Ríkisstjórnin fundar vegna Rússlands

Ríkisstjórnin fundar núna í stjórnarráðinu og framundan er fundur utanríkisráðherra með utanríkismálanefnd þingsins. Samkvæmt heimildum Kjarnans er það til að ákveða möguleg viðbrögð vegna eiturgasárásarinnar í Sailsbury í Bretlandi.

Guðlaugur Þór
Auglýsing

Rík­is­stjórnin fundar núna í stjórn­ar­ráð­inu. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er það til að ákveða mögu­leg við­brögð vegna eit­urga­sárás­ar­innar í Sails­bury í Bret­landi. Fjöldi Evr­ópu­sam­bands­ríkja hafa ákveðið að senda rúss­neska diplómata úr landi vegna máls­ins, auk Banda­ríkj­anna, Kanada og Úkra­ínu.

Frétta­maður Kjarn­ans er staddur við stjórn­ar­ráðið þar sem þau Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, Sig­ríður And­er­sen dóms­mála­ráð­herra, Lilja Alfreðs­dóttir mennta­mála­ráð­herra, Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra, Ásmundur Einar Daða­son félags­mála­ráð­herra og Þór­dís Kol­brún Reyk­fjörð Gylfa­dóttir við­skipta- og ferða­mála­ráð­herra eru mætt til fund­ar­ins. 

Auglýsing

Framundan er einnig fundur utan­rík­is­ráð­herra með utan­rík­is­mála­nefnd þings­ins vegna máls­ins. Mun hann fara fram klukkan 16.30 í ráðu­neyt­inu og var boðað til fund­ar­ins með 45 mín­útna fyr­ir­vara sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. Áslaug Arna Sig­ur­björns­dótt­ir, for­maður utan­rík­is­mála­nefnd­ar, er þegar mætt á þann fund. Það eru Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður Mið­flokks­ins, og Ari Trausti Guð­munds­son, þing­maður Vinstri grænna, Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata, og Inga Sæland, þing­maður Flokks fólks­ins, líka. Þau sitja öll í utan­rík­is­mála­nefnd.Gunnar Bragi Sveinsson, Ari Trausti Guðmundsson og Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir fyrir utan utanríkisráðuneytið, á leið til fundar.

Svíar og Finnar hafa ákveðið að vísa rúss­neskum diplómötum úr landi vegna eit­urga­sárás­ar­innar á gagnnjósn­ar­ann Sergei Skripal og dóttur hans í Bret­landi í byrjun mars. Ísland og Nor­egur eru þar með einu Norð­ur­löndin sem ekki hafa gripið til form­legra aðgerða vegna máls­ins, en Danir ákváðu fyrr í dag að vísa tveimur diplómötum úr landi.

Finnar ætla að vísa einum rúss­neskum erind­reka úr landi. Í til­kynn­ingu finnska for­seta­emb­ætt­is­ins  segir að ákvörð­unin um að lýsa yfir stuðn­ingi við Breta í deilu þeirra við Rússa hafi verið tekin að vel ígrund­uðu máli.

Svíar hafa sömu­leiðis ákveðið að vísa einum rúss­neskum erind­reka úr landi. Í yfir­lýs­ingu frá Stefan Löf­ven for­sæt­is­ráð­herra segir að málið sé mun alvar­legra en bara deila milli Bret­lands og Rúss­lands og nauð­syn­legt hafi verið að bregð­ast við.

Ríkisstjórnin fundar nú í stjórnarráðinu vegna Rússlands. Mynd: Bára Huld Beck.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kortið sýnir útbreiðslu hita í hluta Síberíu 20. júní.
Hitamet staðfest á einum kaldasta stað jarðar
Hæsti hiti: 38°C. Lægsti hiti: -67,8°C. Mismunur: 105,8 gráður. Norðurslóðir eru að hlýna þrisvar sinnum hraðar en önnur svæði í heiminum. Hlýnunin er að eiga sér stað mörgum áratugum fyrr en spár gerðu ráð fyrir.
Kjarninn 3. júlí 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir er mennta- og menningarmálaráðherra.
Menntamálaráðuneytið synjar Kjarnanum um aðgang að lögfræðiálitunum sem Lilja aflaði
Mennta- og menningarmálaráðuneytið neitar að afhenda Kjarnanum lögfræðiálitin sem Lilja D. Alfreðsdóttir aflaði í aðdraganda þess að hún ákvað að stefna skrifstofustjóra í forsætisráðuneytinu til að fá úrskurði kærunefndar jafnréttismála hnekkt.
Kjarninn 3. júlí 2020
Róbert Marshall, upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Marshall-aðstoð ríkisstjórnarinnar orðin ótímabundin
Róbert Marshall hefur verið ráðinn ótímabundið í stöðu upplýsingafulltrúa ríkisstjórnarinnar, en áður hafði hann verið ráðinn tímabundið í stöðuna til þriggja mánaða.
Kjarninn 3. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Fötin og tískan
Kjarninn 3. júlí 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Staðfest: Íslendingar þurfa í sóttkví við komuna til landsins
Heilbrigðisráðherra hefur fallist á tillögu sóttvarnalæknis um að Íslendingar og aðrir sem búsettir eru hér þurfi að fara aftur í skimun 4-5 dögum eftir komu til landsins og vera í sóttkví þangað til niðurstaða fæst.
Kjarninn 3. júlí 2020
Þörf á öflugra eftirliti af hálfu hins opinbera varðandi málefni erlends vinnuafls
Samkvæmt nýrri skýrslu Rannsóknamiðstöðvar ferðamála um aðstæður erlends starfsfólks í ferðaþjónustu er árangursríkasta leiðin til að stöðva alvarleg brot í geiranum að stoppa upp í göt í lögum og efla eftirlit opinberra stofnana.
Kjarninn 3. júlí 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir tók við sem dómsmálaráðherra í september í fyrra. Líkur eru á að hún muni hafa skipað fjóra nýja dómara við Hæstarétt á fyrsta ári sínu sem ráðherra.
Tveir dómarar við Hæstarétt óska lausnar
Fimm dómarar við Hæstarétt hafa óskað lausnar úr starfi á innan við einu ári. Samsetning réttarins hefur því breyst gríðarlega mikið á skömmum tíma. Af þeim sjö sem munu mynda réttinn í nánustu framtíð munu fjórir hafa verið skipaðir frá því í desember.
Kjarninn 3. júlí 2020
Fyrrum eigendur Mjólku vilja skaðabætur frá Mjólkursamsölunni
Stofnendur og fyrrum eigendur Mjólku fara fram á að MS viðurkenni skaðabótaskyldu vegna samkeppnisbrota sem hafi leitt til þess að Mjólka fór í greiðsluþrot. Brot MS hafa verið staðfest fyrir dómstólum og fyrirtækið greitt sektir vegna þeirra.
Kjarninn 3. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent