Ráðherra segir hamfaraspár ferðaþjónustunnar ekki trúverðugar

Þorsteinn Víglundsson, félags- og jafnréttismálaráðherra, segir að breytingar á virðisaukaskatti ættu að vera gleðiefni, þar sem ferðamenn borgi aðeins meira en almenningur aðeins minna. Hann efast um málflutning ferðaþjónustunnar.

Þorsteinn Víglundsson, ráðherra félags- og húsnæðismála
Þorsteinn Víglundsson, ráðherra félags- og húsnæðismála
Auglýsing

Þor­steinn Víglunds­son, félags- og jafn­rétt­is­mála­ráð­herra, seg­ist leyfa sér að efast um þann mál­flutn­ing ferða­þjón­ust­unnar að breyt­ingar á virð­is­auka­skatti í grein­inni muni setja hana á hlið­ina. Þetta kemur fram á Face­book-­síðu ráð­herr­ans. 

Máli sínu til stuðn­ings birt­ist Þor­steinn mynd sem sýnir verð­þróun á gist­inu frá árinu 2010. „Í stuttu máli hefur verðið lið­lega tvö­fald­ast á sama tíma og almennt verð­lag hefur hækkað um 23%. Á sama tíma hefur nýt­ing­ar­hlut­fall gisti­rýma auk­ist jafnt og þétt.“ Þegar tekin séu saman áhrif verð­hækk­unar og betri nýt­ingar megi ætla að tekjur dæmi­gerðs hót­els hafi þre­fald­ast frá árinu 2010 til 2016. „Ham­fara­spár um áhrif þess­ara skatt­breyt­inga á rekstur og afkomu grein­ar­innar virka því ekki mjög trú­verð­ugar í þessu sam­hengi og eru engan veg­inn í takt við þær grein­ingar sem unnar hafa ver­ið.“ 

Þor­steinn segir að hörð mót­mæli ferða­þjón­ust­unnar við áformum stjórn­valda komi ekki á óvart, enda sé sjald­gæft að atvinnu­greinar fagni skatta­hækk­un­um. Til­gang­ur­inn er tví­þætt­ur, segir hann. „Í fyrsta lagi að hemja þann stjórn­lausa vöxt sem verið hefur í ferða­þjón­ustu á und­an­förnum miss­erum, Í öðru lagi að lækka almenna þrep virð­is­auka­skatts­ins sem þýðir að allur almenn­ingur mun borga aðeins lægri virð­is­auka en ferða­menn aðeins hærri. Þannig nýtur þá almenn­ingur þess upp­gangs sem verið hefur í þess­ari mik­il­vægu atvinnu­grein.“

Auglýsing

Það sé ekki eft­ir­sókn­ar­vert að vöxtur ferða­þjón­ust­unnar sé taum­laus, og horfa verði til sam­fé­lags­legra þol­marka ekki síður en þeirra jákvæðu efna­hags­legu áhrifa sem vöxtur ferða­þjón­ustu hafi vissu­lega haft. 

Mik­il­vægt sé að ná tökum á þess­ari þróun og draga þannig úr ruðn­ings­á­hrifum sem greinin er farin að valda, meðal ann­ars á vinnu­mark­aði og gagn­vart öðrum útflutn­ings­greinum vegna styrk­ingar krón­unn­ar, en ekki síður á hús­næð­is­mark­að­i. 

„Sam­hliða þessu verður almennt þrep virð­is­auka­skatts lækkað og verður þar með það lægsta á Norð­ur­lönd­un­um. Í stuttu máli þýðir þetta að ferða­menn borga aðeins meira en allur almenn­ingur aðeins minna í virð­is­auka­skatt. Það ætti að vera gleði­efni fyrir okkur öll.“ Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent
None