Frestur til auðveldari breytinga á stjórnarskrá að renna út

Frestur til þess að gera breytingar á stjórnarskránni án þess að rjúfa þing og kjósa aftur rennur út á sunnudaginn, án þess að breytingar hafi verið gerðar.

Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Auglýsing

Bráða­birgða­á­kvæði í stjórn­ar­skránni, sem kveður á um að auð­veld­ara sé að breyta stjórn­ar­skránni en venju­lega, rennur út á sunnu­dag­inn, 30. apríl 2017. Ákvæðið var sam­þykkt sem mála­miðlun í stjórn­ar­skrár­breyt­ingum á Alþingi í júlí árið 2013. Með bráða­birgða­á­kvæð­inu gafst tæp­lega fjög­urra ára frestur til þess að breyta stjórn­ar­skránni án þess að þurfa að rjúfa þing og boða til nýrra kosn­inga. 

Bráða­birgða­á­kvæðið var sett fram sem mála­miðlun og til þess að ná sem víð­tæk­astri sátt á Alþingi um fram­hald og lyktir end­ur­skoð­un­ar­innar á stjórn­ar­skránni, sem stóð á árunum eftir hrun og varð að nýrri stjórn­ar­skrá stjórn­laga­ráðs. Haldin var þjóð­ar­at­kvæða­greiðsla um til­lögur stjórn­laga­ráðs, þar sem til­lög­urnar voru sam­þykkt­ar. 

Þegar ljóst var undir lok kjör­tíma­bils­ins 2009 til 2013 að ekki myndi takast að koma stjórn­ar­skrár­breyt­ingum í gegn fyrir kosn­ingar var til­lagan um bráða­birgða­á­kvæðið flutt. Í henni kom fram að „sam­þykki Alþingi frum­varp til laga um breyt­ingu á stjórn­ar­skrá með minnst 3/5 hlutum greiddra atkvæða skal það borið undir atkvæði allra kosn­ing­ar­bærra manna í land­inu til sam­þykktar eða synj­un­ar.“ Ef frum­varpið væri sam­þykkt með 3/5 hlutum greiddra atkvæða í þjóð­ar­at­kvæða­greiðsl­unni ætti for­set­inn að stað­festa frum­varpið innan tveggja vikna og þar með yrði það orðið að gildum stjórn­ar­skip­un­ar­lög­um. 

Auglýsing

Þannig var kom­ist hjá því að rjúfa þyrfti þing til að breyta stjórn­ar­skránni, en í stað­inn var kveðið á um auk­inn meiri­hluta bæði á þingi og meðal þjóð­ar­inn­ar. Sam­hliða þessu var flutt þings­á­lykt­un­ar­til­laga um að Alþingi fæli fimm manna nefnd að vinna áfram að heild­ar­end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­inn­ar. 

Þessi til­laga var lögð fram í tvígang og var sam­þykkt eftir að ný rík­is­stjórn Fram­sókn­ar­flokks og Sjálf­stæð­is­flokks hafði tekið við völdum eftir kosn­ing­arnar 2013. Síðan þá hefur verið unnið að stjórn­ar­skrár­breyt­ingum í stjórn­ar­skrár­nefnd, og Sig­urður Ingi Jóhanns­son lagði fram breyt­ing­ar­til­lögur að stjórn­ar­skránni í fyrra, þegar hann var for­sæt­is­ráð­herra. Ekk­ert hefur hins vegar orðið af breyt­ing­un­um, og nú mun frest­ur­inn til að gera breyt­ingar með þessum hætti renna út á sunnu­dag án þess að svo verð­i. 

Jóhanna Sig­urð­ar­dótt­ir, sem var for­sæt­is­ráð­herra þegar stjórn­laga­ráð starfaði, gerir þetta mál að umtals­efni á Face­book-­síðu sinni. Hún segir þar að Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, eft­ir­maður hennar í for­sæt­is­ráð­herra­emb­ætt­inu, og Bjarni Bene­dikts­son, núver­andi for­sæt­is­ráð­herra, hafi borið mesta ábyrgð á því að ný stjórn­ar­skrá náði ekki fram að ganga. Þess í stað hafi mála­miðl­unin orðið til og nú falli hún úr gildi án þess að nokkuð af viti hafi verið gert í stjórn­ar­skrár­mál­in­u. 

Í hvaða lýð­ræð­is­ríki hefði stjórn­völdum lið­ist að gefa þjóð­inni bara langt nef eftir að mik­ill meiri­hluti þátt­tak­enda í þjóð­ar­at­kvæða­griðslu hefði krafið stjórn­völd um nýja stjórn­ar­skrá? Stjórn­ar­skrá sem þjóðin hefur kallað eftir í rúm 70 ár.“ 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent
None