Er fasteignabóla á Íslandi? Já og nei

Mikil hækkun fasteignaverðs hefur vakið spurningar um hvort fasteignabóla sé nú á landinu sem á endanum muni springa með látum.

Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra.
Auglýsing

Þor­steinn Víglunds­son, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, hélt því fram í fréttum RÚV í gær að það væru aug­ljós ein­kenni fast­eigna­bólu á Íslandi nú um stund­ir. Slíkar raddir hafa heyrst víðar enda hefur fast­eigna­verð hækkað hratt og leigu­verð, sé mið tekið af vísi­tölu leigu­verðs hjá Þjóð­skrá, hefur gert það einnig. Mikil eft­ir­spurn er eftir íbúðum og selj­ast þær hratt þessi miss­er­in.

Í fyrra hækk­aði fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 15 pró­sent en fá ef þá nokkur for­dæmi eru fyrir svo mik­illi hækkun á einu ári hér á land­i. 

Þrátt fyrir þessa miklu hækkun þá benda flestar spár til þess að fast­eigna­verðið muni halda áfram að hækka á næstu miss­erum og segir í nýrri skýrslu Arion banka um fast­eigna­mark­að­inn að gera megi ráð fyrir allt að 30 pró­sent hækkun á fast­eigna­verð á næstu þremur árum. 

Auglýsing

En er þá fast­eigna­bóla, ef verðið er að rjúka svona upp? Er inni­stæða fyrir þessum hækk­un­um? Eflaust er það spurn­ing hvernig skil­greina eigi fast­eigna­bólu, en vand­inn við efna­hags­bólur, sem svo eru kall­aðar af hag­fræð­ingum sér­stak­lega, er að þær koma sjaldn­ast í ljós fyrr en þær eru sprungnar með slæmum afleið­ingum fyrir almenn­ing. Þá fyrst hafa fræði­menn full­vissu fyrir því að um bólu hafi verið að ræða. Deila má um hvaða til­gangi það þjónar yfir höfuð að nota slík hug­tök um stöðu mála á hverjum tíma, en í ljósi sög­unnar getur ekki talist und­ar­legt að þetta ber­ist í tal.

Nokkur atriði skipta sköp­um, þegar kemur að hækk­un­inni á und­an­förnum árum. 

Það hefur mikið verið byggt, en það þarf að byggja miklu meira til að mæta eftirspurn á markaði.

  1. Eftir hrunið var nán­ast ekk­ert byggt af fast­eignum í vel á þriðja ár, og hefur ekki enn tek­ist að byggja upp nægi­legan bygg­ing­ar­hraða til að halda í við nátt­úru­lega eft­ir­spurn á mark­aðn­um. Talið er að það þurfi að byggja um 1.800 til 2.000 nýjar íbúðir á ári til að anna eft­ir­spurn og fólks­fjölg­un, en eins og staða mála hefur verið á und­an­förnum árum þá hefur það ekki náðst. Mikið vantar upp svo að jafn­vægi náist og hefur það verið nefnt að í það minnsta fimm til tíu þús­und íbúðir þurfi að byggj­ast upp á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á næstu þremur árum til að staðan batn­i. 
  2. Hall­dór Hall­dórs­son, odd­viti sjálf­stæð­is­manna í Reykja­vík, hefur gagn­rýnt Reykja­vík­ur­borg fyrir lóða­skort og að ekki gangi nægi­lega hratt að byggja upp íbúðir í borg­inni. Höf­uð­borgin sé búin að draga lapp­irnar í þessum efn­um. Dagur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri, sagði í sam­tali við RÚV í gær að hann vildi að fleiri sveit­ar­fé­lög kæmu í það með Reykja­vík að bjóða upp á fleiri lóðir til upp­bygg­ing­ar. 
  3. Launa­hækk­anir og hröð aukn­ing kaup­máttar hjá almenn­ingi hefur vafa­lítið ýtt undir fast­eigna­verðs­hækk­an­ir. Samið var um á bil­inu 20 til 30 pró­sent launa­hækk­anir til þriggja ára á síð­asta ári, hjá flestum stétt­um, og má gera ráð fyrir að þetta ýti undir mögu­leika fólks til að greiða hærra verð fyrir íbúð­ina. Lyk­il­at­riðið þegar kemur að auknum kaup­mætti launa hefur verið lág verð­bólga. Hún mælist nú 1,9 pró­sent en það sem heldur lífi í henni, ef svo má að orði kom­ast, er hröð hækkun á fast­eigna­verð­i. 
  4. Styrk­ing krón­unnar nam um 18 pró­sentum í fyrra og dró hún úr verð­bólgu­þrýst­ingi, þar sem inn­fluttar vörur verða ódýr­ari þegar krónan er að styrkj­ast. Sé litið til hækk­unar fast­eigna­verðs­ins á höf­uð­borg­ar­svæð­inu út frá Banda­ríkja­dal þá nam hækk­unin meira en 30 pró­sent­um. Í sögu­legu sam­hengi hefur mikil styrk­ing oftar en ekki ýtt undir mikla einka­neyslu og hefur það gerst núna einnig.  
  5. Mik­ill vöxtur í ferða­þjón­ust­unni hefur haft mikil áhrif á fast­eigna­mark­að­inn, þar sem fjöl­margar íbúðir - einkum mið­svæðis í Reykja­vík - eru leigðar út í ferða­manna. Á síð­ustu árum hafa þær verið í kringum 3.000 tals­ins. 
Hvort fast­eigna­bóla sé nú hér á landi er eins og áður sagði erfitt að segja til um, og fer eftir því á hvaða for­sendum hún er skil­greind. En verð­hækk­an­irnar hafa í það minnsta átt sér til­tölu­lega rök­réttar skýr­ingar nú. Þá eru lands­menn að spara meira nú en t.d. fyrir hrun fjár­mála­kerf­is­ins og skulda­staða þjóð­arbss­ins hefur kúvenst til hins betra eftir upp­gjörið á slita­búum hinna föllnu banka sem skila rík­is­sjóði um 500 millj­arða króna ávinn­ingi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None