Ekki góð ávöxtun lífeyrissjóða í fyrra

Már Wolfang Mixa skrifar ítarlega grein um ávöxtun lífeyrissjóða í nýjasta tölublað Vísbendingar.

peningar
Auglýsing

„Ekki er hægt að segja að ávöxt­un íslenskra líf­eyr­is­sjóða hafi ver­ið góð árið 2016. Sé litið til fjög­urra stórra sjóða kemur fram að raun­á­vöxt­un þeirra var á bil­inu -1,5% upp í 0,8%.“ Þetta segir Már Wol­fang Mixa, lektor í fjár­málum við Háskól­ann í Reykja­vík, í ítar­legri grein í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ing­ar, þar sem fjallað er um stöðu íslenskra líf­eyr­is­sjóða miðað við rekstr­ar­árið í fyrra.

AuglýsingHann segir í grein­inni að skýr­ingar á frekar slakri ávöxtun sjóð­anna séu frekar ein­fald­ar. „Í fyrsta lagi var ávöxtun hluta­bréfa nei­kvæð á Íslandi árið 2016 en heild­ar­vísi­tala Kaup­hallarinnar lækk­aði um tæp­lega 5% eftir mjög góða ávöxtun árin áður. Þessi lækk­un hélt áfram í upp­hafi árs­ins 2017. Komu þá margar gagn­rýn­is­raddir fram um að líf­eyr­is­sjóðir hefðu til dæmis átt að vera búnir að minnka hlut sinn í Icelandair Group. Gleymd­ist í þeirri umræðu að þeir líf­eyr­is­sjóðir sem áttu stærsta hlut­inn í félag­inu höfðu keypt hann á miklu lægra gengi en það var þegar það fór lægst árið 2017. Við­búið er að þeir sjóð­stjórar sem hefðu selt þann hlut áður

en mesta hækk­unin átti sér stað á gengi hluta­bréfa Icelandair hefðu þurft að útskýra þær sölur síðar þegar gengið hafði hækkað enn meira. Þetta er gott dæmi um það að erfitt er að vera skyn­söm mann­eskja í sjóða­stýr­ingu en samt vera „í takti“ við sam­fé­lagið á sama tíma, eins og Shiller fjallar um,“ segir Már. 

Már Wolfang Mixa skrifar um lífeyrissjóðina í nýjustu Vísbendingu.Hann telur lík­legt að hlut­fall erlendra eigna í eigna­söfnum íslenskra líf­eyr­is­sjóða muni hækka á næst­unni, og það sjá­ist á opin­berum tölum um breyt­ingar á eignum þeirra að hreyf­ingin sé í þá veru. „Árið 2016 vó styrk­ing íslensku krón­unnar ein­fald­lega mest. Erlendar eignir lífeyr­is­sjóða hafa síð­ustu ár verið í kring­um 20-25% af heild­ar­eigum þeirra. Hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóða af heild­ar­eignum þeirra nam um 21,7% í árs­lok 2016 en miðað við bráða­birgðatölur Seðla­bank­ans hefur það hlut­fall hækkað í 22,6% á fyrstu fjórum mán­uð- um þessa árs, 2017. Þetta er ef til vill ekki stór­kost­leg breyt­ing í þessu samhengi en erlendar eignir íslenskra líf­eyrissjóða hafa engu að síður auk­ist um 8% á ein­ungis fjórum mán­uðum sam­kvæmt þessum töl­um. Lík­legt er að líf­eyr­is­sjóðir auki erlendar eignir í söfnum sínum á næstu miss­erum,“ segir Már í grein sinni.

Lækkun á hlutabréfum Icelandair, í fyrra, hafði mikil áhrif á ávöxtun lífeyrissjóðanna í fyrra, en margir sjóðanna keyptu bréf sín í félaginu þegar gengið var í lægstu lægðum.Eignir líf­eyr­is­sjóða námu 3.661 millj­arða króna í lok apríl og höfðu því hækkað um 24 millj­arða króna eða 0,7% frá síð­asta mán­uði. Þar af voru eignir sam­trygg­inga­deilda 3.308 millj­arðar og sér­eigna­deilda 353 millj­arðar króna. Í lok apríl námu inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóða 2.872 millj­arðar króna. Erlendar eignir líf­eyr­is­sjóða voru 789 millj­arðr í lok apríl en það er 35 millj­arða lækkun frá mars, sam­kvæmt hag­tölum Seðla­banka Íslands.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eftirlaun ráðherra og þingmanna kostuðu ríkissjóð 876 milljónir króna í fyrra
Umdeild eftirlaunalög ráðamanna frá árinu 2003 voru felld úr gildi 2009. Fjöldi ráðamanna fær þó enn greitt á grundvelli laganna, eða alls 257 fyrrverandi þingmenn og 46 fyrrverandi ráðherrar.
Kjarninn 18. janúar 2022
Úttekt á séreignarsparnaði var kynnt sem úrræði til að takast á við efnahagslegar afleiðingar faraldursins í fyrsta aðgerðarpakka ríkisstjórnarinnar, sem var kynntur í mars 2020.
Tekjur ríkissjóðs vegna úttektar á sparnaði um tíu milljörðum hærri en áætlað var
Þegar ríkisstjórnin ákvað að heimila fólki að taka út séreignarsparnað sinn til að takast á við kórónuveirufaraldurinn var reiknað með að teknir yrðu út tíu milljarðar króna. Nú stefnir í að milljarðarnir verði 38.
Kjarninn 18. janúar 2022
Rauða kjötið: Áætlunin sem á að bjarga Boris
Pólitísk framtíð Boris Johnson er um margt óljós eftir að hann baðst afsökunar á að hafa verið viðstaddur garðveislu í Downingstræti í maí 2020 þegar útgöngubann vegna COVID-19 var í gildi. „Rauða kjötið“ nefnist áætlun sem á að halda Johnson í embætti.
Kjarninn 17. janúar 2022
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir þingmaður Pírata.
Spurði forsætisráðherra út í bréfið til Kára
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hver tilgangurinn með bréfi hennar til forstjóra ÍE hefði verið og hvers vegna hún tjáði sig um afstöðu sína gagnvart úrskurði Persónuverndar við forstjóra fyrirtækisins sem úrskurðurinn fjallaði um.
Kjarninn 17. janúar 2022
Mun meira kynbundið ofbeldi í útgöngubanni
Þrátt fyrir að útgöngubann auki verulega líkur á ofbeldi gagnvart konum og transfólki hefur málaflokkurinn fengið lítið sem ekkert fjármagn í aðgerðum stjórnvalda víða um heim til að bregðast við afleiðingar heimsfaraldursins.
Kjarninn 17. janúar 2022
Heimild til að slíta félögum sett í lög 2016 – Fyrsta tilkynning send út 2022
Fyrir helgi sendi Skatturinn í fyrsta sinn út tilkynningar til 58 félaga sem hafa ekki skilað inn ársreikningum þar sem boðuð eru slit á þeim. Lögin voru sett árið 2016 en ráðherra undirritaði ekki reglugerð sem virkjaði slitaákvæðið fyrr í haust.
Kjarninn 17. janúar 2022
Umfjallanir um liprunarbréf Jakobs Frímanns og „Karlmennskuspjallið“ ekki brot á siðareglum
Hvorki DV né 24.is brutu gegn siðareglum Blaðamannafélags Íslands með umfjöllunum sínum um Jakob Frímann Magnússon annars vegar og „Karlmennskuspjallið“ hins vegar.
Kjarninn 17. janúar 2022
Greiðslubyrðin svipuð og fyrir faraldurinn
Í kjölfar mikilla vaxtalækkana hjá Seðlabankanum lækkuðu afborganir af húsnæðislánum til muna. Þessi lækkun er nú að miklu leyti gengin til baka, þar sem bæði húsnæðisverð og vextir hafa hækkað á undanförnum mánuðum.
Kjarninn 17. janúar 2022
Meira úr sama flokkiInnlent