Segja að Jón hafi mátt færa Hringveginn

Jón Gunnarsson mátti lengja Hringveginn um landið, líkt og hann gerði fyrir helgi, þrátt fyrir að hann sé ráðherra í starfsstjórn. Kostnaður við breytinguna er ekki mikill.

Jón Gunnarsson, starfandi samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Jón Gunnarsson, starfandi samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra.
Auglýsing

Breyt­ing á skil­grein­ingu á Hring­veg­in­um, þjóð­vegi 1, og vinna í tengslum við jarð­ganga­teng­ingu við Seyð­is­fjörð,­sem Jón Gunn­ars­son, starf­andi sam­göngu- og sveita­stjórn­ar­ráð­herra, til­kynnti um á föstu­dag krefj­ast ekki mik­illa fjár­út­láta. Þetta kemur fram í svari ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um mál­ið. Þar segir enn fremur að Jón hafi fullt umboð til að taka ákvarð­anir sem þessar þrátt fyrir að hann sitji í starfs­stjórn, ekki í reglu­legri rík­is­stjórn. Að mati sam­göngu­ráðu­neyt­is­ins gegni starfs­stjórn sama hlyt­verki og frá­far­andi rík­is­stjórn og tekur ákvarð­anir í sam­ræmi við hlut­verk sitt og skyld­ur.

Einar Brynj­ólfs­son, full­trúi Pírata í umhverf­is- og sam­göngu­nefnd Alþing­is, hefur farið fram á að nefndin haldi opinn fund þar sem Jón skýri ákvörð­un­ina og þær for­sendur sem hún byggir á. Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður sem er nú utan flokka, hefur tekið undir beiðni Ein­ars.

Til­kynnti um færsl­una á föstu­dag

Jón til­kynnti um það á aðal­fundi sveit­ar­fé­laga á Aust­ur­landi á föstu­dag að hann hefði tekið ákvörðun um að skil­grein­ing og merk­ing Hring­veg­ar­ins, þjóð­vegar 1, yrði fram­vegis um firð­ina í stað þess að liggja um Breið­dals­heiði eins og nú er. Við það mun Hring­veg­ur­inn lengj­ast.  

Auglýsing

Í svari sam­göngu­ráðu­neyt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans um þessa ákvörðun segir að ráð­herra í starfs­stjórn, líkt og þeirri sem nú situr fram að kosn­ing­um, hafi bæði rétt og skyldur til að sinna öllum nauð­syn­legum stjórn­sýslu­verk­efnum sem upp koma á starfs­stjórn­ar­tíma­bil­inu. „Í fram­an­greindu til­liti gegnir starfs­stjórn því sama hlut­verki og frá­far­andi rík­is­stjórn og tekur ákvarð­anir í sam­ræmi við hlut­verk sitt og skyld­ur.“

Ráðu­neytið segir enn fremur að ákvörðun Jóns sé byggð á fag­legu mati og ráð­gjöf Vega­gerð­ar­innar sem hefði lagt til þessa breyt­ingu. „Þar sem veg­ur­inn um Breið­dals­heiði lok­ast um lengri eða skemmri tíma að vetr­ar­lagi fer umferð um þjóð­veg­inn um þennan lands­hluta um firð­ina (Breið­dals­vík, Stöðv­ar­fjörð, Fáskrúðs­fjörð og Fáskrúðs­fjarð­ar­göng og Fagra­dal) en sú leið er meira og minna opin alla daga árs­ins. Bent hefur verið á að t.d. erlendir ferða­menn sem aka eftir GPS leið­sögu­kerfi halda gjarnan á Breið­dals­heiði þó að hún sé ill­fær eða lokuð og lenda iðu­lega í vand­ræð­um. Eðli­leg­ast er því að Hring­veg­ur­inn sé skil­greindur eftir þeirri leið sem opin er allt árið meðan ekki er kom­inn heils­árs­vegur um Öxi eins og ráð­herra telur for­gangs­mál.“

Kostn­aður við breyt­ing­una er ekki mikil og felst einkum í vinnu við breyt­ingar á skilt­um, aug­lýs­ingum og upp­lýs­inga­gjöf.

Nefnd skipum um jarð­göng við Seyð­is­fjörð

Jón til­kynnti einnig um að nefnd yrði skipuð sem ætti að gera til­lögur um jarð­ganga­teng­ingu við Seyð­is­fjörð. Kostn­aður við hana mun, að sögn ráðu­neyt­is­ins, einkum fel­ast í ferða­kostn­aði nefnd­ar­manna en þeim verði ekki greitt sér­stak­lega fyrir setu í nefnd­inni. „Nefndin mun skila af sér nið­ur­stöðu um miðjan nóv­em­ber nk.  

Ítrekað er að engar ákvarð­anir hafa verið teknar um mögu­legar fram­kvæmdir eða fjár­fram­lög til þessa jarð­ganga­verk­efnis umfram það sem þegar hefur verið kostað til vegna rann­sókna á liðnum árum,“ segir í svarið ráðu­neyt­is­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent