Fimmtán starfsmönnum sagt upp hjá Gray Line

5 prósent af starfsmannafjölda ferðaþjónustufyrirtækisins Gray Line hefur verið sagt upp vegna samdráttar í fyrirtækinu.

gray line
Auglýsing

Gray Line á Íslandi hefur ákveðið upp­sagnir um 15 starfs­manna fyrir næstu mán­aða­mót vegna sam­dráttar í verk­efn­um, þar sem ákveðið hefur verið að hætta með áætl­un­ar­ferðir í Bláa Lón­ið. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­in­u. 

Um er að ræða um 5 pró­sent af starfs­manna­fjöld­an­um, bíl­stjóra og starfs­fólk í far­þega­af­greiðslu. Þetta er í fyrsta skipti í 30 ára sögu félags­ins sem bregð­ast þarf við sam­drætti með upp­sögn­um, segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Auglýsing

Segir enn fremur í til­kynn­ing­unni að áætl­un­ar­ferðir Gray Line í Bláa lónið hafi verið ein af meg­in­stoðum afþrey­ing­ar­ferða fyr­ir­tæk­is­ins í 20 ár. Gray Line hafi kynnt Bláa lónið í mark­aðs­starfi sínu um allan heim og flutt hund­ruð þús­unda við­skipta­vina bað­stað­ar­ins þang­að. Árum saman hafi aðsókn í Bláa lónið byggst að mestu leyti á sam­starfi við ferða­sölu­að­ila víðs­vegar um heim­inn, sem hafa verið að selja áætl­un­ar­ferðir með Gray Line og fleiri hóp­ferða­fyr­ir­tækj­u­m. 

„Eig­endur Bláa Lóns­ins hafa sagt upp sam­komu­lagi við Gray Line um sölu á bað­gjaldi í lónið frá 1. apríl síð­ast­liðnum og nýtt sam­komu­lag er ekki í boði. Algjör for­senda þess að geta boðið áætl­un­ar­ferðir í Bláa Lónið er að við­skipta­vinir geti um leið keypt bað­gjald.

Ákvörðun Bláa Lóns­ins kom að vissu leyti ekki á óvart í ljósi þess að rútu­fyr­ir­tæki í eigu hlut­hafa Bláa Lóns­ins hefur tekið við áætl­un­ar­ferðum þang­að. Þessi eig­enda­hópur virð­ist hafa sam­mælst um að losa sig við sam­keppn­ina til að skapa rými fyrir eigið fyr­ir­tæki í þessum ferð­um. Það er áhyggju­efni að eig­enda­sam­þjöppun af þessu tagi með til­heyr­andi sam­keppn­is­hindr­unum skuli vera að raun­ger­ast með svo ógagn­sæjum hætti. En það er ný sam­keppn­is­á­skorun sem þarf þá að takast á við,“ segir í til­kynn­ing­unn­i. 

Jafn­framt þykir ljóst að Gray Line þurfi að bregð­ast við með því að draga úr vöru­þróun og nýsköp­un, sem hefur snú­ist um að byggja upp nýja ferða­mögu­leika og stuðla að dreif­ingu ferða­manna.

„Gray Line hefur nær ein­göngu sinnt eigin hóp­ferðum og ekki tekið þátt í útleigu á hóp­ferða­bif­reiðum nema að óveru­legu leyti. Tak­mark­aður grund­völlur er fyrir því að mæta sam­drætt­inum með auk­inni útleigu­starf­semi. Sá mark­aður breytt­ist veru­lega frá og með árinu 2016, þegar virð­is­auka­skattur var lagður á þessa starf­semi. Við það kom mikil sam­keppni með und­ir­boðum frá erlendum hóp­ferða­fyr­ir­tækj­um. Þessi fyr­ir­tæki koma með hóp­ferða­bíla sína til lands­ins, snið­ganga skatta og gjöld og fara ekki eftir íslenskum kjara­samn­ing­um. Kostn­aður þeirra er þar af leið­andi mun lægri en hjá íslensku fyr­ir­tækj­unum sem standa skil á sköttum og gjöldum sam­kvæmt íslenskum lögum og regl­um. Getu­leysi stjórn­valda til að taka á þessum und­ir­boðum og lög­brotum er algjört, sem og í fleiri sam­bæri­legum málum er varða erlenda sam­keppni í ferða­þjón­ust­unni.

Óhjá­kvæmi­legt er að sveiflur verði þegar mikil sam­keppni rík­ir. Gray Line þykir leitt að þurfa að segja upp starfs­fólki til að mæta sam­drætt­in­um, en í ljósi grósk­unnar í ferða­þjón­ust­unni er ekki að efa að flestir eða allir verði komnir til starfa ann­ars staðar innan tíð­ar. Upp­sagn­ar­frestur þeirra er frá einum til þriggja mán­aða.“

Í nið­ur­lagi til­kynn­ing­ar­innar segir að þrátt fyrir þennan aft­ur­kipp séu eig­endur og stjórn­endur Gray Line bjart­sýnir á fram­tíð­ina og líti svo á að í öllum áskor­unum felist tæki­færi sem félagið mun nýta sér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent