Úrskurður kjararáðs hefur sett kjaraviðræður í uppnám

Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Auglýsing

For­sendur kjara­samn­inga ­Sam­taka atvinnu­lífs­ins og ASÍ eru í hættu og verða for­send­ur ­metnar í vik­unni. Svo gæti far­ið að samn­ingar opn­ist um mán­aða­mót­in, segir í Frétta­blað­inu í dag, en það er ekki síst ákvörðun kjara­ráðs frá kjör­degi 29. októ­ber sem situr í for­ystu­fólki verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar og atvinnu­rek­enda. „Eins og staðan er í dag er for­sendu­brest­ur­inn aug­ljós,“ seg­ir Gylfi Arn­björns­son, for­seti ASÍ, í við­tali við Frétta­blaðiðMeð ákvörðun kjara­ráðs voru laun for­seta Íslands, þing­manna og ráð­herra hækkuð um 30 til 40 pró­sent, en Guðni Th. Jóhann­es­son, for­seti Íslands, ákvað að þiggja ekki hækk­un­ina og hefur fært mis­mun­inn í góð­gerð­ar­starf.

Að mati Gylfa hafa ­laun ann­arra hópa, eins og alþing­is­manna og ráð­herra, hækk­að um­fram það sem menn ætl­uðu og þannig grafið undan vinnu­lag­inu sem hafði verið horft til. Þá hafi ekki verið staðið við aðgerðir í hús­næð­is­mál­um, en mikil þörf er á því að auka fram­boð hús­næðis til að ná jafn­vægi á hús­næð­is­mark­aði. Hús­næð­is­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hækk­aði um 15 pró­sent í fyrra og er því spáð að hækk­unin verði jafn­vel enn meiri á þessu ári. Meg­in­á­stæðan er of lítið fram­boð hús­næð­is.

For­sendu­nefnd ASÍ og SA hitt­ist í vik­unni og fer yfir stöð­una og for­sendur samn­ing­ana, að því er fram kemur í Frétta­blað­inu. „Við þurfum síðan að skila ­nið­ur­stöðu innan átta daga um hvort for­send­urnar halda eða ekki. Verði nið­ur­staðan að for­sendur séu brostnar fer málið til samn­inga­nefnd­ar ASÍ og næstu skref verða á­kveð­in,“ segir Gylfi við Frétta­blað­ið. 

Auglýsing

Hall­dór Benja­mín Þor­bergs­son, fram­kvæmda­stjóri SA, seg­ir ­stöð­una óljósa en að málin skýrist í þess­ari viku. „Við bíðum nið­ur­stöð­u ­for­sendu­nefnd­ar­innar en á meðan er samn­ingur í gild­i. Úr­skurður kjara­ráðs frá því í októ­ber er sann­ar­lega ekki að hjálpa til­ enda álykt­uðum við hjá SA harð- ­lega gegn þeirri ákvörð­un,“ seg­ir Hall­dór Benja­mín í við­tali við Frétta­blað­ið.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None