Íslandsbanki hagnaðist um 13 milljarða í fyrra

Hagnaður Íslandsbanka dróst saman milli ára og arðsemi eigin fjár var minni í fyrra en hún var árið 2016.

Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.
Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.
Auglýsing

Hagn­aður Íslands­banka, sem er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins, var 13,2 millj­arðar króna eftir skatta á árinu 2017. Það er umtals­vert minni hagn­aður en árið áður þegar bank­inn hagn­að­ist um 20,2 millj­arða króna. Mun­ur­inn orsakast að mestu leyti á því að á árinu 2016 fékk Íslands­banki ein­skipt­is­hagnað upp á 5,4 millj­arða króna vegna sölu Borg­unar á hlut sínum í Visa Europe, en bank­inn er stærsti eig­andi Borg­un­ar. Hagn­aður af reglu­legri starf­semi var 13,8 millj­arðar króna.

Heild­ar­eignir bank­ans voru metnar á 1.036 millj­arða króna og þar af voru útlán við við­skipta­vina og lausafé 92 pró­sent af þeirri upp­hæð. Eig­in­fjár­hlut­fallið var 24,1 pró­sent. Arð­semi eigin fjár dróst saman á síð­asta ári. Þá var hún 10,3 pró­sent en hafði verið 10,7 pró­sent árið áður.

Bank­inn er fyrstur stóru bank­anna þriggja til að birta ­reikn­ing sinn fyrir árið 2016 en hinir tveir, Arion banki og Lands­­bank­inn, mun­u ­gera slíkt hið sama síðar í vik­unni. Arion banki mun birta síðar í dag og Lands­­bank­inn á föstu­dag.

Auglýsing

Í frétta­til­kynn­ingu er haft eftir Birnu Ein­ars­dóttur banka­stjóra að árið í fyrra hafi verið ár breyt­inga og upp­bygg­ing­ar. „Við inn­leiddum nýtt skipu­lag, full­kláruðum flutn­ing í nýjar höf­uð­stöðvar og end­ur­nýj­uðum grunn­kerfi bank­ans. Við héldum áfram að und­ir­búa bank­ann fyrir breytt alþjóð­legt reglu­verk, tækni­legar áskor­anir og að takast á við nýja keppi­nauta á mark­aði.

Þrátt fyrir þessar miklu breyt­ingar gekk rekstur bank­ans mjög vel á árinu. Lána­safn bank­ans óx um 9,8% og námu ný lán 199 millj­örðum króna og skil­aði bank­inn 13,2 millj­arði króna hagn­aði eftir skatta með arð­semi af reglu­legri starf­semi upp á 10,3% sem er í sam­ræmi við okkar mark­mið.

Láns­hæf­is­mat bank­ans hækk­aði og stigum við frek­ari skref í átt að hag­stæð­ari fjár­magns­skipan með fyrstu víkj­andi skulda­bréfa­út­gáfu íslensks fjár­mála­fyr­ir­tækis á erlendum mark­aði frá árinu 2008.

Bank­inn hélt stöðu sinni á árinu sem leið­andi banka­stofnun á Íslandi í þjón­ustu við við­skipta­vini en fimmta árið í röð mæld­ist bank­inn hæstur í Íslensku ánægju­vog­inni og í flestum þáttum þjón­ustukann­ana á meðal ein­stak­linga og fyr­ir­tækja og var jafn­framt val­inn besti bank­inn á Íslandi að mati The Banker.

Við erum spennt að kynna ýmsar nýj­ungar á kom­andi miss­erum sem munu gagn­ast við­skipta­vinum okkar og treysta stöðu Íslands­banka sem leið­andi fjár­mála­fyr­ir­tækis á Ísland­i.“

 Magnús Halldórsson
Þau leynast víða tækifærin
Kjarninn 15. febrúar 2019
Uppsveifla án fordæma en nú er komið að kólnun
Gylfi Zoega prófessor í hagfræði fjallar um stöðu mála í hagkerfinu og kjaraviðræðum í grein í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda í dag.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Vilja að hlutfall efnis verði lækkað svo Fréttablaðið teljist styrkhæft
Fréttablaðið uppfyllir ekki skilyrði fyrir endurgreiðslu á kostnaði við ritstjórn, samkvæmt „lauslegri“ talningu.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Ummæli í Hlíðamálinu dæmd dauð og ómerk
Hér­aðs­dómur Reykja­víkur dæmdi í dag ummæli manns um Hlíðamálið svokallaða dauð og ómerk sem og ummæli sem birtust á netmiðlinum Hringbraut.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Fjórðungur bankastarfsmanna með yfir milljón á mánuði
Bankastarfsmenn leggja mesta áherslu á styttingu vinnuviku í yfirstandandi kjarasamningum. Meðaltal heildarlauna þeirra eru 838 þúsund krónur á mánuði. Hjá Eflingu er launahækkun langmikilvægasta baráttumálið, enda meðallaun þar 479 þúsund.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Halldór Benjamín Þorbergsson, framkvæmdastjóri SA.
Bjóða hækkun upp á 20.000 krónur á mánuði
Tilboð Samtaka atvinnulífsins til verkalýðsfélaganna hljóðar upp á að laun upp að 600.000 krónum hækki um 20.000 krónur á mánuði hvert ár samningsins.
Kjarninn 15. febrúar 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Drangajökulsvíðerni og villtasta prósentið
Kjarninn 15. febrúar 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Blizzard rekur 800 manns, Apple viðburður lekur og Amazon kaupir Eero
Kjarninn 15. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent