Sjúkraþjálfarar bíða fundar með heilbrigðisráðherra

Rammasamningi um greiðsluþátttökukerfi við sjúkraþjálfun verður sagt upp að óbreyttu, samkvæmt bréfi sem Sjúkratryggingar hafa sent sjúkraþjálfurum.

Svandís Svavarsdóttir
Auglýsing

„Við erum að bíða eftir að fá fund með heil­brigs­ráð­herra (Svandísi Svav­ars­dótt­ur) til að ræða um þessa stöðu, sem upp er kom­in,“ segir Unnur Pét­urs­dótt­ir, for­maður Félags sjúkra­þjálf­ara, en til stendur að segja upp ramma­samn­ingi, vegna þjón­ustu sjúkra­þjálf­ara, í ljósi þess að kostn­aður hefur farið fram úr því sem áætlað var.

Nýtt greiðslu­þátt­töku­kerfi var tekið í notkun 1. maí í fyrra, og segir Unnur að það hafi gert það að verkum að fleira fólk hafi getað nýtt sér þjón­ustu sjúkra­þjálf­ara, án þess að kostn­að­ur­inn væri óvið­ráð­an­legur fyrir það. Hún seg­ist hugsi yfir stöð­unni, einkum fyrir hönd skjól­stæð­inga sjúkra­þjálf­ara en einnig fyrir hönd stétt­ar­inn­ar.

Unnur Pétursdóttir, formaður Félags sjúkraþjálfara.Í bréfi sem sjúkra­þjálf­urum hefur borist frá Sjúkra­trygg­ingum Íslands (SÍ), segir að geri heil­brigð­is­ráð­herra ekki athuga­semd­ir, þá muni SÍ segja upp ramma­samn­ingi við sjúkra­þjálfa, er varðar greiðslu­þátt­töku rík­is­ins, fyrir lok mán­að­ar­ins með sex mán­aða fyr­ir­vara.

Auglýsing

Kostn­að­ur­inn hefur farið framúr því sem áætlað var þegar kerfið var tekið upp, og munar þar um 300 millj­ón­um, miðað við fram­reiknun fyrir þetta ár, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans.

Unnur segir að sjúkra­þjálf­arar fagni því, að geta veitt sína þjón­ustu gagna­vart fleiri hópum í sam­fé­lag­inu, ekki síst þeim sem lágar tekjur hafa, og hið nýja greiðslu­þátt­töku­kerfi hafi opnað á þann mögu­leika fyrir fjöl­marga. Aukin sókn í sjúkra­þjálfun, miðað við það sem SÍ hafi gert ráð fyr­ir, sé af hinu góða, að mati Unn­ar. Hún seg­ist ekki hafa fengið ítar­legar upp­lýs­ingar enn­þá, um það „hvað hangi á spýt­unni“ en að hennar mati sé það af hinu góða - og til þess fallið að lækka kostnað fyrir heil­brigð­is­kerfið almennt - ef fólk almennt sé að nýta sér sjúkra­þjálf­un. 

Unnur seg­ist fagna umræðu um mál­ið, en furðar sig á því ef nýju kerfi og samn­ingi sé ekki gef­inn lengri tími. „Það er ekk­ert sem á að koma neinum á óvart í þessu, og frá okkar bæj­ar­dyrum séð, þá er það mik­il­vægt mál fyrir íslenskt sam­fé­lag, að tryggja aðgengi allra hópa í sam­fé­lag­inu að sjúkra­þjálfun,“ segir Unn­ur.

Hún seg­ist bjart­sýn á að lausn finn­ist á stöð­unni, sem upp er kom­in, og bindur vonir við að frek­ari upp­lýs­ingar komi fram eftir fund með heil­brigð­is­ráð­herra.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent