Vilja stofna erfðamengisstofnun á Íslandi

Miðflokkurinn hélt landsþing síðastliðna helgi og í ályktunum þingsins segir að flokksmenn vilji meðal annars efla landamæravörslu og stofna erfðamengisstofnun á Íslandi.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Auglýsing

Efla skal landamæra­vörslu og grein­ing­ar­starf lög­gæslu­stofn­ana og getu inn­an­lands til rann­sókna meðal ann­ars á sviði erfða­fræði. Meta þarf ávinn­ing­inn af Schen­gen-­sam­starf­inu með hags­muni Íslands í önd­vegi og taka upp virkt vega­bréfa­eft­ir­lit.

Þetta kemur fram í álykt­unum lands­þings Mið­flokks­ins um stefnu flokks­ins sem haldið var um síð­ustu helgi.

Enn fremur vill flokk­ur­inn stofna erfða­meng­is­stofnun á Ísland­i. Jó­hannes Þór Skúla­son, aðstoð­ar­maður Sig­mundar Dav­íðs, segir í sam­tali við Kjarn­ann að hann geri ráð fyrir því að til­gangur slíkrar stofn­unar væri að efla rann­sóknir lög­reglu inn­an­lands. Sýni séu til að mynda að ein­hverju leyti send út í góðu sam­starfi en það þurfi að vera hægt að ljúka DNA-­rann­sóknum hér inn­an­lands. 

Auglýsing

„Stór­efla skal fjár­fram­lög til lög­reglu til að hægt sé að halda uppi öfl­ugri lög­gæslu um allt land og tryggja öryggi borg­ar­anna. Fjölga skal lög­reglu­mönnum um land allt og starfs­um­hverfi þeirra á að end­ur­spegla nútíma kröfur um þjálfun, búnað og þekk­ingu. Tryggja skal lög­reglu­námi fé til að geta upp­fyllt kröfur um fjölda lög­reglu­manna,“ segir í álykt­un­inni.

Flokks­menn Mið­flokks­ins vilja jafn­framt auka eft­ir­lit við komu­staði til lands­ins. Örygg­is­eft­ir­lit og toll­gæsla þurfi að vera virk um allt land svo hægt sé að ná árangri. ­Net­ör­yggi og per­sónu­vernd þurfi enn fremur að tryggja og reglu­verk þar að lút­andi þurfi að vera skýrt.

„Stytta skal bið­tíma fanga eftir afplánun Auka þarf úrræði eins og sam­fé­lags­þjón­ustu og raf­rænt eft­ir­lit til að auka mögu­leika fang­els­is­stofn­ana til að styðja fanga til betr­un­ar. Leggja þarf aukna áherslu á eft­ir­fylgni við fanga og fjöl­skyldur þeirra, fyr­ir, á meðan og eftir að afplánun er lok­ið. Dóm­arar skulu ákvarða um reynslu­lausn, ekki fang­els­is­mála­stofn­um.

Sami ráð­herra skal ekki skipa bæði lög­reglu­stjóra og dóm­ara.“

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sighvatur Björgvinsson
Enginn ber ábyrgð – bara þjóðin
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir eiga meðal annars húsnæði sem hefur verið í byggingu á Hlíðarendasvæðinu.
Norskt leigufélag komið með yfir tíu prósent í Heimavöllum
Norska leigufélagið Fredensborg er að koma sér fyrir á íslenskum fasteignamarkaði. Það keypti í dag 10,22 prósent hlut í stærsta leigufélagi landsins á almennum leigumarkaði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Efnt var til fyrstu mótmæla þann 23. nóvember 2019 eftir að Samherjamálið komst upp.
Fyrsti þingfundur ársins í dag – Mótmælendur ætla að láta í sér heyra
Fyrsti þingfundur á Alþingi hefst í dag eftir jólafrí og munu formenn stjórnmálaflokkanna eða staðgenglar þeirra taka til máls. Við tilefnið verður blásið til mótmæla þar sem þess er meðal annars krafist að sjávarútvegsráðherra segi af sér.
Kjarninn 20. janúar 2020
Togarinn Heinaste.
Ríkisútgerðin í Namibíu á ekki fyrir launum rúmlega þúsund starfsmanna
Fischor, ríkisútgerðin í Namibíu, þurfti að fá viðbótarkvóta frá ríkinu til að geta átt fyrir launum. Fiskinn á mögulega að veiða á Heinaste, verksmiðjutogara sem Samherji er ásakaður um að vera að reyna að selja sjálfum sér á hrakvirði.
Kjarninn 20. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar, og Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri í Reykjavík.
Efling sakar Reykjavíkurborg um að hafa dreift villandi upplýsingum
„Borgin er í okkar höndum!“ Þetta segir Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar í opnu bréfi til borgarstjóra, þar sem honum er tilkynnt um algjör viðræðuslit vegna kjarasamningagerðar. Efling segir borgina hafa brotið bæði trúnað og lög.
Kjarninn 20. janúar 2020
Heimavellir voru skráðir í Kauphöll Íslands vorið 2018.
Norskt félag kaupir rúmlega sjö prósent í Heimavöllum fyrir tæpan milljarð
Virði bréfa í Heimavöllum, sem hefur vart haggast mánuðum saman, tók kipp í morgun þegar greint var frá því að norskt leigufélag hefði keypt stóran hlut í félaginu. Kaupverðið var í kringum milljarð króna.
Kjarninn 20. janúar 2020
Bilið á milli ríkra og fátækra heldur áfram að aukast samkvæmt Oxfam-samtökunum.
Rúmlega tvö þúsund manns eiga meiri auð en 60 prósent íbúa jarðar
Í árlegri skýrslu Oxfam-samtakanna kemur fram að 22 ríkustu karlar í heimi eigi meira af auði en allar konur sem búa í Afríku samanlagt. Ef tveir ríkustu karlar heims myndu stafla öllum fé sínu upp í bunka, og setjast á hann, þá sætu þeir í geimnum.
Kjarninn 20. janúar 2020
Fimm tæknifyrirtæki í einstakri yfirburðastöðu sem efi er um að sé sjálfbær
Apple, Microsoft, Alphabet (móðurfélag Google), Amazon og Facebook eru verðmætustu fyrirtæki Bandaríkjanna. Það er einsdæmi að fimm fyrirtæki úr tengdum geira séu í fimm efstu sætunum á slíkum lista. Í raun eru þau markaðssvæði, ekki eiginleg fyrirtæki.
Kjarninn 20. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent