Ríkissjóður verður rekinn með 35 milljarða afgangi – Útgjöld aukast um 15 milljarða

Ný ríkisstjórn kynnti fjárlagafrumvarp sitt í morgun. Tekjur verða meiri en áætlað var fyrr í haust en útgjöld munu sömuleiðis aukast umtalsvert.

Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur 2017
Auglýsing

Fjár­laga­frum­varp rík­is­stjórnar Katrínar Jak­obs­dóttur gerir ráð fyrir því að rík­is­sjóður verði rekin með 35 millj­arða króna afgangi á næsta ári. Það er umtals­vert minni afgangur en frum­varp síð­ustu rík­is­stjórn­ar, sem var lagt fram í sept­em­ber, gerði ráð fyr­ir. Þá átti afgang­ur­inn að vera 44 millj­arðar króna. Áætl­aðar tekjur rík­is­sjóðs hafa auk þess hækkað á und­an­förnum mán­uð­um. Í sept­em­ber voru þær áætl­aðar 834 millj­arðar króna en eru nú áætl­aðar 840 millj­arðar króna. Áætluð útgjöld rík­is­ins á næsta ári hafa því verið aukin um 15 millj­arða króna af nýrri rík­is­stjórn. Skuldir rík­is­sjóðs eiga að lækka um 50 millj­arða á næsta ári.

Í til­kynn­ingu frá fjár­mála- og efna­hags­mála­ráðu­neyt­inu segir að veru­leg aukn­ing verði til mennta-, umhverf­is- og sam­göngu­mála. Á kjör­tíma­bil­inu stefnir rík­is­stjórnin að því að draga úr álög­um, gera skatt­heimtu sann­gjarn­ari og tryggja skil­virkt skatt­eft­ir­lit. „Áhersla verður lögð á lækkun tekju­skatts í neðra skatt­þrepi á kjör­tíma­bil­inu og for­gangs­mál er að lækka trygg­inga­gjald. Hvort tveggja er háð fram­vindu á vinnu­mark­aði og tekju­skatts­lækkun tekur að auki mið af öðrum aðstæðum í hag­kerf­in­u.“

Kjarn­inn mun fjalla ítar­lega um helstu áherslur frum­varps­ins í frétta­skýr­ingu síðar í dag.

Auglýsing

Helstu áherslur sam­kvæmt frum­varp­inu eru:

  • Aukið er við fram­lög til heil­brigð­is­mála,­meðal ann­ars með inn­spýt­ingu í heilsu­gæsl­una, með auknum nið­ur­greiðslum á tann­lækna­kostn­aði aldr­aðra og örorku­líf­eyr­is­þega og með auknum fram­lögum til lyfja­kaupa. Einnig er sjúkra­húss­þjón­usta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á lands­byggð­inni styrkt, bæði til rekstrar og tækja­kaupa, og sér­stakt fram­lag er veitt til þjón­ustu við þolendur kyn­ferð­is­brota utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins. Heild­ar­hækkun fram­laga til heil­brigð­is­mála milli fjár­laga 2017 og 2018 nemur ríf­lega 21 millj­arði króna.

  • Útgjöld til barna­bóta hækka um tæpan 1 ma.kr. frá árinu 2017, í 10,5 ma.kr. úr 9,6 ma.kr. Fram­lög vegna fæð­ing­ar­or­lofs hækka um rúm­lega 1 millj­arð króna og frí­tekju­mark vegna atvinnu­tekna elli­líf­eyr­is­þega verður hækkað í upp­hafi árs 2018 úr 25.000 kr. í 100.000 kr. á mán­uði, sem eykur útgjöld um 1,1 ma.kr.

  • Á sviði mennta, menn­ingar og íþrótta­mála verða tals­verðar breyt­ingar til hækk­un­ar, sé miðað við for­sendur fjár­mála­á­ætl­un­ar. Þar má nefna 450 milljón króna fram­lag til mál­tækni­verk­efnis og þá eru fram­lög til fram­halds­skóla aukin um 400 millj­ónir króna og fram­lög til háskóla um 1 millj­arð króna. Er þetta liður í að auka gæði náms á þessum skóla­stigum og er mark­miðið að hækka fram­lög á hvern ársnem­enda háskól­anna þar til þau verða orðin sam­bæri­leg við OECD ríkin árið 2020 og síðan við Norð­ur­löndin árið 2025. Alls aukast fram­lög til mennta-, menn­ing­ar- og íþrótta­mála um 5,5 ma.kr.

  • Veru­leg aukn­ing er til ýmissa verk­efna á sviði sam­göngu- og fjar­skipta­mála, sam­tals 3,6 millj­arðar króna, og til umhverf­is­mála eða 1,7 millj­arðar króna til að vinna upp mála­halla úrskurð­ar­nefnd­ar, byggja upp inn­viði til verndar nátt­úru og menn­ing­ar­sögu­legum minj­um, til átaks­verk­efnis um frið­lýs­ingar og til að stofna lofts­lags­ráð. Einnig er veitt 90 milljón króna fram­lag til vökt­unar á ám vegna mögu­legrar erfða­blönd­unar frá lax­eldi í sjó­kví­um.

  • Að auki er gert ráð fyrir fjár­heim­ildum til að standa vörð um hags­muni Íslands vegna útgöngu Breta úr ESB og til að greiða sér­fræði­að­stoð fyrir þing­flokka, í sam­ræmi við stefnu rík­is­stjórnar um að efla Alþingi.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent