Stýrivextir óbreyttir en hagvöxtur verður minni en spáð var

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands tilkynnti í morgun að stýrivextir verði óbreyttir. Í Peningamálum, sem líka voru birt í morgun, kemur fram að hagvöxtur 2017 og 2018 verði minni en spáð var.

seðlabankinn
Auglýsing

Stýri­vextir Seðla­banka Íslands verða áfram 4,25 pró­sent sam­kvæmt ákvörðun Pen­inga­stefnu­nefndar hans sem kynnt var í morg­un.

Í yfir­lýs­ingu nefnd­ar­innar er sér­stak­lega fjallað um að verð­bólga í jan­úar hafi auk­ist úr 1,9 pró­sent í 2,4 pró­sent og að sú hækkun sé fyrst og fremst vegna hækk­unar á hús­næð­is­verði á lands­byggð­inn­i.„Und­ir­liggj­andi verð­bólga jókst einnig nokk­uð. Und­an­farið hálft ár hefur dregið úr verð­hækkun hús­næðis en áhrif hærra gengis krón­unnar farið dvín­andi. Lík­legt er að þessi þróun haldi áfram á næst­unni. Gengið hefur lítið breyst frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar enda hefur gjald­eyr­is­mark­að­ur­inn verið í ágætu jafn­vægi. Horfur eru á að verð­bólga verði nálægt mark­miði á spá­tím­anum og verð­bólgu­vænt­ingar hafa á heild­ina litið einnig verið í sam­ræmi við það um nokk­urt skeið.“

Sam­kvæmt nýrri þjóð­hags­spá Seðla­bank­ans, sem birt er í febr­ú­ar­hefti Pen­inga­mála sem gert var opin­bert í morg­un, verður hag­vöxtur áranna 2017 og 2018 heldur minni en spáð var í nóv­em­ber. „Stafar það einkum af því að útflutn­ingur jókst hægar í fyrra en gert var ráð fyrir en á móti vegur hrað­ari vöxtur inn­lendrar eft­ir­spurnar bæði árin. Það skýrist aðal­lega af meiri fjár­fest­ingu og minna aðhaldi í opin­berum fjár­mál­u­m,“ segir í yfir­lýs­ingu nefnd­ar­inn­ar.

Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd segir að hátt raun­gengi hafi hægt á vexti útflutn­ings og horfur eru á minnk­andi spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um. „Eigi að síður er áfram þörf fyrir pen­inga­legt aðhald til að halda aftur af örum vexti inn­lendrar eft­ir­spurn­ar, m.a. í ljósi þess að horfur eru á minna aðhaldi í opin­berum fjár­málum en áður var gert ráð fyr­ir. Þá ríkir enn óvissa um nið­ur­stöðu kjara­samn­inga.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Fleiri íbúar landsbyggðarinnar en höfuðborgarsvæðisins telja sig hafa verið bitna af lúsmýi og mest er aukningin á Norðurlandi.
Lúsmýið virðist hafa náð fótfestu á Norðurlandi í sumar
Áttunda sumarið í röð herjaði lúsmýið á landann. Nærri þrefalt fleiri landsmenn telja sig hafa verið bitna af lúsmýi í sumar, tvöfalt fleiri en fyrir þremur árum. Mest var aukningin á Norðurlandi.
Kjarninn 30. september 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Deng Xiaoping - seinni hluti 邓小平 下半
Kjarninn 30. september 2022
Gatnamótin sem um ræðir eru við norðurenda stokksins og yrðu mislæg, en þó í plani við umhverfið í kring.
Borgin vill sjá útfærslu umfangsminni gatnamóta við mynni Sæbrautarstokks
Allt að sex akreinar verða á hluta Kleppsmýrarvegar samkvæmt einu tillögunni að nýjum mislægum gatnamótum við mynni Sæbrautarstokks sem lögð var fram í matsáætlun. Reykjavíkurborg vill að umfangsminni gatnamót verði skoðuð til samanburðar.
Kjarninn 30. september 2022
Gylfi Helgason
Staða menningarmála: Fornleifar
Kjarninn 30. september 2022
Vilhjálmur Árnason (t.v.) er fyrsti flutningsmaður tillögunnar. Bergþór Ólason þingmaður Miðflokksins er á meðal alls 22 meðflutningsmanna Vilhjálms.
Yfir tuttugu þingmenn vilja að Ísland verði leiðandi í rannsóknum á hugvíkkandi efnum
Stór hópur þingmanna úr öllum flokkum nema Vinstrihreyfingunni – grænu framboði vill sjá heilbrigðisráðherra skapa löglegan farveg fyrir rannsóknir á virka efninu í ofskynjunarsveppum hér á landi, þannig að Ísland verði „leiðandi“ í rannsóknum á efninu.
Kjarninn 30. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent