Framsókn vill að alþjóðlegur banki verði fenginn til Íslands

Einn stjórnarflokkanna vill að ríkið komi fram sem virkur hluthafi í þeim bönkum sem það á hlut í. Hann vill líka að stór alþjóðlegur banki verði fenginn inn á íslenskan bankamarkað til að auka samkeppni.

Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Auglýsing

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn vill að stór alþjóð­legur við­skipta­banki verði feng­inn inn á íslenskan banka­markað til að auka sam­keppni. Þá vill flokk­ur­inn að ríkið eigi ráð­andi hlut í einum banka til fram­búðar og að slíkur banki skuli rek­inn með lág­marks­til­kostn­aði og á for­sendum lág­marks­á­hættu. Þetta er meðal þess sem fram kemur í drögum að stjórn­mála­á­lyktun flokks­ins fyrir kom­andi flokks­þings hans, sem hefst næst­kom­andi föstu­dag.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn situr í rík­is­stjórn og vara­for­maður hans, Lilja Dögg Alfreðs­dótt­ir, situr í ráð­herra­nefnd um efna­hags­mál og end­ur­skipu­lagn­ingu fjár­mála­kerf­is­ins á samt Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra og Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­mála­ráð­herra. Nú stendur yfir vinna starfs­hóps á vegum stjórn­valda um gerð hvít­­bókar um fram­­tíð­­ar­­sýn fyrir fjár­­­mála­­kerfið á Íslandi. Sá hópur á að skila af sér um miðjan maí.

Vilja að ríkið sé virkur eig­andi

Í drög­unum að stjórn­mála­á­lyktun Fram­sókn­ar­flokks­ins segir enn fremur að nýleg reynsla af öðrum mik­il­vægum neyt­enda­mörk­uðum sýni að „að­koma við­ur­kenndra alþjóð­legra aðila getur skapað umtals­verðan þrýst­ing á inn­lenda sam­keppni neyt­endum til hags­bóta.“ Þess vegna sé eft­ir­sókn­ar­vert að fá alþjóð­legan við­skipta­banka til lands­ins. Þar er að öllum lík­indum vísað í komu fyr­ir­tækja á borð við Costco og H&M til Íslands og áhrif þeirra á sam­keppni í smá­sölu, elds­neyt­is­sölu og sölu fatn­að­ar.

Auglýsing
Framsóknarflokkurinn vill líka að ríkið komi fram sem virkur hlut­hafi í þeim fjár­mála­fyr­ir­tækjum sem það á hlut í, en á und­an­förnum árum hafa verið í gildi ákveðin arms­lengd­ar­sjón­ar­mið til að draga skýra línu milli stjórn­valda og fjár­mála­fyr­ir­tækja í þeirra eigu. Sú afstaða birt­ist meðal ann­ars í því að ríkið hefur ekki skipt sér að því með beinum hætti þegar laun stjórn­enda banka í þess eigu hafa hækkað umtals­vert.

Í drög­unum segir að í því að vera virkur hlut­hafi felist að sett verði „eig­enda­stefna fyrir hvern eign­ar­hlut um sig og þeirri stefnu fram­fylgt af stjórn­ar­fólki sem beri ábyrgð gagn­vart Banka­sýslu rík­is­ins. Eig­enda­stefnan fyrir hvern eign­ar­hlut geti verið mis­mun­andi eftir því hvert kerf­is­legt hlut­verk hver fjár­mála­stofnun skuli hafa að mati rík­is­ins. Með eig­enda­stefn­unni skuli stuðla að sam­keppni og fjöl­breytni á banka­mark­aði og að því marki að lág­marka áhættu rík­is­ins af banka­kerf­in­u.“Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Geta konur stjórnað?
Kjarninn 16. september 2019
Það á ekki lengur að vera hægt að fela hver sé raunverulegur eigandi félaga sem skráð eru á Íslandi.
Raunverulegir eigendur félaga eiga ekki lengur að geta falið sig
Hérlendis hefur verið hægt að komast upp með það að fela raunverulegt eignarhald félaga með ýmsum hætti. Margir nýttu sér það, meðal annars til að komast hjá uppgjöri á kröfum eða skattgreiðslum. Þessi leikur á ekki að vera gerlegur lengur.
Kjarninn 16. september 2019
Þóra Kristín Þórsdóttir
Opið bréf til Ásmundar Einars Daðasonar
Kjarninn 16. september 2019
Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent