Samningar Sjúkratrygginga ekki hagkvæmir

Ríkisendurskoðun telur að samningar Sjúkratrygginga um heilbriðisþjónustu séu ekki hagkvæmir í öllum tilvikum eða stuðli að aukinni skilvirkni heilbrigðiskerfisins í heild.

spítali
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur að samn­ingar Sjúkra­trygg­inga um heil­brið­is­þjón­ustu séu ekki hag­kvæmir í öllum til­vikum eða stuðli að auk­inni skil­virkni heil­brigð­is­kerf­is­ins í heild. Þetta kemur fram í nýrri stjórn­sýslu­út­tekt Rík­is­end­ur­skoð­unar á Sjúkra­trygg­ingum Íslands sem kaup­anda heil­brigð­is­þjón­ustu.

Í skýrsl­unni er því beint til vel­ferð­ar­ráðu­neytis að það marki stefnu um heil­brigð­is­þjón­ustu og sjái til þess að lyk­il­stofn­anir heil­brigð­is­kerf­is­ins vinni á sam­hæfðan hátt að mark­miðum henn­ar. Í slíkri stefnu­mörkun þurfi að vera skýrt hvaða þjón­ustu heil­brigð­is­stofn­anir eigi að veita og hvaða þjón­ustu eigi að kaupa af öðrum aðil­um.

Það stefnu­leysi sem ein­kenni mála­flokk­inn hafi leitt til þess að áherslur fjár­laga hverju sinni, tíma­bundin átaks­verk­efni og úr­­lausn til­fallandi vanda­mála hafa mótað ákvarð­anir um samn­inga um heil­brigð­is­þjón­ustu og þar með þróun heil­brigð­is­kerf­is­ins.

Auglýsing

Einnig er því beint til ráðu­neyt­is­ins að tryggja eðli­lega verka­skipt­ingu við gerð samn­inga. Dæmi eru um að vel­ferð­ar­ráðu­neyti geri samn­inga án aðkomu Sjúkra­trygg­inga eða ákveði ein­hliða for­sendur þeirra. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar er þetta óeðli­legt. Um leið þurfi að efla nauð­syn­lega fag­þekk­ingu innan Sjúkra­trygg­inga og getu þeirra til að ann­ast grein­ing­ar, vinna að gerð samn­inga og hafa eft­ir­lit með fram­kvæmd þeirra.

Dæmi eru um að samn­ingar Sjúkra­trygg­inga hafi ekki stuðst við full­nægj­andi grein­ingar á þörf­um, kostn­aði og ábata. Þá hafa verið gerðir samn­ingar sem kveða ekki nægi­lega skýrt á um skil­greint magn, gæði eða jafnt aðgengi lands­manna. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar má draga í efa að víð­takir ramma­samn­ingar stuðli að mark­vissum og hag­kvæmum kaupum á heil­brigð­is­þjón­ustu. Því er hvatt til að meta kosti þess að semja um þjón­ustu ein­stakra sér­greina.

Þá telur Rík­is­end­ur­skoðun brýnt að nýr samn­ingur Sjúkra­trygg­inga Íslands við Land­spít­ala um fram­leiðslu­tengda fjár­mögnun verði þró­aður áfram í því skyni að hann verði nýttur til að hámarka skil­virkni og hag­kvæmni spít­al­ans.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. febrúar 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. febrúar 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. febrúar 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni um bankasöluna: Þetta er algjörlega rakið mál
Fjármálaráðherra hefur áhyggjur af stöðu stóriðjufyrirtækja á Íslandi, flest eigi þau í miklum rekstrarvandræðum. Hann segir ekkert hafa verið rætt að selja Landsbankann enda sé talið mikilvægt að ríkið eigi kerfislega mikilvægan banka.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Bjarni Bendiktsson, fjármálaráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni: Okkur hefur tekist stórkostlega að bæta lífskjörin á Íslandi
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir það kosta blóð, svita og tár að komast til valda. Hann vill halda áfram að leiða flokkinn enda ekkert merkilegra eða skemmtilegra en að móta framtíð lands og þjóðar.
Kjarninn 23. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent