Ljósmæður segja afar erfitt að kveðja starfið

Í gær tóku gildi uppsagnir tólf ljósmæðra, þriggja á fæðingarvakt og níu á meðgöngu- og sængurlegudeild Landspítala. Þetta, sem og yfirvinnubann, mun hafa mikil áhrif á starfsemi viðkomandi deilda.

barn
Auglýsing

Í gær tóku gildi upp­sagnir tólf ljós­mæðra, þriggja á fæð­ing­ar­vakt og níu á með­göngu- og sæng­ur­legu­deild Land­spít­ala. Upp­sagn­irnar eru afleið­ing um tíu mán­aða kjara­deilu Ljós­mæðra­fé­lags Íslands og rík­is­ins. Þetta kemur fram í frétt Morg­un­blaðs­ins í dag en þar er rætt við sex þess­ara tólf ljós­mæðra. Allar segja þær það hafa verið afar erfitt að kveðja starf­ið.

Þær segj­ast hafa von­ast til að sam­komu­lag myndi nást áður en upp­sagn­irnar tækju gildi en engin þeirra sér eftir því að hafa sagt upp starfi sínu. Með upp­sögn­unum von­ist þær til þess að málið kom­ist á hreyf­ingu.

„Við viljum að ráða­menn fari að beita sér í mál­inu. Bjarni Bene­dikts­son heldur um veskið en ég skelli samt mestri skuld á for­sæt­is­ráð­herrann, Katrínu Jak­obs­dótt­ur, sem hefur vald­ið. Hún hefur ekki staðið sig,“ segir María Rebekka Þór­is­dótt­ir, ein ljós­mæðr­anna sem létu af störfum í gær, í sam­tali við Morg­un­blað­ið. 

Auglýsing

Auk upp­sagn­anna var yfir­vinnu­bann ljós­mæðra sam­þykkt í gær, með um 90 pró­sent atkvæða, en það mun taka gildi um miðjan mán­uð­inn og er ætlað til að knýja á um bætur í kjara­bar­átt­unni. Bannið mun gilda á öllum heil­brigð­is­stofn­unum hér á landi, að und­an­skildum heilsu­gæsl­um, segir í frétt­inn­i. 

Ljóst er að upp­sagn­irnar og yfir­vinnu­bannið munu hafa mikil áhrif á starf­semi við­kom­andi deilda. Í sam­tali við Morg­un­blaðið seg­ir Hilda Frið­finns­dótt­ir, yfir­ljós­móðir með­göngu- og sæng­ur­legu­deildar Land­spít­ala, að þær hafi und­ir­búið sig fyrir þetta síð­ustu tíu daga en þrátt fyrir það hafi hún von­ast til, alveg fram á síð­ustu stundu, að þetta myndi leys­ast.

Í kjöl­far upp­sagn­anna er ráð­gert að boðað verði til fundar í vel­ferð­ar­nefnd Alþingis á þriðju­dag.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent