Samningar Sjúkratrygginga ekki hagkvæmir

Ríkisendurskoðun telur að samningar Sjúkratrygginga um heilbriðisþjónustu séu ekki hagkvæmir í öllum tilvikum eða stuðli að aukinni skilvirkni heilbrigðiskerfisins í heild.

spítali
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur að samn­ingar Sjúkra­trygg­inga um heil­brið­is­þjón­ustu séu ekki hag­kvæmir í öllum til­vikum eða stuðli að auk­inni skil­virkni heil­brigð­is­kerf­is­ins í heild. Þetta kemur fram í nýrri stjórn­sýslu­út­tekt Rík­is­end­ur­skoð­unar á Sjúkra­trygg­ingum Íslands sem kaup­anda heil­brigð­is­þjón­ustu.

Í skýrsl­unni er því beint til vel­ferð­ar­ráðu­neytis að það marki stefnu um heil­brigð­is­þjón­ustu og sjái til þess að lyk­il­stofn­anir heil­brigð­is­kerf­is­ins vinni á sam­hæfðan hátt að mark­miðum henn­ar. Í slíkri stefnu­mörkun þurfi að vera skýrt hvaða þjón­ustu heil­brigð­is­stofn­anir eigi að veita og hvaða þjón­ustu eigi að kaupa af öðrum aðil­um.

Það stefnu­leysi sem ein­kenni mála­flokk­inn hafi leitt til þess að áherslur fjár­laga hverju sinni, tíma­bundin átaks­verk­efni og úr­­lausn til­fallandi vanda­mála hafa mótað ákvarð­anir um samn­inga um heil­brigð­is­þjón­ustu og þar með þróun heil­brigð­is­kerf­is­ins.

Auglýsing

Einnig er því beint til ráðu­neyt­is­ins að tryggja eðli­lega verka­skipt­ingu við gerð samn­inga. Dæmi eru um að vel­ferð­ar­ráðu­neyti geri samn­inga án aðkomu Sjúkra­trygg­inga eða ákveði ein­hliða for­sendur þeirra. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar er þetta óeðli­legt. Um leið þurfi að efla nauð­syn­lega fag­þekk­ingu innan Sjúkra­trygg­inga og getu þeirra til að ann­ast grein­ing­ar, vinna að gerð samn­inga og hafa eft­ir­lit með fram­kvæmd þeirra.

Dæmi eru um að samn­ingar Sjúkra­trygg­inga hafi ekki stuðst við full­nægj­andi grein­ingar á þörf­um, kostn­aði og ábata. Þá hafa verið gerðir samn­ingar sem kveða ekki nægi­lega skýrt á um skil­greint magn, gæði eða jafnt aðgengi lands­manna. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar má draga í efa að víð­takir ramma­samn­ingar stuðli að mark­vissum og hag­kvæmum kaupum á heil­brigð­is­þjón­ustu. Því er hvatt til að meta kosti þess að semja um þjón­ustu ein­stakra sér­greina.

Þá telur Rík­is­end­ur­skoðun brýnt að nýr samn­ingur Sjúkra­trygg­inga Íslands við Land­spít­ala um fram­leiðslu­tengda fjár­mögnun verði þró­aður áfram í því skyni að hann verði nýttur til að hámarka skil­virkni og hag­kvæmni spít­al­ans.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjörutíu og fimm manns eru innilggjandi á sjúkrahúsi vegna COVID-19 sýkingar.
Virkum smitum fækkar milli daga í fyrsta sinn
Fimmtíu og þrjú ný COVID-19 smit hafa verið staðfest hér. Samkvæmt nýjustu tölum á vefnum Covid.is batnaði fleirum af sjúkdómnum í gær en greindust og er það í fyrsta skipti frá því að faraldurinn hófst hér á landi sem það gerist.
Kjarninn 4. apríl 2020
Mesta endurkoma í stuðningi við ríkisstjórn frá upphafi mælinga
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur bætt við sig 11,2 prósentustigum í stuðningi frá því í lok febrúar. Það er mesta stökk upp á við í stuðningi sem ríkisstjórn hefur tekið. Ríkisstjórnarflokkarnir njóta þess þó ekki í fylgi.
Kjarninn 4. apríl 2020
„Núna er heil þjóð og í raun allur heimurinn í einu og sama liðinu“
Vilborg Arna Gissurardóttir hefur í leiðöngrum sínum sýnt fádæma þrautseigju og úthald. Hún segir umburðarlyndi lykilinn að því að komast á áfangastað, hvort sem hann er tindur hæsta fjalls heims eða dagurinn sem kórónuveiran kveður.
Kjarninn 4. apríl 2020
Helgi Hrafn Gunnarsson
Sönnunarbyrði yfirvalda
Kjarninn 4. apríl 2020
Hægt að banna arðgreiðslur banka og koma í veg fyrir endurkaup á hlutabréfum
Seðlabankinn ætlast til þess að viðskiptabankar nýti ekki það 350 milljarða króna svigrúm sem þeim hefur verið veitt með því að afnema eiginfjárauka til að greiða út arð. Fjármálaeftirlit hans getur bannað arðgreiðslur við ákveðnar aðstæður.
Kjarninn 4. apríl 2020
Neftóbakssala ÁTVR hefur dregist saman um 66 þúsund dósir það sem af er ári
Heildsala ÁTVR á íslensku neftóbaki dróst saman um 32 prósent, eða 3,3 tonn, á fyrstu þremur mánuðum ársins miðað við söluna á sama tímabili í fyrra. Innfluttir tóbakslausir níkótínpúðar virðast vera að sópa til sín markaðshlutdeild.
Kjarninn 3. apríl 2020
Hjúkrunarfræðingar fá áfram greiðslur sem þeir áttu að missa um síðustu mánaðarmót
Vaktaálagsaukinn sem leggst ofan á laun hjúkrunarfræðinga, en var aflagður um nýliðin mánaðarmót með þeim afleiðingum að laun þeirra lækkuðu umtalsvert, hefur verið framlengdur.
Kjarninn 3. apríl 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 33. þáttur: Harmdauði
Kjarninn 3. apríl 2020
Meira úr sama flokkiInnlent