Minnsta hækkun á fasteignamarkaðinum í tvö ár

Verð hækkaði einungis um 0,17 prósent í október sem er minnsta hækkun milli mánaða frá því í júní 2015.

Raunverð fasteigna hefur hækkað nær stöðugt frá því í upphafi ársins 2013 en lækkar nú örlítið milli mánaða.
Raunverð fasteigna hefur hækkað nær stöðugt frá því í upphafi ársins 2013 en lækkar nú örlítið milli mánaða.
Auglýsing

Verð hækk­aði ein­ungis um 0,17 pró­sent í októ­ber sem er minnsta hækkun milli mán­aða í rúm tvö ár eða frá því í júní 2015. Þar af hækk­aði verð á sér­býli um 0,3 pró­sent og verð á fjöl­býli um 0,1 pró­sent. Hækk­anir frá fyrra ári eru á hraðri leið niður en eftir sem áður mjög mikl­ar. Í gær birti Þjóð­skrá Íslands tölur um fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í októ­ber og greint er frá því í Hag­sjá Lands­bank­ans. 

Sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár hefur verð á fjöl­býli hækkað um 17 pró­sent á síð­ustu 12 mán­uðum og verð á sér­býli um 19 pró­sent. Heild­ar­hækk­unin nemur 17,6 pró­sent, sem er eilítið meira en í síð­asta mán­uð­i. 

Fast­eigna­verð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur hækkað um 4,5 pró­sent á síð­ustu sex mán­uðum en hækk­aði um 12,5 pró­sent næstu sex mán­uði þar á und­an.

Auglýsing

Segir enn­fremur í Hag­sjá að raun­verð fast­eigna hafi hækkað nær stöðugt frá því í upp­hafi árs­ins 2013 en lækki nú örlítið milli mán­aða. Verð­bólga hefur verið lítil og stöðug síð­ustu miss­eri og því hefur raun­verð fast­eigna hækkað mun meira en ella. Að und­an­skildum hús­næð­is­kostn­aði hefur ríkt verð­hjöðnun í hag­kerf­inu frá því um mitt ár 2016. Vísi­tala neyslu­verðs án hús­næðis í nýliðnum októ­ber var þannig 2,3 pró­sent lægri en í októ­ber 2016. Raun­verð fast­eigna hefur því hækkað um rúm 20 pró­sent á einu ári, frá októ­ber 2016 til októ­ber 2017.

Sé litið á fjölda við­skipta með íbúð­ar­hús­næði má sjá að þró­unin hefur verið mjög sveiflu­kennd á síð­ustu mán­uð­um, greinir . Fjölda við­skipta með fjöl­býli hefur frekar fækkað allt frá því í nóv­em­ber 2016, þó með stökkum upp á við inn á milli, t.d. nú í októ­ber. 

Tölur um fjölda við­skipta fyrir fjöl­býli eru þannig mun lægri en fyrir ári síð­an.

Sé fjöldi við­skipta yfir lengri tíma skoð­aður má sjá að tími sam­fellds vaxtar milli ára er lið­inn, að minnsta kosti í bili. Sé með­al­fjöldi við­skipta á þessu ári bor­inn saman við sömu stærðir á síð­ustu árum má sjá að tölu­vert hefur dregið úr við­skiptum bæði með fjöl­býli og sér­býli, eða sem nemur rúmum níu pró­sentu­stig­um.

Íbúðum til sölu fjölgar á þessu ári

Íbúðum til sölu á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur fjölgað nokkuð á þessu ári og magnið er nú svipað og það var á seinni hluta árs­ins 2015. Þá hefur sölu­tími fast­eigna einnig lengst. Hvort tveggja ætti að geta stuðlað að meiri ró á mark­aðn­um, að mati hag­fræði­deildar Lands­bank­ans. 

„Tölu­verð umræða hefur verið um mögu­lega kólnun fast­eigna­mark­að­ar­ins eftir að nokkuð dró úr verð­hækk­unum í sum­ar. Litlar hækk­anir áttu hins vegar ein­ungis við um fjöl­býli á þessum tíma; hækk­anir á sér­býli voru áfram mikl­ar. Nú í októ­ber voru verð­hækk­anir litlar á bæði fjöl­býli og sér­býli sem styrkir þá skoðun að tíma­bili mik­illa verð­hækk­ana fast­eigna fari að linna,“ segir í grein­inni.

Jafn­framt segir að eftir sem áður beri að und­ir­stika að ætíð sé vara­samt að túlka breyt­ingar milli ein­stakra mán­aða. En sé litið yfir lengra tíma­bil nú, til dæmis með því að bera saman síð­ustu sex mán­uði og sex mán­uði þar á undan lítur út fyrir að tíma­bil hóf­legri verð­hækk­ana sé runnið upp.

Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent