Boðar aðgerðir til að mæta tæknibreytingum

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra boðaði ýmsar aðgerðir til að mæta komandi tæknibreytingum á samfélaginu í ræðu sinni á Viðskiptaþingi í dag og sett þær á dagskrá ólíkra vettvanga.

TækniKata
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra boð­aði ýmsar aðgerðir til að mæta kom­andi tækni­breyt­ingum á sam­fé­lag­inu í ræðu sinni á Við­skipta­þingi í dag.

Katrín sagði sam­fé­lagið vera að breyt­ast og setja þurfi mark­mið til að hægt sé að nýta hraðar tækni­breyt­ingar til góðs fyrir okkur öll. Taka þurfi þátt í rann­sóknum og þróun á gervi­greind og sjálf­virkni, tryggja menntun og fræðslu í takt við nýja tíma, tryggja ábyrgan og rétt­látan vinnu­mark­að, rétt­indi launa­fólks og nýta tækni­breyt­ingar til að bæta kjör. Taka þurfi for­ystu í að end­ur­skoða lög­gjöf og reglu­verk sam­fé­lags­ins til að mæta tækni­breyt­ing­um.

Í þessu skyni hefur for­sæt­is­ráð­herra sett tækni­breyt­ingar á dag­skrá nokk­urra ólíkra vett­vanga. Þannig hefur hún óskað eftir því að Sam­ráðs­vett­vangur um aukna hag­sæld taki fjórðu iðn­bylt­ing­una á dag­skrá og vinni aðgerð­ar­á­ætlun fyrir íslenskt atvinnu­líf og vinnu­mark­að. Sam­ráðs­vett­vang­ur­inn er undir for­ystu Katrínar Olgu Jóhann­es­dótt­ur, for­manns Við­skipta­ráðs og Rögnu Árna­dótt­ur, aðstoð­ar­for­stjóra Lands­virkj­un­ar, en þar sitja einni full­trúar stjórn­mála­flokka, atvinnu­lífs­ins og verka­lýðs­hreyf­ing­ar­inn­ar. Sam­ráðs­vett­vang­ur­inn var settur á lagg­irnar árið 2013 að til­lögu alþjóð­lega ráð­gjaf­ar­fyr­ir­tæk­is­ins McK­insey & Company.

Auglýsing

Þá verður þáttur vís­inda og rann­sókna settur á dag­skrá Vís­inda- og tækni­ráðs. Katrín sagði að þar þurfi að horfa til lengri tíma, gera áætl­anir um menntun frá fyrstu skóla­stig­um, grunn­rann­sóknir og hvernig við getum tryggt að nýsköpun á þessu sviði eins og raunar fleirum, geti vaxið og dafnað hér á landi. Vís­inda- og tækni­ráð starfar sam­kvæmt sam­nefndum lög­um. For­sæt­is­ráð­herra er for­maður ráðs­ins en þar sitja einnig mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra og ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra. For­maður skipar tvo menn í ráðið auk þess sem 14 full­trúar eru til­nefndir í ráðið af ráðu­neyt­um, háskólum og aðilum vinnu­mark­að­ar­ins.

Að auki verður sett á lagg­irnar svokölluð fram­tíð­ar­nefnd á Alþingi, eins og kveðið var á um í stjórn­ar­sátt­mála rík­is­stjórn­ar­inn­ar. Þessi nefnd verður að sögn Katrínar að finnskri fyr­ir­mynd en þar hefur í um 25 ár verið starf­andi nefnd með þing­mönnum úr öllum flokkum sem er eins­konar hug­veita þings­ins um fram­tíð­ar­mál­efni. Fram­tíð­ar­nefnd­inni í Finn­landi hefur verið ætlað að skapa umræðu við stjórn­völd um tæki­færi og ógn­anir til fram­tíðar og senda reglu­lega frá sér vandað efni um fram­tíð­ar­mál­efni. „Starf finnsku nefnd­ar­innar hefur reynst mik­il­vægt við að for­gangs­raða mark­miðum sem Finnar setja á dag­skrá en þeir hafa að mörgu leyti verið til fyr­ir­myndar með því að vinna mark­visst að því að efla stöðu finnsks sam­fé­lags á mik­il­vægum fram­fara­svið­u­m,“ sagði Katrín.

Magnús Halldórsson
Þau leynast víða tækifærin
Kjarninn 15. febrúar 2019
Uppsveifla án fordæma en nú er komið að kólnun
Gylfi Zoega prófessor í hagfræði fjallar um stöðu mála í hagkerfinu og kjaraviðræðum í grein í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda í dag.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Vilja að hlutfall efnis verði lækkað svo Fréttablaðið teljist styrkhæft
Fréttablaðið uppfyllir ekki skilyrði fyrir endurgreiðslu á kostnaði við ritstjórn, samkvæmt „lauslegri“ talningu.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Ummæli í Hlíðamálinu dæmd dauð og ómerk
Hér­aðs­dómur Reykja­víkur dæmdi í dag ummæli manns um Hlíðamálið svokallaða dauð og ómerk sem og ummæli sem birtust á netmiðlinum Hringbraut.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Fjórðungur bankastarfsmanna með yfir milljón á mánuði
Bankastarfsmenn leggja mesta áherslu á styttingu vinnuviku í yfirstandandi kjarasamningum. Meðaltal heildarlauna þeirra eru 838 þúsund krónur á mánuði. Hjá Eflingu er launahækkun langmikilvægasta baráttumálið, enda meðallaun þar 479 þúsund.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA.
Bjóða hækkun upp á 20.000 krónur á mánuði
Tilboð Samtaka atvinnulífsins til verkalýðsfélaganna hljóðar upp á að laun upp að 600.000 krónum hækki um 20.000 krónur á mánuði hvert ár samningsins.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Drangajökulsvíðerni og villtasta prósentið
Kjarninn 15. febrúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Blizzard rekur 800 manns, Apple viðburður lekur og Amazon kaupir Eero
Kjarninn 15. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent