Ljósmæður segja afar erfitt að kveðja starfið

Í gær tóku gildi uppsagnir tólf ljósmæðra, þriggja á fæðingarvakt og níu á meðgöngu- og sængurlegudeild Landspítala. Þetta, sem og yfirvinnubann, mun hafa mikil áhrif á starfsemi viðkomandi deilda.

barn
Auglýsing

Í gær tóku gildi upp­sagnir tólf ljós­mæðra, þriggja á fæð­ing­ar­vakt og níu á með­göngu- og sæng­ur­legu­deild Land­spít­ala. Upp­sagn­irnar eru afleið­ing um tíu mán­aða kjara­deilu Ljós­mæðra­fé­lags Íslands og rík­is­ins. Þetta kemur fram í frétt Morg­un­blaðs­ins í dag en þar er rætt við sex þess­ara tólf ljós­mæðra. Allar segja þær það hafa verið afar erfitt að kveðja starf­ið.

Þær segj­ast hafa von­ast til að sam­komu­lag myndi nást áður en upp­sagn­irnar tækju gildi en engin þeirra sér eftir því að hafa sagt upp starfi sínu. Með upp­sögn­unum von­ist þær til þess að málið kom­ist á hreyf­ingu.

„Við viljum að ráða­menn fari að beita sér í mál­inu. Bjarni Bene­dikts­son heldur um veskið en ég skelli samt mestri skuld á for­sæt­is­ráð­herrann, Katrínu Jak­obs­dótt­ur, sem hefur vald­ið. Hún hefur ekki staðið sig,“ segir María Rebekka Þór­is­dótt­ir, ein ljós­mæðr­anna sem létu af störfum í gær, í sam­tali við Morg­un­blað­ið. 

Auglýsing

Auk upp­sagn­anna var yfir­vinnu­bann ljós­mæðra sam­þykkt í gær, með um 90 pró­sent atkvæða, en það mun taka gildi um miðjan mán­uð­inn og er ætlað til að knýja á um bætur í kjara­bar­átt­unni. Bannið mun gilda á öllum heil­brigð­is­stofn­unum hér á landi, að und­an­skildum heilsu­gæsl­um, segir í frétt­inn­i. 

Ljóst er að upp­sagn­irnar og yfir­vinnu­bannið munu hafa mikil áhrif á starf­semi við­kom­andi deilda. Í sam­tali við Morg­un­blaðið seg­ir Hilda Frið­finns­dótt­ir, yfir­ljós­móðir með­göngu- og sæng­ur­legu­deildar Land­spít­ala, að þær hafi und­ir­búið sig fyrir þetta síð­ustu tíu daga en þrátt fyrir það hafi hún von­ast til, alveg fram á síð­ustu stundu, að þetta myndi leys­ast.

Í kjöl­far upp­sagn­anna er ráð­gert að boðað verði til fundar í vel­ferð­ar­nefnd Alþingis á þriðju­dag.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent