Norsk Hydro gerir tilboð í álverið í Straumsvík

Risafyrirtæki sem er að mestu leyti í eigu norska ríkisins og norska olíusjóðsins hefur gert tilboð í álverið í Straumsvík og eignarhluti í tveimur öðrum álverum Rio Tinto. Tilboðið í heild er upp á tæpa 35 milljarða króna.

álverið í straumsvík
Auglýsing

Norska fyrirtækið Norsk Hydro ASA hefur gert skuldbindandi tilboð um að kaupa álverið í Straumsvík af núverandi eiganda þess, Rio Tinto. Í fréttatilkynningu á heimasíðu Norsk Hydro segir að í tilboðinu felist að kaupa allt hlutafé í íslenska álverinu, 53 prósent hlut í hollenskri verksmiðju Rio Tinto og helmings hlut í sænskri verksmiðju fyrirtækisins. Tilboðið í allan pakkann hljóðar upp á 345 milljónir dali, eða 34,7 milljarða króna.

Í tilkynningunni er haft eftir Svein Richard Brandtzæg, forstjóri Norsk Hydro, að tilboðið endurspegli mikla trú fyrirtækisins á álframleiðslu. Eftirspurn eftir því sé að vaxa meira en eftir nokkrum öðrum málmum á heimsvísu.

Norsk Hydro er eitt stærsta álfyrirtæki í heimi. Norska ríkið á 43,8 prósent hlut í því og norski olíusjóðurinn á auk þess 6,5 prósent hlut. Hjá fyrirtækinu starfa um 13 þúsund manns. Hlutabréf Norsk Hydro eru skráð í kauphöllinni í Osló.

Auglýsing

Rannveig Rist, forstjóri álversins í Straumsvík, greindi starfsmönnum sínum frá því á fundi í september í fyrra að Rio Tinto, eigandi þess, væri að endurskoða eignarhald sitt á álverinu. Afkoma álversins hefur verið slök undanfarin ár og umtalsvert tap hefur verið á rekstrinum.

Ketill Sigurjónsson, orkusérfræðingur, fjallaði ítarlega um mögulega sölu álversins í grein á Kjarnanum í kjölfarið. Þar sagði hann að þó svo að álverið í Straums­vík sé nú minnsta álverið á Íslandi sé Straums­vík­ur­verið geysi­lega mik­il­vægur við­skipta­vinur fyrir Lands­virkjun. Álverið notar um fjórð­ung af allri þeirri raf­orku sem Lands­virkjun fram­leiðir en skilar Lands­virkjun um þriðj­ungi af öllum sölu­tekjum fyr­ir­tæk­is­ins. Þar með megi segja að álverið í Straums­vík sé mik­il­væg­asti við­skipta­vinur Lands­virkj­un­ar.

Núgild­andi raf­orku­samn­ingur álvers­ins og Lands­virkj­unar gildir til 2036, en end­ur­skoð­un­ar­á­kvæði um raf­orku­verðið verður virkt 2024. Straums­vík­ur­verið er nú að greiða lang­hæsta orku­verðið af öllum álver­unum hér, enda með nýjasta samn­ing­inn (nýr samn­ingur Lands­virkj­unar og Norð­ur­áls verður ekki virkur fyrr en 2019). Raf­orku­verðið sem Straums­vík­ur­verið greiðir er samt ekk­ert mjög hátt í alþjóð­legu sam­hengi, að sögn Ketils.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent