Ekki góð ávöxtun lífeyrissjóða í fyrra

Már Wolfang Mixa skrifar ítarlega grein um ávöxtun lífeyrissjóða í nýjasta tölublað Vísbendingar.

peningar
Auglýsing

„Ekki er hægt að segja að ávöxt­un íslenskra líf­eyr­is­sjóða hafi ver­ið góð árið 2016. Sé litið til fjög­urra stórra sjóða kemur fram að raun­á­vöxt­un þeirra var á bil­inu -1,5% upp í 0,8%.“ Þetta segir Már Wol­fang Mixa, lektor í fjár­málum við Háskól­ann í Reykja­vík, í ítar­legri grein í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ing­ar, þar sem fjallað er um stöðu íslenskra líf­eyr­is­sjóða miðað við rekstr­ar­árið í fyrra.

AuglýsingHann segir í grein­inni að skýr­ingar á frekar slakri ávöxtun sjóð­anna séu frekar ein­fald­ar. „Í fyrsta lagi var ávöxtun hluta­bréfa nei­kvæð á Íslandi árið 2016 en heild­ar­vísi­tala Kaup­hallarinnar lækk­aði um tæp­lega 5% eftir mjög góða ávöxtun árin áður. Þessi lækk­un hélt áfram í upp­hafi árs­ins 2017. Komu þá margar gagn­rýn­is­raddir fram um að líf­eyr­is­sjóðir hefðu til dæmis átt að vera búnir að minnka hlut sinn í Icelandair Group. Gleymd­ist í þeirri umræðu að þeir líf­eyr­is­sjóðir sem áttu stærsta hlut­inn í félag­inu höfðu keypt hann á miklu lægra gengi en það var þegar það fór lægst árið 2017. Við­búið er að þeir sjóð­stjórar sem hefðu selt þann hlut áður

en mesta hækk­unin átti sér stað á gengi hluta­bréfa Icelandair hefðu þurft að útskýra þær sölur síðar þegar gengið hafði hækkað enn meira. Þetta er gott dæmi um það að erfitt er að vera skyn­söm mann­eskja í sjóða­stýr­ingu en samt vera „í takti“ við sam­fé­lagið á sama tíma, eins og Shiller fjallar um,“ segir Már. 

Már Wolfang Mixa skrifar um lífeyrissjóðina í nýjustu Vísbendingu.Hann telur lík­legt að hlut­fall erlendra eigna í eigna­söfnum íslenskra líf­eyr­is­sjóða muni hækka á næst­unni, og það sjá­ist á opin­berum tölum um breyt­ingar á eignum þeirra að hreyf­ingin sé í þá veru. „Árið 2016 vó styrk­ing íslensku krón­unnar ein­fald­lega mest. Erlendar eignir lífeyr­is­sjóða hafa síð­ustu ár verið í kring­um 20-25% af heild­ar­eigum þeirra. Hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóða af heild­ar­eignum þeirra nam um 21,7% í árs­lok 2016 en miðað við bráða­birgðatölur Seðla­bank­ans hefur það hlut­fall hækkað í 22,6% á fyrstu fjórum mán­uð- um þessa árs, 2017. Þetta er ef til vill ekki stór­kost­leg breyt­ing í þessu samhengi en erlendar eignir íslenskra líf­eyrissjóða hafa engu að síður auk­ist um 8% á ein­ungis fjórum mán­uðum sam­kvæmt þessum töl­um. Lík­legt er að líf­eyr­is­sjóðir auki erlendar eignir í söfnum sínum á næstu miss­erum,“ segir Már í grein sinni.

Lækkun á hlutabréfum Icelandair, í fyrra, hafði mikil áhrif á ávöxtun lífeyrissjóðanna í fyrra, en margir sjóðanna keyptu bréf sín í félaginu þegar gengið var í lægstu lægðum.Eignir líf­eyr­is­sjóða námu 3.661 millj­arða króna í lok apríl og höfðu því hækkað um 24 millj­arða króna eða 0,7% frá síð­asta mán­uði. Þar af voru eignir sam­trygg­inga­deilda 3.308 millj­arðar og sér­eigna­deilda 353 millj­arðar króna. Í lok apríl námu inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóða 2.872 millj­arðar króna. Erlendar eignir líf­eyr­is­sjóða voru 789 millj­arðr í lok apríl en það er 35 millj­arða lækkun frá mars, sam­kvæmt hag­tölum Seðla­banka Íslands.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent