp þing­manna Sam­fylk­ing­ar­innar á dag­skrá, sem er alls ekki víst, munu þing­menn Við­reisnar þurfa að taka afstöðu til þess hvort að setja eigi nýj­an þorsk­kvóta á markað eða ekki.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None