Reykvísk ungmenni sofa of lítið

Í nýrri rannsókn kemur fram að einungis 22,9 prósent unglinga í 10. bekk í 6 grunnskólum í Reykjavík náðu viðmiðum um ráðlagða svefnlengd.

Þótt margir Danir séu skráðir einir í búsetu þá þýðir það ekki að þeir sofi allir einir. Margir þeirra eiga auðvitað kærustur eða kærasta.
Auglýsing

Svefn og hreyf­ing eru mik­il­vægir áhrifa­þættir heilsu­fars. Reglu­leg hreyf­ing á ung­lings­árum minnkar líkur á áunnum og lang­vinnum lífs­stíls­sjúk­dómum síðar á ævinni. Um helm­ingur þátt­tak­enda í rann­sókn á svefni og hreyf­ingu ung­linga náði við­miðum um hreyf­ingu sam­kvæmt nið­ur­stöðum spurn­inga­lista. Þrátt fyrir að 51,9 pró­sent teldu sig sofa nógu mikið náðu þó ein­ungis 22,9 pró­sent við­miðum um ráð­lagða svefn­lengd.

Þetta kemur fram í nýrri rann­sókn sem greint var frá í Lækna­blað­inu á dög­un­um.

Í umfjöll­un­inni segir að alþjóð­legar ráð­legg­ingar mæli með því að börn og ung­lingar hreyfi sig að lág­marki 60 mín­útur dag­lega af miðl­ungs eða mik­illi ákefð og sofi í 8 til 10 klukku­stundir á sól­ar­hring. Enn fremur segir að tengsl hreyf­ingar og svefns meðal ung­menna séu ekki vel þekkt.

Auglýsing

Engin tengsl milli svefn­lengdar og hreyf­ingar

Mark­mið rann­sókn­ar­innar voru í fyrsta lagi að meta hversu hátt hlut­fall 16 ára reyk­vískra ung­menna upp­fyllir við­mið um hreyf­ingu og svefn, í öðru lagi hvort tengsl séu milli hreyf­ingar og svefns og í þriðja lagi að kanna kynja­mun á hreyf­ingu og svefni.

Alls var 411 nem­endum 10. bekkjar 6 grunn­skóla í Reykja­vík boðin þátt­taka í rann­sókn­inni vorið 2015. Gild gögn feng­ust frá 106 drengjum og 160 stúlk­um.

Í nið­ur­stöð­unum kemur fram að engin tengsl hafi fund­ist milli svefn­lengdar og hreyf­ingar sam­kvæmt spurn­inga­list­um. Stúlkur hreyfðu sig mark­tækt meira en drengir á frí­dögum sam­kvæmt hröð­un­ar­mælum en ekki var mark­tækur munur á með­al­tali hreyf­ingar stúlkna og drengja yfir vik­una. Hvorki var mark­tækur kynja­munur á svefn­lengd mældri með hröð­un­ar­mælum né spurn­inga­lista.

Hreyf­ing og nægur svefn hefur góðar afleið­ingar

Sam­kvæmt hlut­lægum mæl­ingum árið 2013 upp­fylltu aðeins 9 pró­sent 15 ára íslenskra ung­linga við­mið um dag­lega hreyf­ingu, en drengir hreyfðu sig meira en stúlkur af miðl­ungs- eða mik­illi ákefð. Æski­legt er talið að ung­menni sofi í 8 til 10 klukku­tíma á sól­ar­hring. Ríf­lega helm­ingur banda­rískra ung­menna er tal­inn leggja sig á dag­inn vegna syfju, segir í umfjöllun Lækna­blaðs­ins. 

Þar kemur enn fremur fram að aukin hreyf­ing sé talin tengj­ast eða leiða til betri svefns. Rann­sóknum á ung­lingum beri saman um að hreyf­ing hafi jákvæð áhrif á svefn­lengd þeirra. Einnig hafi komið fram að börn á aldr­inum 10 til 12 ára sem fylgja svefn­ráð­legg­ingum séu lík­legri til að við­halda reglu­legum og heil­brigðum hreyfi­venj­um. Nýleg sam­an­tekt­ar­grein hafi ályktað að börn og ung­lingar sem hreyfa sig mik­ið, sofa vel og eru í lít­illi kyrr­setu hafi ákjós­an­legra magn lík­ams­fitu og séu í betra formi en þau ung­menni sem eru í meiri kyrr­setu, hreyfa sig lítið og sofa minna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Margar konur af erlendum uppruna vissi ekki af kvennafrídeginum 2018 og unnu á meðan íslenskar konur tóku þátt.
Konur af erlendum uppruna vinna meira, eru í einhæfari störfum og á lægri launum
Ný skýrsla unnin fyrir félagsmálaráðuneytið sýnir að líta þurfi til margra þátta þegar hugað er að því hvar kreppir að varðandi stöðu kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Veiran skekur markaði
Ótti við að kórónaveiran muni valda miklum efnahagslegum vandamálum, eins og hún hefur nú þegar gert í Kína, virðist hræða markaði um allan heim. Þeir einkenndust af röðum tölum lækkunar í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Harvey Weinstein
Harvey Weinstein fundinn sekur
Kviðdómur í New York hefur sakfellt Harvey Weinstein fyrir kynferðisbrot.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Rauður dagur í kauphöllinni – Icelandair féll um tæp níu prósent
Heildarvirði félaga sem skráð eru á íslenskan hlutabréfamarkað dróst saman um tugi milljarða í dag.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Guðmundur Guðmundsson
Ef ekki núna, hvenær þá?
Kjarninn 24. febrúar 2020
Slökkviliðs- og sjúkraflutningamenn samþykkja verkfall
Meirihluti félagsmanna í Landssambandi slökkviliðs- og sjúkraflutningamanna hefur samþykkt boðun verkfallsaðgerða.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Ísland áfram á gráa listanum eftir febrúarfund FATF – Getum næst losnað í júní
Ísland losnaði ekki af gráum lista samtakanna FATF um þau ríki sem eru með ónógar varnir gegn peningaþvætti, þegar aðildarríki þeirra funduðu í lok síðustu viku. Næsta tækifæri til að losna af listanum er í júní.
Kjarninn 24. febrúar 2020
Samninganefnd Eflingar
Samninganefnd Eflingar segist reiðubúin að ganga nú þegar til viðræðna
Samninganefnd Eflingar lýsir sig reiðubúna til að ganga nú þegar til viðræðna við samninganefnd Reykjavíkurborgar á „þeim breyttu forsendum sem Efling telur að opinberar yfirlýsingar borgarinnar fyrir helgi hafi skapað.“
Kjarninn 24. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent