Landhelgisgæslan fær nýjar þyrlur en ekki áhöfn

Að öllu óbreyttu getur Landhelgisgæslann aðeins mannað tvær þyrlur samtímis 35 prósent af árinu.

TF-LIF er rúmlega þrjátíu ára og var tekin í notkun 1986.
TF-LIF er rúmlega þrjátíu ára og var tekin í notkun 1986.
Auglýsing

Gert er ráð fyrir því að þyrlur Land­helg­is­gæsl­unnar verði end­ur­nýj­aðar í fjár­mála­á­ætlun 2018-2022. Hins vegar stendur ekki til að auka fjár­veit­ingar til Land­helg­is­gæsl­unnar til þess að manna þyrlurn­ar. Þetta segir í umsögn Land­helg­is­gæsl­unnar með fjár­mála­á­ætl­un­inn­i. 

Sam­kvæmt skýrslu inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins vegna þyrlu­kaupa Land­helg­is­gæsl­unnar sér gæslan um rekstur á þremur þyrl­um. Tvær þyrlur eru leigðar og ein þeirra, TF-LIF, er eign Land­helg­is­gæsl­unn­ar. TF-LIF var tekin í notkun árið 1986 og er því rúm­lega 30 ára gömul en áætl­aður líf­tími björg­un­ar­þyrla er 30 ár. Í fjár­mála­á­ætlun er gert ráð fyrir að festa kaup á þremur nýjum þyrlum og þær verði afhentar á árunum 2021-2023. 

Í skýrslu inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins kemur fram að til þess að Land­helg­is­gæslan geti sinnt lög­boðnu hlut­verki sínu þurfi hún að hafa tvær þyrlur til taks allan sól­ar­hring­inn allt árið um kring. Einnig er þar bent á að það þurfi sjö til átta áhafnir í vakta­vinnu til að manna þyrlurnar allan sól­ar­hring­inn. 

Auglýsing

Miðað við núver­andi fjár­veit­ingar hefur Land­helg­is­gæslan fimm áhafnir til umráða. „Sem þýðir að allt árið er ein áhöfn til taks en aðeins um 35% árs­ins eru tvær áhafnir til taks. Af því leiðir að um 65% árs­ins er ekki hægt að sinna verk­efnum á sjó og 55% árs­ins er ekki hægt að nýta þær þyrlur sem eru til taks vegna skorts á áhöfn­um.“, segir í skýrslu inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins.

Fjölgun ferða­manna fjölgar útköllum

Land­helg­is­gæslan sinnir verk­efnum bæði á land og sjó og fjölg­aði útköllum björg­un­ar­þyrla um 27 pró­sent á árunum 2010-2014. Fjölgun útkalla má meðal ann­ars rekja til fjölg­unar ferða­manna segir í skýrslu inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins. 

Í lok árs 2014 voru útköll vegna ferða­manna 89 og gert er ráð fyrir að þeim muni fjölga um 60 pró­sent fram til árs­ins 2020 og vera þá 320. Útköll á sjó hafa breyst lítið und­an­förnum árum. Flest útköll eru vegna slysa um borð í fisk­veiði­skipum og fjöldi þeirra hefur breyst lít­ið. Útköllum vegna skemmti­ferða­skipa hefur fjölgað og búist við að sú þróun haldi áfram á kom­andi árum. 

Sama dag og rætt var um kaup á þyrlum til Land­helg­is­gæsl­unnar á Alþingi þurftu þyrlurnar að sinna fjórum útköll­um. Fram kemur í frétt RÚV að björg­un­ar­þyrlurnar voru kallað út vegna tveggja bílslysa. Annað slysið átti sér stað á Suð­ur­lands­vegi við Reyn­is­fjall þegar hús­bíll fauk út af veg­in­um. Í bílnum voru sex erlendir ferða­menn. Fimm þeirra sluppu ómeiddir en sá sjötti slas­að­ist tölu­vert og var fluttur á Land­spít­al­ann í Foss­vogi. Hitt slysið átti sér stað þegar bíll valt í Vatns­dal og voru fjórir erlendir ferða­menn fluttir slas­aðir til Akur­eyrar

Einnig voru þyrlur kall­aðar út til aðstoðar þegar bátur varð vél­ar­vana norðan af Reka­vík á Horn­ströndum og loks þurfti að koma manni til aðstoðar sem slasast hafði á fæti og lent í sjálf­heldu við eggja­töku á Langa­nes­i. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttuð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Vísar gagnrýni um samráðsleysi til föðurhúsanna
Sóttvarnalæknir vísar á bug gagnrýni um að hann hafi aðeins samráð við sjálfan sig. Hann á ekki von á því að leggja fram nýtt minnisblað þar til gildandi samkomutakmarkanir renna út. Til greina kemur að stytta einangrun smitaðra.
Kjarninn 19. janúar 2022
Fyrrverandi bæjarstjóri í Hafnarfirði ráðin sem aðstoðarmaður ráðherra
Guðmundur Ingi Guðbrandsson, félagsmála- og vinnumarkaðsráðherra og varaformaður Vinstri grænna, hefur ráðið tvo aðstoðarmenn. Annar var einu sinni bæjarstjóri og síðar framkvæmdastjóri ASÍ um árabil.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent