Minnsta hækkun á fasteignamarkaðinum í tvö ár

Verð hækkaði einungis um 0,17 prósent í október sem er minnsta hækkun milli mánaða frá því í júní 2015.

Raunverð fasteigna hefur hækkað nær stöðugt frá því í upphafi ársins 2013 en lækkar nú örlítið milli mánaða.
Raunverð fasteigna hefur hækkað nær stöðugt frá því í upphafi ársins 2013 en lækkar nú örlítið milli mánaða.
Auglýsing

Verð hækk­aði ein­ungis um 0,17 pró­sent í októ­ber sem er minnsta hækkun milli mán­aða í rúm tvö ár eða frá því í júní 2015. Þar af hækk­aði verð á sér­býli um 0,3 pró­sent og verð á fjöl­býli um 0,1 pró­sent. Hækk­anir frá fyrra ári eru á hraðri leið niður en eftir sem áður mjög mikl­ar. Í gær birti Þjóð­skrá Íslands tölur um fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í októ­ber og greint er frá því í Hag­sjá Lands­bank­ans. 

Sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár hefur verð á fjöl­býli hækkað um 17 pró­sent á síð­ustu 12 mán­uðum og verð á sér­býli um 19 pró­sent. Heild­ar­hækk­unin nemur 17,6 pró­sent, sem er eilítið meira en í síð­asta mán­uð­i. 

Fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hækkað um 4,5 pró­sent á síð­ustu sex mán­uðum en hækk­aði um 12,5 pró­sent næstu sex mán­uði þar á und­an.

Auglýsing

Segir enn­fremur í Hag­sjá að raun­verð fast­eigna hafi hækkað nær stöðugt frá því í upp­hafi árs­ins 2013 en lækki nú örlítið milli mán­aða. Verð­bólga hefur verið lítil og stöðug síð­ustu miss­eri og því hefur raun­verð fast­eigna hækkað mun meira en ella. Að und­an­skildum hús­næð­is­kostn­aði hefur ríkt verð­hjöðnun í hag­kerf­inu frá því um mitt ár 2016. Vísi­tala neyslu­verðs án hús­næðis í nýliðnum októ­ber var þannig 2,3 pró­sent lægri en í októ­ber 2016. Raun­verð fast­eigna hefur því hækkað um rúm 20 pró­sent á einu ári, frá októ­ber 2016 til októ­ber 2017.

Sé litið á fjölda við­skipta með íbúð­ar­hús­næði má sjá að þró­unin hefur verið mjög sveiflu­kennd á síð­ustu mán­uð­um, greinir . Fjölda við­skipta með fjöl­býli hefur frekar fækkað allt frá því í nóv­em­ber 2016, þó með stökkum upp á við inn á milli, t.d. nú í októ­ber. 

Tölur um fjölda við­skipta fyrir fjöl­býli eru þannig mun lægri en fyrir ári síð­an.

Sé fjöldi við­skipta yfir lengri tíma skoð­aður má sjá að tími sam­fellds vaxtar milli ára er lið­inn, að minnsta kosti í bili. Sé með­al­fjöldi við­skipta á þessu ári bor­inn saman við sömu stærðir á síð­ustu árum má sjá að tölu­vert hefur dregið úr við­skiptum bæði með fjöl­býli og sér­býli, eða sem nemur rúmum níu pró­sentu­stig­um.

Íbúðum til sölu fjölgar á þessu ári

Íbúðum til sölu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur fjölgað nokkuð á þessu ári og magnið er nú svipað og það var á seinni hluta árs­ins 2015. Þá hefur sölu­tími fast­eigna einnig lengst. Hvort tveggja ætti að geta stuðlað að meiri ró á mark­aðn­um, að mati hag­fræði­deildar Lands­bank­ans. 

„Tölu­verð umræða hefur verið um mögu­lega kólnun fast­eigna­mark­að­ar­ins eftir að nokkuð dró úr verð­hækk­unum í sum­ar. Litlar hækk­anir áttu hins vegar ein­ungis við um fjöl­býli á þessum tíma; hækk­anir á sér­býli voru áfram mikl­ar. Nú í októ­ber voru verð­hækk­anir litlar á bæði fjöl­býli og sér­býli sem styrkir þá skoðun að tíma­bili mik­illa verð­hækk­ana fast­eigna fari að linna,“ segir í grein­inni.

Jafn­framt segir að eftir sem áður beri að und­ir­stika að ætíð sé vara­samt að túlka breyt­ingar milli ein­stakra mán­aða. En sé litið yfir lengra tíma­bil nú, til dæmis með því að bera saman síð­ustu sex mán­uði og sex mán­uði þar á undan lítur út fyrir að tíma­bil hóf­legri verð­hækk­ana sé runnið upp.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent