Samstarfsnefnd um sóttvarnir: Neysluvatn á höfuðborgarsvæðinu er öruggt

Stjórnskipuð samstarfsnefnd um sóttvarnir segir enga þörf á að sjóða vatn fyrir neyslu og að óhætt sé að nota neysluvatn á höfuðborgarsvæðinu í matvæla- og drykkjarframleiðslu.

Krani
Auglýsing

Stjórn­skipuð sam­starfs­nefnd um sótt­varnir hélt fund í dag um þá mengun sem mælst hefur í neyslu­vatni á ýmsum stöðum höf­uð­borg­ar­innar og á Sel­tjarn­ar­nesi. Nið­ur­staða fund­ar­ins var sú að mæl­ingar bendi ekki til þess að hætta sé talin á heilsu­fars­legum afleið­ingum við neyslu vatns­ins. Því telur sam­starfs­nefndin ekki þörf á að almenn­ingur á svæðum þar sem meng­unin mæld­ist sjóði vatn fyrir neyslu og að ekki sé þörf á sér­stökum var­úð­ar­ráð­stöf­un­um. Þá sé óhætt að nota neyslu­vatnið í mat­væla- og drykkj­ar­fram­leiðslu. Þetta kemur fram í frétt á heima­síðu emb­ættis land­læknis

Fund­inn sátu full­trú­ar sótt­varna­læknisheil­brigð­is­eft­ir­lita Reykja­vík­ur, Kjós­ar­svæð­is, Hafn­ar­fjarð­ar- og Kópa­vogs­svæð­is, sýk­inga­varna- og sýkla­fræði­deildar Land­spít­ala, Heilsu­gæslu höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, Mat­væla­stofn­un­ar, MATÍS, Veitna OHF og Geisla­varna rík­is­ins.

Gerlar höfðu mælst í neyslu­vatni á ýmsum stöðum höf­uð­borg­ar­innar og á Sel­tjarn­ar­nesi nema Graf­ar­vogi, Norð­inga­holti, Úlf­arsár­dal, Kjal­ar­nesi og Mos­fells­bæ. Engin mengun hafði hins vegar mælst í neyslu­vatni í Kópa­vogi, Garðabæ og Hafn­ar­firði.

Auglýsing

Í frétt­inni segir að ofan­greind mengun hafi ver­ið  „ein­angrað fyr­ir­bæri í kjöl­far mik­illa vatna­vaxta sem leiddi til að gæði neyslu­vatns hefur nú í nokkra daga ekki stað­ist ýtr­ustu gæða­kröf­ur. Nið­ur­stöður mæl­inga á vatn­inu benda til að ekki er talin hætta á heilsu­fars­legum afleið­ingum við neyslu þess á ofan­greindum svæð­u­m.“

Veitur og heil­brigð­is­eft­ir­litin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu munu áfram fylgj­ast með gæðum neyslu­vatns og mun birta nið­ur­stöður mæl­inga á sínum vef­síð­um. Sam­starfs­nefndin mun einnig áfram fylgj­ast náið með ofan­greindri mengun og mun birta leið­bein­ingar til almenn­ings þegar til­efni gefst til.

Umræða tekin á borg­ar­stjórn­ar­fundi í dag

Dag­ur B. Egg­erts­son, borg­ar­stjóri í Reykja­vík, segir í stöðu­upp­færslu á Face­book að í upp­hafi borg­ar­stjórn­ar­fundar í dag hafi hann óskað eftir umræðu um til­kynn­ingu heil­brigð­is­eft­ir­lits­ins um jarð­vegs­gerla í vatni sem gefin var út í gær­kvöldi. Þar hafi hann einnig gefið kost á að svara þeim ­spurn­ingum sem ­borg­ar­full­trú­ar kynnu að hafa vegna máls­ins. „Mér fannst sér­stak­lega mik­il­vægt að koma á fram­færi þeim upp­lýs­ingum sem komið hefðu fram frá því hún var gefin út. Þeirra hafði ég meðal ann­ars aflað með góð­u­m ­sam­töl­u­m við heil­brigð­is­eft­ir­lit­ið, Veitur og sótt­varn­ar­lækni.

Líkt og fram hefur komið í fjöl­miðlum vild­i heil­brigð­is­eft­ir­lit­ið ­með yfir­lýs­ingu sinni í gær gæta ítr­ustu var­úðar þótt ólík­legt væri að hætta staf­aði af jarð­vegs­gerlum í vatni. Leið­bein­ing­arnar um að sjóða vatn sem við­kvæmir neyta er í sam­ræmi við ákvæði reglu­gerðar þegar slík frá­vik sjást í mæl­ing­um. Það er svo hlut­verk stjórn­skip­aðrar sam­starfs­nefndar um sótt­varnir sem hitt­ist í morgun og er undir for­ystu sótt­varn­ar­lækn­is, að kveða upp úr um það hvort óhætt væri að neyta vatns­ins fyrir alla. Nið­ur­staðan var afger­and­i[...]Á­fram verða þó tekin sýni og fylgst með.“

í upp­hafi borg­ar­stjórnar­fundar í dag óskaði ég eftir umræðu um til­kynn­ingu heil­brigðiseft­ir­lits­ins um jarðvegs­gerla í...

Posted by Dagur B. Egg­erts­son on Tues­day, Janu­ary 16, 2018


Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni segir kökumyndband Öryrkjabandalagsins vera misheppnað
Fjármála- og efnahagsráðherra segir það rangt að öryrkjar fái sífellt minni sneið af efnahagskökunni sem íslenskt samfélag baki. ÖBÍ segir ríkisstjórnina hafa ákveðið að auka fátækt sinna skjólstæðinga.
Kjarninn 28. október 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Útlit fyrir að sóttvarnalæknir leggi til hertar aðgerðir
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir er ekki ánægður með stöðu faraldursins og ætlar að skila minnisblaði með tillögum að breyttum sóttvarnaraðgerðum til Svandísar Svavarsdóttur heilbrigðisráðherra fljótlega.
Kjarninn 28. október 2020
Alls segjast um 40 prósent kjósenda að þeir myndu kjósa stjórnarflokkanna þrjá.
Samfylking stækkar, Sjálfstæðisflokkur tapar og Vinstri græn ekki verið minni frá 2016
Fylgi Vinstri grænna heldur áfram að dala og mælist nú tæplega helmingur af því sem flokkurinn fékk í síðustu kosningum. Flokkur forsætisráðherra yrði minnsti flokkurinn á þingi ef kosið yrði í dag.
Kjarninn 28. október 2020
Neytendastofa er með aðsetur í Borgartúni.
Unnið að því að leggja niður Neytendastofu
Stjórnvöld sjá fyrir sér að hugsanlega verði hægt að færa öll verkefni frá Neytendastofu á næsta ári og leggja stofnunina niður, með mögulegum sparnaði fyrir ríkissjóð. Stofnunin tók til starfa árið 2005 og fær tæpar 240 milljónir úr ríkissjóði í ár.
Kjarninn 28. október 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er ráðherra ferðamála.
Tekjufallsstyrkir til ferðaþjónustunnar áætlaðir 3,5 milljarðar króna
Leiðsögumenn og aðrir litlir rekstraraðilar eiga rétt á að fá allt að 400 þúsund krónur á mánuði í tekjufallsstyrki fyrir hvert stöðugildi í allt að 18 mánuði. Kostnaður vegna styrka til ferðaþjónustu hefur nú verið áætlaður.
Kjarninn 28. október 2020
Ráðhús Reykjavíkur
„Hagstjórnarmistök“ að styðja ekki betur við sveitarfélög
Reykjavíkurborg varar ríkisstjórnina við að veita sveitarfélögunum ekki meiri stuðning í nýju fjárlagafrumvarpi og segir niðurskurð í fjárfestingum vinna gegn viðbótarfjárfestingu ríkisins.
Kjarninn 28. október 2020
Óskað eftir því að Vilji Björns Inga verði tekinn til gjaldþrotaskipta
Sýslumaðurinn á Vesturlandi hefur lagð fram beiðni um að Útgáfufélag Viljans verði tekið til gjaldþrotaskipta. Björn Ingi Hrafnsson segist fyrst hafa heyrt um málið í gærkvöldi. Hann missti stjórn á umsvifamiklu fjölmiðlaveldi árið 2017.
Kjarninn 28. október 2020
Fjölmargir erlendir ríkisborgarar starfa  við mannvirkjagerð á Íslandi.
Erlendum ríkisborgurum heldur áfram að fjölga þrátt fyrir samdrátt og atvinnuleysi
Á málþingi fyrir ári sagði ráðuneytisstjóri í félagsmálaráðuneytinu að það væri einfalt fyrir Ísland að „losa sig“ erlent vinnuafl þegar samdráttur yrði í efnahagslífinu. Erlendum ríkisborgurum hefur fjölgað það sem af er ári þrátt fyrir metsamdrátt.
Kjarninn 27. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent