Þorgerður Katrín segir ekki koma til greina að lækka veiðigjöld

Sjávarúvegs- og landbúnaðarráðherra segir engar sértækar lausnir í boði. Mun frekar eigi að hækka veiðigjöld og láta þau renna inn í sjóði sem geti brugðist við erfiðum aðstæðum.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Auglýsing

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, sjáv­ar­út­vegs- og land­bún­að­ar­ráð­herra, segir að það komi ekki til greina að lækka veiði­gjöld á sjáv­ar­út­veg. Rík­is­stjórnin muni ekki grípa til sér­tækra lausna til að leysa tíma­bundin vanda­mál atvinnu­greina. Mun frekar sé hún fylgj­andi því að veið­gjöld verði hækkuð og þau látin renna inn í stöð­ug­leika­sjóð eða auð­linda­sjóð sem geti brugð­ist við þegar erf­iðar aðstæður komi upp. Þetta segir ráð­herr­ann í sam­tali við Kjarn­ann.

Teitur Björn Ein­­ar­s­­son, þing­­maður Sjálf­­stæð­is­­flokks, sagði í dag að hann vildi að lækkun á veið­i­­­gjöldum á sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæki verði skoð­uð. Veið­i­­­gjöld hafa lækkað um átta millj­­arða króna á örfáum árum á sama tíma og sjá­v­­­ar­út­­­vegur sem heild hefur farið í gegnum nær for­­dæma­­laust hagn­að­­ar­­skeið. Eigið fé atvinn­u­­grein­­ar­innar jókst um rúm­­lega 300 millj­­arða króna frá árinu 2008 til árs­loka 2015 þrátt fyrir að eig­endur útgerða hefðu greitt sér út 54,3 millj­­arða króna í arð á tíma­bil­inu.

Auglýsing

Teitur tók til máls und­ir liðnum störf þings­ins á Alþingi í dag. Þar fjall­aði hann um þá ákvörðun HB Granda að hætta bol­­fisksvinnslu í starfs­­stöð sinni á Akra­­nesi og sagð­i: 

Í stærra sam­hengi hluta er því miður hætt við því að þetta sé ekki ein­angrað til­­vik sem um ræð­­ir. Mikil hækkun launa, veru­­leg styrk­ing krón­unn­­ar, háir vextir setja fjöl­margar fisk­vinnslur í veru­­legan vanda víða um land og það er ekki hægt að horfa fram hjá því að gjöld á atvinn­u­­veg­inn umfram aðrar útflutn­ings­­greinar eru íþyngj­andi, gjöld sem leggj­­ast sér­­stak­­lega þungt á lítil og með­­al­­stór fisk­vinnslu­­fyr­ir­tæki á lands­­byggð­inni. Ef það er raun­veru­­legur vilji til þess að treysta atvinn­u­skil­yrði, auka starfs­ör­yggi starfs­­fólks og auka byggða­­festu hlýtur lækkun þeirra að vera einn val­­kostur sem er í stöð­unn­i.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None