Ekki góð ávöxtun lífeyrissjóða í fyrra

Már Wolfang Mixa skrifar ítarlega grein um ávöxtun lífeyrissjóða í nýjasta tölublað Vísbendingar.

peningar
Auglýsing

„Ekki er hægt að segja að ávöxt­un íslenskra líf­eyr­is­sjóða hafi ver­ið góð árið 2016. Sé litið til fjög­urra stórra sjóða kemur fram að raun­á­vöxt­un þeirra var á bil­inu -1,5% upp í 0,8%.“ Þetta segir Már Wol­fang Mixa, lektor í fjár­málum við Háskól­ann í Reykja­vík, í ítar­legri grein í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ing­ar, þar sem fjallað er um stöðu íslenskra líf­eyr­is­sjóða miðað við rekstr­ar­árið í fyrra.

AuglýsingHann segir í grein­inni að skýr­ingar á frekar slakri ávöxtun sjóð­anna séu frekar ein­fald­ar. „Í fyrsta lagi var ávöxtun hluta­bréfa nei­kvæð á Íslandi árið 2016 en heild­ar­vísi­tala Kaup­hallarinnar lækk­aði um tæp­lega 5% eftir mjög góða ávöxtun árin áður. Þessi lækk­un hélt áfram í upp­hafi árs­ins 2017. Komu þá margar gagn­rýn­is­raddir fram um að líf­eyr­is­sjóðir hefðu til dæmis átt að vera búnir að minnka hlut sinn í Icelandair Group. Gleymd­ist í þeirri umræðu að þeir líf­eyr­is­sjóðir sem áttu stærsta hlut­inn í félag­inu höfðu keypt hann á miklu lægra gengi en það var þegar það fór lægst árið 2017. Við­búið er að þeir sjóð­stjórar sem hefðu selt þann hlut áður

en mesta hækk­unin átti sér stað á gengi hluta­bréfa Icelandair hefðu þurft að útskýra þær sölur síðar þegar gengið hafði hækkað enn meira. Þetta er gott dæmi um það að erfitt er að vera skyn­söm mann­eskja í sjóða­stýr­ingu en samt vera „í takti“ við sam­fé­lagið á sama tíma, eins og Shiller fjallar um,“ segir Már. 

Már Wolfang Mixa skrifar um lífeyrissjóðina í nýjustu Vísbendingu.Hann telur lík­legt að hlut­fall erlendra eigna í eigna­söfnum íslenskra líf­eyr­is­sjóða muni hækka á næst­unni, og það sjá­ist á opin­berum tölum um breyt­ingar á eignum þeirra að hreyf­ingin sé í þá veru. „Árið 2016 vó styrk­ing íslensku krón­unnar ein­fald­lega mest. Erlendar eignir lífeyr­is­sjóða hafa síð­ustu ár verið í kring­um 20-25% af heild­ar­eigum þeirra. Hlut­fall erlendra eigna líf­eyr­is­sjóða af heild­ar­eignum þeirra nam um 21,7% í árs­lok 2016 en miðað við bráða­birgðatölur Seðla­bank­ans hefur það hlut­fall hækkað í 22,6% á fyrstu fjórum mán­uð- um þessa árs, 2017. Þetta er ef til vill ekki stór­kost­leg breyt­ing í þessu samhengi en erlendar eignir íslenskra líf­eyrissjóða hafa engu að síður auk­ist um 8% á ein­ungis fjórum mán­uðum sam­kvæmt þessum töl­um. Lík­legt er að líf­eyr­is­sjóðir auki erlendar eignir í söfnum sínum á næstu miss­erum,“ segir Már í grein sinni.

Lækkun á hlutabréfum Icelandair, í fyrra, hafði mikil áhrif á ávöxtun lífeyrissjóðanna í fyrra, en margir sjóðanna keyptu bréf sín í félaginu þegar gengið var í lægstu lægðum.Eignir líf­eyr­is­sjóða námu 3.661 millj­arða króna í lok apríl og höfðu því hækkað um 24 millj­arða króna eða 0,7% frá síð­asta mán­uði. Þar af voru eignir sam­trygg­inga­deilda 3.308 millj­arðar og sér­eigna­deilda 353 millj­arðar króna. Í lok apríl námu inn­lendar eignir líf­eyr­is­sjóða 2.872 millj­arðar króna. Erlendar eignir líf­eyr­is­sjóða voru 789 millj­arðr í lok apríl en það er 35 millj­arða lækkun frá mars, sam­kvæmt hag­tölum Seðla­banka Íslands.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent