Líklegt að öruggur meirihluti sé fyrir því að afnema einkaleyfi ÁTVR

Pawel Bartoszek, þingmaður Viðreisnar, er einn þeirra sem stendur að framlagningu frumvarpsins.
Pawel Bartoszek, þingmaður Viðreisnar, er einn þeirra sem stendur að framlagningu frumvarpsins.
Auglýsing

Þing­menn úr fjórum flokkum hafa lagt fram nýtt frum­varp um að leyfa sölu áfengis í versl­un­um. Frum­varpið felur í sér að einka­leyfi ÁTVR á sölu áfengið verði afnumið og að sala á því verði heim­iluð í sér­versl­un­um, í sér­rýmum innan versl­anna eða yfir búð­ar­borð. Þetta er stað­festir Pawel Bar­toszek, einn flutn­ings­manna frum­varps­ins, við Kjarn­ann.

Þing­menn­irnir sem leggja frum­varpið fram koma úr Sjálf­stæð­is­flokki, Við­reisn, Bjartri fram­tíð og Píröt­um. Þeir eru Teitur Björn Ein­ars­son, Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, Vil­hjálmur Árna­son og Hildur Sverr­is­dóttir úr Sjálf­stæð­is­flokki, Pawel Bar­toszek úr Við­reisn, Nichole Leigh Mosty úr Bjartri fram­tíð og Pírat­arnir Jón Þór Ólafs­son, Ásta Guð­rún Helga­dóttir og Viktor Orri Val­garðs­son. 

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans liggur ekki fyrir stuðn­ingur við frum­varpið hjá öllum þing­mönnum flokk­anna en Pawel seg­ist telja að það sé nokkuð öruggur meiri­hluti á þing­inu fyrir mál­inu. Alls eru þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks, Við­reisn­ar, Bjartrar fram­tíðar og Pírata 42 tals­ins. Því mættu tíu þing­menn flokk­anna vera á móti frum­varp­inu, það yrði samt sem áður með meiri­hluta. 

Auglýsing

Vil­hjálmur Árna­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks, stóð að fram­lagn­ingu sam­bæri­legs frum­varps í tvígang á síð­asta kjör­tíma­bili. Í síð­ara skiptið voru flutn­ings­menn frum­varps­ins 16 tals­ins. Þeir komu þá úr röð­um Sjálf­­stæð­is­­flokks, Fram­­sókn­­ar­­flokks, Bjartrar fram­­tíðar og Pírata. Af þeim eru tíu enn á þingi og fjórir ráð­herrar í nýrri rík­is­stjórn. Það eru þau Sig­ríður Á. And­er­sen, dóms­mála­ráð­herra, Jón Gunn­ars­son, sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra, Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra og Björt Ólafs­dótt­ir, umhverf­is- og auð­linda­ráð­herra.

ÁTVR rekur 50 versl­anir

Íslenska ríkið hefur rekið einka­­sölu áfengis hér­­­lendis frá­ ár­inu 1922, en þá hét fyr­ir­tækið ÁVR. Tóbaks­­einka­­sala rík­­is­ins tók til starfa 1932 og fyr­ir­tækin voru sam­einuð árið 1961 undir nafn­inu Áfeng­is- og ­tó­baks­verslun rík­­is­ins (ÁTVR­). 

ÁTVR rekur 50 versl­anir víðs­vegar um landið þar sem áfengi er selt, þar af 16 stór­versl­an­ir. Tekjur ÁTVR á árinu 2015 voru 29,4 millj­­arðar króna. Þar af komu 19,8 millj­­arðar króna í kass­ann vegna sölu áfeng­is en 9,5 millj­arðar króna vegna tóbaks­sölu.

Alþingi tekur ákvörðun um hvert áfeng­is- og tóbaksgöld eigi að ver­a. Áfeng­is­­gjald sem ÁTVR greiddi til rík­­is­­sjóðs 2015 var 9.230 millj­­ónir króna, eða 47 pró­­sent af tekjum ÁTVR vegna sölu áfeng­­is.

Vill ekki að Hagar kom­ist í yfir­­­burð­­ar­­stöðu

Ívar J. Arndal, for­stjóri ÁTVR, hefur ítrekað gert mögu­legt afnám einka­leyfis á sölu áfengis að umtals­efni í inn­gangi árs­skýrslna fyr­ir­tæk­is­ins. Í árs­skýrslu árs­ins 2015 sagði hann að fórn­ar­kostn­aður við að gefa sölu áfengis frjálsa yrði hár. 

„Málið er einmitt að einka­að­ilar eru ótrú­­lega góðir að selja. Þeir vilja alltaf selja meira og meira, auka mark­aðs­hlut­­deild­ina og auð­vitað skila hagn­aði í vasa eig­end­anna. Það er kjarni frjáls mark­aðar og sam­keppn­is­­rekstr­­ar. Þar eru einka­að­ilar best­­ir. Þess vegna eru þeir ekki heppi­­legir þegar mark­miðið er ekki að auka söl­una eða hagn­­ast á henni heldur að þjón­usta almenn­ing við að kaupa og neyta vöru sem getur verið mjög skað­­leg heilsu manna. Þá er best að hafa hlut­­lausan aðila sem hefur engan per­­són­u­­legan ávinn­ing af söl­unni. Ekki þarf að leita lengra en til Dan­­merkur til þess að átta sig á þessu. Þar sjá einka­að­ilar um áfeng­is­­söl­una og hirða ágóð­ann. Neysla áfengis á mann í Dan­­mörku er miklu meiri en á Íslandi og kostn­aður danska sam­­fé­lags­ins af mis­­­notkun áfengis gríð­­ar­­leg­­ur. Skatt­­borg­­urum er sendur reikn­ing­­ur­inn.“

Ívar beindi síðan spjótum sínum að Hög­um, stærsta smá­­sölu­­fyr­ir­tæki á Íslandi sem rekur meðal ann­­ars Bónus og Hag­­kaup. Hagar hafa ítrekað lýst því yfir að fyr­ir­tækið vilji að áfeng­is­­sala rík­­is­ins verði lögð nið­­ur. Ívar hefur tölu­verðar áhyggjur af mark­aðs­hlut­­deild Haga. „Nú þegar er keðjan með ríf­­lega 50% af mat­vöru­­mark­að­inum á sinni hendi. Með helm­ing af áfeng­is­­söl­unni myndi veltan hjá mat­vöruris­­anum aukast um rúm­­lega 12 þús­und millj­­ónir á ári. Nú þegar ber hann ægis­hjálm yfir allri mat­vöru­verslun í land­inu. Með áfeng­is­­söl­unni væri mat­vöruris­inn kom­inn í algera yfir­­­burða­­stöðu. Varla er það til hags­­bóta fyrir neyt­end­­ur.“

Fréttin var upp­færð 15:45 eftir að frum­varpið var birt á vef Alþing­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None