Opna neyslurými fyrir langt leidda fíkla

Markmiðið er að koma betur til móts við veika fíkla, og draga úr ótímabærum dauðsföllum vegna neyslu.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra
Auglýsing

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra hefur sett af stað vinnu í vel­ferð­ar­ráðu­neyt­inu til að und­ir­búa opnun neyslu­rýma fyrir langt leidda vímu­efna­neyt­end­ur. Neyslu­rými sem þessi eru þekkt úrræði erlendis og byggj­ast á hug­mynda­fræði skaða­minnk­un­ar.

Frá þessu er greint í til­kynn­ingu frá heil­brigð­is­ráð­herra. „Alþingi sam­þykkti í maí árið 2014 ályktun um að stefna í vímu­efna­málum skyldi end­ur­skoðuð „á grund­velli lausn­a­mið­aðra og mann­úð­legra úrræða, á for­sendum heil­brigð­is­kerf­is­ins og félags­lega kerf­is­ins, til aðstoðar og verndar neyt­endum efn­anna og félags­legum rétt­indum þeirra, aðstand­endum þeirra og sam­fé­lag­inu í heild. Á grund­velli til­lögu Alþingis var unnin skýrsla um stefnu­mótun á þessum for­sendum þar sem meðal ann­ars var lagt til að rann­sökuð yrði þörf fyrir upp­setn­ingu neyslu­rýma fyrir fólk sem sprautar sig með vímu­efn­um. Rökin fyrir sér­stökum neyslu­rýmum byggj­ast á því að þeir sem eiga við mestan vímu­efna­vanda að etja stunda neyslu sína oft við hættu­legar og heilsu­spill­andi aðstæður sem valda enn meiri skaða en ella og stuðla að veik­indum og jafn­vel dauða. Mark­miðið er fyrst og fremst að þeir not­endur fíkni­efna sem um ræðir geti neytt þeirra við eins mikið öryggi og kostur er við þessar aðstæð­ur,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Svan­dís segir í til­kynn­ing­unni, að það sé óhjá­kvæmi­legt að horfast í augu við stað­reyndir varð­andi vanda þess hóps sem um ræðir og bregð­ast við með raun­hæfum aðgerð­um. „Þetta snýst ekki um að sam­þykkja neysl­una, heldur að við­ur­kenna að þessir ein­stak­lingar þurfa aðstoð á for­sendum sem þeir geta nýtt sér. Þetta snýst um for­varnir og skaða­minnk­andi aðgerð­ir, líkt og Rauði kross­inn hefur sinnt í nokkrum mæli með starf­semi Frú Ragn­heið­ar. Þar er fyrir hendi mik­il­væg þekk­ing á þessum málum og ég von­ast því eftir góðu sam­starfi við Rauða kross­inn varð­andi und­ir­bún­ing að opnun sér­stakra neyslu­rýma“ segir Svan­dís.

Auglýsing

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þröngar skorður í hálaunalandi
Á að fella gengið til að örva efnahagslífið? Er aukin sjálfvirkni að fara eyða störfum hraðar en almenningur átta sig á? Gylfi Zoega hagfræðiprófessor skrifaði ítarlega grein í Vísbendingu þar sem þessi mál eru til umræðu.
Kjarninn 20. janúar 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Segir kominn tíma á stjórn án Sjálfstæðisflokks
Formaður Samfylkingarinnar segir tími til komin að hætta að láta Sjálfstæðisflokkinn velja sér dansfélaga og stjórna á eigin forsendum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Katrín: Kólnun en ekki skyndileg djúpfrysting
Heilbrigðismál, atvinnuleysi, kaupmáttur, náttúruöfl og innviðafjárfestingar eru meðal þess sem forsætisráðherra ræddi um í ræðu sinni við upphaf þings í dag.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sighvatur Björgvinsson
Enginn ber ábyrgð – bara þjóðin
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir eiga meðal annars húsnæði sem hefur verið í byggingu á Hlíðarendasvæðinu.
Norskt leigufélag komið með yfir tíu prósent í Heimavöllum
Norska leigufélagið Fredensborg er að koma sér fyrir á íslenskum fasteignamarkaði. Það keypti í dag 10,22 prósent hlut í stærsta leigufélagi landsins á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra
Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.
Kjarninn 20. janúar 2020
Togarinn Heinaste.
Ríkisútgerðin í Namibíu á ekki fyrir launum rúmlega þúsund starfsmanna
Fischor, ríkisútgerðin í Namibíu, þurfti að fá viðbótarkvóta frá ríkinu til að geta átt fyrir launum. Fiskinn á mögulega að veiða á Heinaste, verksmiðjutogara sem Samherji er ásakaður um að vera að reyna að selja sjálfum sér á hrakvirði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Efling sakar Reykjavíkurborg um að hafa dreift villandi upplýsingum
„Borgin er í okkar höndum!“ Þetta segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar í opnu bréfi til borgarstjóra, þar sem honum er tilkynnt um algjör viðræðuslit vegna kjarasamningagerðar. Efling segir borgina hafa brotið bæði trúnað og lög.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent