Fimmti hver Íslendingur var erlendis í apríl

Stóraukin einkaneysla endurspeglast í mikilli fjölgun utanlandsferða og verslun Íslendinga á netinu. Kortavelta Íslendinga í útlöndum hefur aldrei verið meiri en í apríl síðastliðnum

flug
Auglýsing

Korta­velta Íslend­inga hefur aldrei mælst eins há og í apríl síð­ast­liðnum ef leið­rétt er fyrir þróun á gengi krón­unnar á tíma­bil­inu. Þetta kemur fram á vef Íslands­banka. Alls nam aukn­ing á korta­veltu í útlöndum á milli ára í apríl um 62 pró­sent en það er mesta aukn­ing sem mælst hefur eins langt aftur og tölur ná. Aukn­ingin á veltu inn­an­lands var hins vegar lítil sem eng­in. Ástæðan er sú að um 18 pró­sent þjóð­ar­innar var erlendis á tíma­bil­inu.

Hlut­fall korta­veltu Íslend­inga í útlöndum var 17,3 pró­sent af heild­ar­korta­veltu Íslend­inga í apríl og hefur hlut­fallið aldrei verið hærra. Þessa aukn­ingu má rekja bæði til aukn­ingu utan­lands­ferða og að net­verslun hefur stór­auk­ist. Íslands­banki telur þessa að þróun gefi skýra mynd um að einka­neyslu­vöxtur verði umtals­verður á næst­unni.

Færri heima að strauja

Aukn­ingu á korta­veltu Íslend­inga í útlöndum end­ur­spegl­ast í tölum Ferða­mála­stofu Íslands um brott­farir Íslend­inga frá Kefla­vík­ur­flug­velli. Síð­ast­lið­inn apríl var næst fjöl­menn­asti mán­uður í sögu utan­lands­ferða og fóru um 62.200 Íslend­ingar erlendis í apríl eða um 18 pró­sent þjóð­ar­inn­ar. Eini mán­uð­ur­inn þar sem utan­lands­ferðir hafa verið fleiri var í Júní 2016 en þá juk­ust utan­lands­ferðir Íslend­inga til muna í kjöl­far Evr­ópu meist­ara­móts­ins í knatt­spyrnu.

Auglýsing

Á sama tíma og útlend korta­velta jókst um 62 pró­sent í apríl á milli ára jókst inn­lend korta­velta Íslend­inga aðeins um 0,2 pró­sent að raun­virði sem er hæg­asti vöxtur á milli ára í tvö ár. Sam­kvæmt Íslands­banka má að ein­hverju leyti rekja hægan vöxt inn­lendrar korta­veltu til þess að um 18 pró­sent þjóð­ar­innar var erlendis á tíma­bil­inu.

Ferða­menn eyða minna á mann en áður

Heildar korta­velta erlendra greiðslu­korta jókst um 25 pró­sent í krónum talið á milli ára á meðan heild­ar­fjöldi erlendra gesta jókst um 62 pró­sent á sama tíma. Ef tekið er til­lit til geng­is­hreyf­inga jókst korta­veltan hins vegar um 47 pró­sent sem er nær þróun á fjölda erlendra gesta.

Þetta gefur til kynna að ferða­menn taki frekar mið af neyslu í heima­mynt sinni. Sam­kvæmt Íslands­banka útskýrir þetta hvers vegna aukn­ing á korta­veltu ferða­manna end­ur­spegl­ast ekki í fjölgun þeirra á milli ára. Styrk­ing krón­unnar gagn­vart erlendum gjald­miðlum valdi því að erlendir ferða­menn sem reikna útgjöld í heima­mynt eyða færri krónum en áður.

Þrátt fyrir þessa aukn­ingu á korta­veltu Íslend­inga í útlöndum og að neysla á hvern ferða­mann hefur dreg­ist saman hefur aldrei mælst eins mik­ill afgangur af korta­veltu­jöfn­uði og í apríl síð­ast­liðn­um. Korta­velta Íslend­inga í útlöndum nam 11,9 millj­örðum í apríl og var korta­veltu­jöfn­uður jákvæður um rúma 6,4 millj­arða

Afgang­inn má rekja beint til fjölda ferða­manna hér á landi í sam­an­borið við fjölda Íslend­inga sam­kvæmt vef Íslands­banka.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent