Forsætisráðherra leggur línurnar í stjórnarskrármálum

Forsætisráðherra hefur birt minnisblað þar sem farið er yfir feril endurskoðun stjórnarskrárinnar, í samstari allra flokka á Alþingi.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra
Auglýsing

For­sæt­is­ráð­herra hefur birt minn­is­blað, þar sem lín­urnar eru lagðar fyrir end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­innar og rammi um feril máls­ins er mark­að­ur. 

Gert er ráð fyrir að núgild­andi stjórn­ar­skrá verði end­ur­skoðuð í heild á þessu og næsta kjör­tíma­bili. „Mark­miðið er að þegar þess­ari heild­stæðu yfir­ferð er lokið end­ur­spegli íslenska stjórn­ar­skráin sem best sam­eig­in­leg grunn­gildi þjóð­ar­innar og renni traustum stoðum undir lýð­ræð­is­legt rétt­ar­ríki þar sem vernd mann­rétt­inda er tryggð,“ segir í minn­is­blað­inu.

Þá er gert ráð fyrir að allir flokkar hafi aðkomu að vinn­unni, sem verði áfanga­skipt. Þá kemur einnig fram að til hlið­sjónar verði vinna sem unnin hefur verið á und­an­förnum árum, þegar kemur að end­ur­skoðun stjórn­ar­skrár­inn­ar. „Hlið­sjón verður höfð af þeirri miklu vinnu sem lögð hefur verið í end­ur­skoðun á und­an­förnum árum, sbr. t.d. þjóð­fund, stjórn­laga­nefnd og stjórn­laga­ráð auk starfa stjórn­ar­skrár­nefnda 2005-2007 og 2013-2016, þeirri miklu sam­fé­lags­legu umræðu sem átt hefur sér stað, umræðu og nefnda­vinnu á Alþingi auk afstöðu kjós­enda að því marki sem hún hefur þegar komið fram. Sú áætlun sem hér er lögð fram er metn­að­ar­full og felur í sér skuld­bind­ingu um heild­ar­end­ur­skoðun á afmörk­uðu tíma­bili. Ekki er fyr­ir­fram gefið hvaða mál­efni eru þess eðlis að þörf sé talin á breyt­ingum eða að sam­staða náist um þær. Áætl­unin mun sæta reglu­legri end­ur­skoðun varð­andi til dæmis röð við­fangs­efna, til­högun vinnu og tíma­frest­i,“ segir í minn­is­blað­inu.

Auglýsing

Dæmi um verkferil málsins, eins og hann er teiknaður upp í minnisblaðinu.

Þá er einnig get ráð fyrir ítar­legri yfir­ferð á hverjum kafla stjórn­ar­skrár­inn­ar, og að kerf­is­bundið verði farið í gegnum þá eftir þeim tímara­mma sem mark­aður verð­ur, það er á þessu kjör­tíma­bili og því næsta.

Sjá má minn­is­blaðið í heild sinni hér.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent