Sigríður: Deildi upplýsingum í fullum rétti

Dómsmálaráðherra segir hún hafi ekkert trúnaðarbrort framið með því að deila upplýsingum um meðmæli um uppreist æru barnaníðings með forsætisráðherra.

Auglýsing
Sigríður Á. Andersen

Sig­ríður Á. And­er­sen, dóms­mála­ráð­herra, seg­ist hafa haft fullan rétt til að deila upp­lýs­ingum með for­sæt­is­ráð­herra, um það að faðir hans væri meðal með­mæl­enda við upp­reist æru Hjalta Sig­ur­jóns Hauks­son­ar.

Í ítar­legri grein í Morg­un­blað­inu í dag, rekur hún atburða­rás sem teng­ist upp­reist æru ein­stak­linga sem verið hefur í brennid­epli að und­an­förnu, og var und­ir­rót þess að upp úr rík­is­stjórn­ar­sam­starf­inu slitn­aði.

Ráð­herrum rík­is­stjórn­ar­innar er frjálst að kynna sér efni trún­að­ar­skjala vegna ákvörð­unar um upp­reist æru, þ.m.t. for­sæt­is­ráð­herra, segir í grein Sig­ríð­ar.

Að sögn Sig­ríðar fer ákvörðun um upp­reist æru frá ráðu­neyti, inn á borð rík­is­stjórnar og þaðan til for­seta. Allir ráð­herrar rík­is­stjórn­ar­innar geti kynnt sér þau skjöl sem þar búi að baki. „Þegar af þeirri ástæðu getur það aldrei verið trún­að­ar­brot að ræða slík mál við for­sæt­is­ráð­herr­ann sem hafði heim­ild til að kynna sér öll þau gögn á sínum tíma. Þar fyrir utan verða fagráð­herrar að geta rætt við for­sæt­is­ráð­herra í trún­aði og án tak­mark­ana. Annað væri fásinna. For­sæt­is­ráð- herra er þá bund­inn sama trún­aði og fagráð­herr­ann í mál­inu. Allur áburður um trún­að­ar­brot af minni hálfu stenst ekki skoð­un,“ segir Sig­ríður í grein­inni.

Auglýsing

Hún segir hug sinn hvíla hjá aðstand­endum og brota­þol­um. Jafn­framt seg­ist hún hugsi yfir fjöl­miðlaum­fjöllun um þessi mál, þar sem þau geti valdið brota­þolum í mál­um, aðstand­endum og því fólki sem lagði nafn sitt við umsóknir um upp­reista æru miklum óþæg­ind­um. Málin séu erf­ið, og hugsun þeirra sem mæli með upp­reist æru fyrir ein­stak­linga sé í flestum til­vikum sú að leggja gott eitt til, og hjálpa fólki að kom­ast á ról í líf­inu á nýjan leik.

Engin ábyrgð eða ein­hvers konar blessun yfir brot­inu sé fyrir hendi í þessum mál­um, þó skrifað sé undir með­mæli, og álykt­anir um annað séu úr lausu lofti gripn­ar.

Sig­ríður ítrekar síðan að hafin sé vinna við end­ur­skoðun laga um veit­ingu upp­reist æru.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Stórir lífeyrissjóðir hafa ekki farið vel út úr fjárfestingu í Icelandair
Aðkoma stærstu hluthafa Icelandair, sem hafa það hlutverk að ávaxta lífeyri landsmanna, að félaginu síðastliðinn áratug hefur ekki skilað mikilli arðsemi, og í tveimur tilfellum miklu tapi. Þessir sömu sjóðir munu á næstu dögum þurfa að taka ákvörðun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent