Enginn þingmaður Viðreisnar og Bjartrar framtíðar ræddi leiðréttinguna

Katrín Jakobsdóttir formaður VG vakti athygli á því að enginn þingmaður Viðreisnar eða Bjartrar framtíðar tók þátt í umræðum um leiðréttingarskýrsluna í þinginu í dag. Ný ríkisstjórn minntist ekki á húsnæðismál í stefnuskrá sinni.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, sagði leið­rétt­ing­ar­að­gerðar síð­ustu rík­is­stjórnar hafa verið ójafn­að­ar­að­gerðir á þingi í dag. „Leið­rétt­ingin var ekki aðgerð til að jafna kjör.“ Katrín var upp­hafs­maður umræðu um skýrslu um það hvernig skulda­nið­ur­færslan, leið­rétt­ingin svo­kall­aða, skipt­ist á milli lands­manna. Skýrslan var gerð opin­ber í jan­úar síð­ast­liðn­um, þrátt fyrir að hafa verið til­búin fyrir kosn­ing­ar. 

Katrín vakti athygli á því að hvorki þing­menn frá Við­reisn né Bjartri fram­tíð tóku þátt í umræð­un­um. Hún sagði það end­ur­spegla að ekk­ert væri minnst á hús­næð­is­mál í stjórn­ar­sátt­mála nýrrar rík­is­stjórn­ar. Búið væri að leiða í ljós að nið­ur­færslan hafi endað að stærstum hluta hjá þeim tekju­hæstu og eigna­mestu. Unga fólkið hafi setið eftir og það bíði eftir auknum úrræðum bæði á leigu- og eigna­mark­að­i. 

Bjarni Bene­dikts­son for­sæt­is­ráð­herra og fyrr­ver­andi fjár­mála­ráð­herra varði leið­rétt­ing­una með svip­uðum hætti og hann hefur áður gert. Hann tal­aði um fyrri aðgerð­ir, líkt og 110 pró­senta leið­ina, sem hefðu ekki dugað til að takast á við erf­iða skulda­stöðu heim­il­anna eftir hrun­ið, sem hafi verið orðin að sjálf­stæðu efna­hags­legu vanda­máli. Hann sagði það hafa verið rétt­læt­is­rök, jafn­ræð­is­rök og sann­girn­is­rök fyrir því að ráð­ast í nið­ur­færslu á verð­tryggðum hús­næð­is­lán­um. Hann sagði einnig að leið­rétt­ingin hafi ekki verið tekju­jöfn­un­ar­að­gerð, hún hafi verið sér­tæk aðgerð sem var beint að þeim sem skuld­uðu og áttu heim­ili. „Hún heppn­að­ist frá­bær­lega þessi aðgerð.“ Náðst hafi að bæta skulda­stöð­una veru­lega, mun meira en á öðrum Norð­ur­lönd­un­um.

Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, sem var í for­svari fyrir leið­rétt­ing­ar­að­gerð­irn­ar, tók til máls í umræð­un­um. Hann lýsti yfir ánægju með það hvernig Bjarni Bene­dikts­son varði aðgerð­irnar og gagn­rýndi upp­legg Vinstri grænna „og félaga“ með skýrsl­unni sjálfri og umræðum um hana. Það sé frá­leitt að ræða það hvernig leið­rétt­ingin dreifð­ist á alla. Lilja Alfreðs­dótt­ir, þing­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, tók í sama streng og aðrir þing­menn Sjálf­stæð­is­flokks og Fram­sókn­ar­flokks, og sagði að leið­rétt­ingin hefði verið „ein far­sælasta aðgerð sem ráð­ist hefur verið í.“ Hún hafi verið sann­kölluð milli­stétt­ar­að­gerð. 

Logi Ein­ars­son, for­maður Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, gerði sér­stak­lega að umtals­efni að skýrsl­unni um nið­ur­fell­ing­una hafi verið haldið frá almenn­ingi, og sagði það alvar­legt mál. Það hafi verið sífelldur felu­leikur með það hvernig fjár­mun­irnir skipt­ust milli lands­manna, og að leigj­end­ur, yngra fólk og lands­byggðar­í­búar hefðu setið eft­ir. Þá efað­ist hann um að for­sæt­is­ráð­herra myndi birta næstu óþægi­legu skýrslu. „Það þurfti nýjan fjár­mála­ráð­herra til að birta þessa skýrslu.“ Viktor Orri Val­garðs­son, þing­maður Pírata, spurði hvort nú hafi ekki mynd­ast for­dæmi, og þeir sem ekki ættu hús­næði nú fengju hækkun síð­ustu ára bætta úr rík­is­sjóði líkt og aðrir hefðu fengið skulda­stöðu sína bætta. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samkeppniseftirlitinu falið að kortleggja stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi
Matvælaráðuneytið mun fá skýrslu um stjórnunar- og eignatengsl í sjávarútvegi afhenta fyrir lok næsta árs. Þar verða eignatengsl sjávarútvegsfyrirtækja sem hafa fengið ákveðið umfang aflaheimilda úthlutað, og áhrifavald eigenda þeirra, kortlögð.
Kjarninn 5. október 2022
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur og formaður Sósíaldemókrataflokksins.
Kosið til þings í Danmörku 1. nóvember – Frederiksen vill mynda breiða ríkisstjórn
Mette Frederiksen forsætisráðherra Danmerkur tilkynnti á blaðamannafundi í morgun að þingkosningar yrðu haldnar í landinu 1. nóvember, eða eftir tæpar fjórar vikur.
Kjarninn 5. október 2022
Heiðrún Jónsdóttir.
Heiðrún ráðin framkvæmdastjóri Samtaka fjármálafyrirtækja
Katrín Júlíusdóttir hætti skyndilega sem framkvæmdastjóri SFF um síðustu mánaðamót. Nú hefur nýr framkvæmdastjóri verið ráðinn og hún hefur þegar hafið störf.
Kjarninn 5. október 2022
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 30. þáttur: „Hnattræni þróunariðnaðurinn er mjög yfirgrípandi hugtak yfir mjög fjölbreytilegan geira“
Kjarninn 5. október 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent
None