Samningar Sjúkratrygginga ekki hagkvæmir

Ríkisendurskoðun telur að samningar Sjúkratrygginga um heilbriðisþjónustu séu ekki hagkvæmir í öllum tilvikum eða stuðli að aukinni skilvirkni heilbrigðiskerfisins í heild.

spítali
Auglýsing

Rík­is­end­ur­skoðun telur að samn­ingar Sjúkra­trygg­inga um heil­brið­is­þjón­ustu séu ekki hag­kvæmir í öllum til­vikum eða stuðli að auk­inni skil­virkni heil­brigð­is­kerf­is­ins í heild. Þetta kemur fram í nýrri stjórn­sýslu­út­tekt Rík­is­end­ur­skoð­unar á Sjúkra­trygg­ingum Íslands sem kaup­anda heil­brigð­is­þjón­ustu.

Í skýrsl­unni er því beint til vel­ferð­ar­ráðu­neytis að það marki stefnu um heil­brigð­is­þjón­ustu og sjái til þess að lyk­il­stofn­anir heil­brigð­is­kerf­is­ins vinni á sam­hæfðan hátt að mark­miðum henn­ar. Í slíkri stefnu­mörkun þurfi að vera skýrt hvaða þjón­ustu heil­brigð­is­stofn­anir eigi að veita og hvaða þjón­ustu eigi að kaupa af öðrum aðil­um.

Það stefnu­leysi sem ein­kenni mála­flokk­inn hafi leitt til þess að áherslur fjár­laga hverju sinni, tíma­bundin átaks­verk­efni og úr­­lausn til­fallandi vanda­mála hafa mótað ákvarð­anir um samn­inga um heil­brigð­is­þjón­ustu og þar með þróun heil­brigð­is­kerf­is­ins.

Auglýsing

Einnig er því beint til ráðu­neyt­is­ins að tryggja eðli­lega verka­skipt­ingu við gerð samn­inga. Dæmi eru um að vel­ferð­ar­ráðu­neyti geri samn­inga án aðkomu Sjúkra­trygg­inga eða ákveði ein­hliða for­sendur þeirra. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar er þetta óeðli­legt. Um leið þurfi að efla nauð­syn­lega fag­þekk­ingu innan Sjúkra­trygg­inga og getu þeirra til að ann­ast grein­ing­ar, vinna að gerð samn­inga og hafa eft­ir­lit með fram­kvæmd þeirra.

Dæmi eru um að samn­ingar Sjúkra­trygg­inga hafi ekki stuðst við full­nægj­andi grein­ingar á þörf­um, kostn­aði og ábata. Þá hafa verið gerðir samn­ingar sem kveða ekki nægi­lega skýrt á um skil­greint magn, gæði eða jafnt aðgengi lands­manna. Að mati Rík­is­end­ur­skoð­unar má draga í efa að víð­takir ramma­samn­ingar stuðli að mark­vissum og hag­kvæmum kaupum á heil­brigð­is­þjón­ustu. Því er hvatt til að meta kosti þess að semja um þjón­ustu ein­stakra sér­greina.

Þá telur Rík­is­end­ur­skoðun brýnt að nýr samn­ingur Sjúkra­trygg­inga Íslands við Land­spít­ala um fram­leiðslu­tengda fjár­mögnun verði þró­aður áfram í því skyni að hann verði nýttur til að hámarka skil­virkni og hag­kvæmni spít­al­ans.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skipstjóri Samherja: Kemur á óvart að vera sakaður um brot
Arngrímur Brynjólfsson var handtekinn í Namibíu. Hann segist ekki vita til þess að skipið sem hann stýrir hafi veitt ólöglega.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Kalla eftir hugmyndum frá almenningi um vannýtt matvæli
Verkefni á vegum sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra óskar eftir hugmyndum frá almenningi og framleiðendum um hvernig megi skapa verðmæti úr vannýtum matvælum. Nemendur við Hótel- og matvælaskólanum munu síðan nýta hugmyndirnar við gerð nýrra rétta.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Ilia Shuma­nov, aðstoð­ar­fram­kvæmda­stjóri Rúss­lands­deildar Tran­sparency International
Umræðufundur um rússneskt samhengi Samherjamálsins
Á morgun fer fram umræðufundur um baráttuna gegn alþjóðlegu peningaþvætti á Sólon. Aðstoðarframkvæmdastjóri Rússlandsdeildar Transparency International mun halda fyrirlestur um helstu áskoranir peningaþvættis og leiðir til að rannsaka það.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Jón Sigurðsson, stjórnarformaður Stoða.
Jón Sigurðsson kominn í stjórn Símans – Verður stjórnarformaður
Sitjandi stjórnarformaður Símans, Betrand Kan, var felldur í stjórnarkjöri í dag. Stoðir, stærsti hluthafi Símans, eru komin með mann inn í stjórn.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Fimmta hvert heimili á leigumarkaði undir lágtekjumörkum
Rúmlega 31 þúsund einstaklingar voru undir lágtekjumörkum í fyrra eða um 9 prósent íbúa á Íslandi. Hlutfall leigjenda undir lágtekjumörkum er mun hærra en á meðal þeirra sem eiga húsnæði.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Íslenskur skipstjóri í haldi í Namibíu
Skipstjóri sem starfaði árum saman hjá Samherja er í gæsluvarðhaldi í Namibíu eftir að hafa verið handtekinn fyrir ólöglegar veiðar.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Svanhildur Nanna og Guðmundur selja allan hlutinn sinn í VÍS
Þriðji stærsti eigandinn í VÍS hefur selt allan hlut sinn á tæplega 1,6 milljarða króna. Er líka á meðal stærstu eigenda í Kviku. Eigendurnir eru til rannsóknar hjá héraðssaksóknara.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Uppskipting Samherja veitti skjól gegn víðtækri upplýsingagjöf
Velta Samherja eins og hún var á árinu 2018 var það há að samstæðan var við það að þurfa að veita skattayfirvöldum víðtækar upplýsingar um tekjur og skatta allra félaga innan hennar í þeim löndum sem þau starfa.
Kjarninn 21. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent