Fimmtán milljarða innviðainnspýting

Stjórnarflokkarnir ætla sér að auka verulega við fjármagn til heilbrigðis- og menntakerfisins, samkvæmt umfjöllun Fréttablaðsins í dag.

7DM_0664_raw_2184.JPG
Auglýsing

Gert er ráð fyrir allt að fimmtán millj­arða inn­spýt­ingu í rekstur bæði heil­brigð­is­kerf­is­ins og ­mennta­kerf­is­ins umfram það sem ­stefnt var að með fjár­laga­frum­varpi ­síð­ustu rík­is­stjórnar í nýju fjár­laga­frum­varpi. 

Frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag, en í fjár­laga­frum­varpi Bene­dikts Jóhann­es­son­ar, þáver­andi fjár­mála­ráð­herra, var gert ráð fyrir 44 millj­arða króna afgangi á rekstri rík­is­sjóðs.

Fjár­laga­frum­varp Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála­ráð­herra, verður lagt fram á fimmtu­dag, þegar nýtt þing kemur sam­an. Ljóst er að umfjöllun um fjár­laga­frum­varpið þarf að ganga hratt fyrir sig, til að fjár­lög fáist sam­þykkt fyrir hátíðar eða ára­mót, en Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, hefur sagt að hún von­ist til umræðan muni ganga vel og að það náist góð sátt um fjár­laga­frum­varp­ið.

Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dótt­ir, heil­brigð­is­ráð­herra, segir í við­tali við Frétta­blaðið að auknir fjár­munir muni fara í grunn­heil­brigð­is­þjón­ust­una. „Inn­spýt­ingin fer í hina opin­beru heil­brigð­is­þjón­ustu; Land­spít­al­ann, heilsu­gæsl­una og hinar almenn­u ­sjúkra­stofn­anir um landið [...] Þessi hluti af al­manna­þjón­ust­unni hefur þurft að bíða allt of lengi og fólk hefur þurft að hlaupa hraðar og gera meira í all­ri heil­brigð­is­þjón­ust­unni allt frá hrun­i og í raun­inni leng­ur. Þannig að það er kom­inn tími til að þessir inn­við­ir fari að finna fyrir því að okkur er að ­ganga bet­ur,“ segir Svan­dís.

Í stjórn­ar­sátt­mála Vinstri grænna, Sjálf­stæð­is­flokks­ins og Fram­sókn­ar­flokks­ins er sér­stök áhersla lögð á að efla inn­viði í land­inu, og er sér­stak­lega fjallað um heil­brigð­is-, mennta-, og sam­göngu­mál í því sam­hengi, og einnig fjar­skipt­i. 

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Þórólfur: Stöndum á krossgötum
Sóttvarnalæknir segir að á sama tíma og að mikið ákall sé í samfélaginu um að aflétta takmörkunum megi sjá merki um að faraldurinn gæti verið að fara af stað enn á ný.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Ekki fleiri PS5 á Íslandi á þessu ári
Kjarninn 26. nóvember 2020
Borgin gefur ríkinu út næstu viku til að borga 8,7 milljarða króna, annars mun hún höfða mál
Reykjavíkurborg telur að hún hafi verið útilokuð frá því að hljóta framlög úr Jöfnunarsjóði sveitarfélaga árum saman og að sú útilokun sé bæði andstæð lögum og stjórnarskrá. Hún fer fram á 8,7 milljarða króna auk vaxta og dráttarvaxta.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Kannanir sýna að langflestir landsmenn hafi fulla trú á þeirri stefnu sem almannavarnir og heilbrigðisyfirvöld reka í baráttunni gegn COVID-19.
Lítill hljómgrunnur fyrir andstöðu við sóttvarnaraðgerðir yfirvalda
Landsmenn treysta yfirvöldum til að takast á við COVID-19 og bara tíu prósent telja að of mikið sé gert úr heilsufarslegri hættu sem starfi af faraldrinum. Gagnrýnendur finna helst hljómgrunn á meðal lítils hluta kjósenda Miðflokks og Sjálfstæðisflokks.
Kjarninn 26. nóvember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
„Spítalinn var næstum því kominn á hliðina í þessum litla faraldri“
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir var spurður beinskeyttra spurninga um gagnrýni sem fram hefur komið á opinberar sóttvarnaraðgerðir, meðal annars frá þingmönnum Sjálfstæðisflokksins, í viðtali í hlaðvarpsþætti á dögunum.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar.
„Þessi ofbeldishrina er ekkert annað en skuggafaraldur“
Formaður Viðreisnar vill sérstakan aðgerðapakka til að koma í veg fyrir langtímaafleiðingar líkamlegs eða kynferðislegs ofbeldis. Hún segir stöðuna grafalvarlega – sem verði ekki hunsuð.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Marínó Örn Tryggvason, forstjóri Kviku
Kvika, TM og Lykill sameinast
Tryggingarmiðstöðin hf., Kvika banki og fjármögnunarfyrirtækið Lykill hafa ákveðið að sameinast eftir tveggja mánaða viðræður.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Besti knattspyrnumaður allra tíma látinn
Diego Maradona er látinn, sextugur að aldri.
Kjarninn 25. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent