Framsókn vill að alþjóðlegur banki verði fenginn til Íslands

Einn stjórnarflokkanna vill að ríkið komi fram sem virkur hluthafi í þeim bönkum sem það á hlut í. Hann vill líka að stór alþjóðlegur banki verði fenginn inn á íslenskan bankamarkað til að auka samkeppni.

Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Sigurður Ingi Jóhannsson er formaður Framsóknarflokksins.
Auglýsing

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn vill að stór alþjóð­legur við­skipta­banki verði feng­inn inn á íslenskan banka­markað til að auka sam­keppni. Þá vill flokk­ur­inn að ríkið eigi ráð­andi hlut í einum banka til fram­búðar og að slíkur banki skuli rek­inn með lág­marks­til­kostn­aði og á for­sendum lág­marks­á­hættu. Þetta er meðal þess sem fram kemur í drögum að stjórn­mála­á­lyktun flokks­ins fyrir kom­andi flokks­þings hans, sem hefst næst­kom­andi föstu­dag.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn situr í rík­is­stjórn og vara­for­maður hans, Lilja Dögg Alfreðs­dótt­ir, situr í ráð­herra­nefnd um efna­hags­mál og end­ur­skipu­lagn­ingu fjár­mála­kerf­is­ins á samt Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra og Bjarna Bene­dikts­syni, fjár­mála- og efna­hags­mála­ráð­herra. Nú stendur yfir vinna starfs­hóps á vegum stjórn­valda um gerð hvít­­bókar um fram­­tíð­­ar­­sýn fyrir fjár­­­mála­­kerfið á Íslandi. Sá hópur á að skila af sér um miðjan maí.

Vilja að ríkið sé virkur eig­andi

Í drög­unum að stjórn­mála­á­lyktun Fram­sókn­ar­flokks­ins segir enn fremur að nýleg reynsla af öðrum mik­il­vægum neyt­enda­mörk­uðum sýni að „að­koma við­ur­kenndra alþjóð­legra aðila getur skapað umtals­verðan þrýst­ing á inn­lenda sam­keppni neyt­endum til hags­bóta.“ Þess vegna sé eft­ir­sókn­ar­vert að fá alþjóð­legan við­skipta­banka til lands­ins. Þar er að öllum lík­indum vísað í komu fyr­ir­tækja á borð við Costco og H&M til Íslands og áhrif þeirra á sam­keppni í smá­sölu, elds­neyt­is­sölu og sölu fatn­að­ar.

Auglýsing
Framsóknarflokkurinn vill líka að ríkið komi fram sem virkur hlut­hafi í þeim fjár­mála­fyr­ir­tækjum sem það á hlut í, en á und­an­förnum árum hafa verið í gildi ákveðin arms­lengd­ar­sjón­ar­mið til að draga skýra línu milli stjórn­valda og fjár­mála­fyr­ir­tækja í þeirra eigu. Sú afstaða birt­ist meðal ann­ars í því að ríkið hefur ekki skipt sér að því með beinum hætti þegar laun stjórn­enda banka í þess eigu hafa hækkað umtals­vert.

Í drög­unum segir að í því að vera virkur hlut­hafi felist að sett verði „eig­enda­stefna fyrir hvern eign­ar­hlut um sig og þeirri stefnu fram­fylgt af stjórn­ar­fólki sem beri ábyrgð gagn­vart Banka­sýslu rík­is­ins. Eig­enda­stefnan fyrir hvern eign­ar­hlut geti verið mis­mun­andi eftir því hvert kerf­is­legt hlut­verk hver fjár­mála­stofnun skuli hafa að mati rík­is­ins. Með eig­enda­stefn­unni skuli stuðla að sam­keppni og fjöl­breytni á banka­mark­aði og að því marki að lág­marka áhættu rík­is­ins af banka­kerf­in­u.“Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samherjamálið og afleiðingar þess í erlendum fjölmiðlum
Meintar mútugreiðslur Samherjamanna til áhrifamanna í namibísku stjórnkerfi til þess að fá eftirsóttan kvóta þar í landi og afleiðingar þess hafa ratað í erlenda fjölmiðla.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Disney+ byrjar að streyma
Kjarninn 13. nóvember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Íslenska kerfið sem bjó til skipulagða glæpastarfsemi
Kjarninn 13. nóvember 2019
Vill að Kristján Þór stigi til hliðar og að eignir Samherja verði frystar
Þingmaður vill að sjávarútvegsráðherra Íslands víki og að eignir Samherja verði frystar af þar til bærum yfirvöldum. Samherji átti 111 milljarða í eigið fé í lok síðasta árs.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Fannst þetta minna óþægilega á gamaldags nýlenduherra
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir að ef það sem kom fram í fréttaskýringaþætti Kveiks í gærkvöldi reynist rétt þá sé þetta mál hið versta og til skammar fyrir Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Sacky Shanghala.
Esau og Shanghala báðir búnir að segja af sér ráðherraembætti
Þeir tveir ráðherrar Namibíu sem sagðir eru hafa þegið háar mútugreiðslur frá Samherja í skiptum fyrir að úthluta þeim kvóta hafa báðir sagt af sér.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Kristján Þór Júlíusson
Kristján Þór: Ábyrgðin í svona málum liggur hjá fyrirtækinu sjálfu
Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að hann hafi fyrir rúmum fimm árum rétt rekið inn nefið á skrifstofu Samherja og heilsað þremenningunum frá Namibíu og átt við þá spjall um daginn og veginn.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Hage Geingob, forseti Namibíu.
Forsetinn sagður vilja reka ráðherrana úr starfi
Forseti Namibíu er sagður vilja víkja Sacky Shanghala dómsmálaráðherra og Bernhardt Esau sjávarútvegráðherra úr starfi í kjölfar umfjöllunar um samskipti þeirra við forsvarsmenn Samherja.
Kjarninn 13. nóvember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent