Umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað

Hlutdeild fjármála-og vátryggingastarfsemi af heildarlaunum Íslendinga hefur stórlækkað á síðustu tíu árum, á sama tíma og hlutdeild gisti-og veitingareksturs hefur aukist töluvert.

Svo virðist sem umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað frá hruni í lægri launum, annað hvort í hlutfallslega færri störfum eða lægri launum.
Svo virðist sem umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað frá hruni í lægri launum, annað hvort í hlutfallslega færri störfum eða lægri launum.
Auglýsing

Hlut­deild fjár­mála­starf­semi af heild­ar­launum hefur fallið um tæp 40% á síð­asta ára­tug. Á sama tíma hefur hlut­deild heild­ar­launa í rekstri veit­inga-og g­isti­staða hækkað um rúman þriðj­ung. Þetta kemur fram í grein­ingu á nýrri vísi­tölu Hag­stofu

Vísi­talan, sem mæla á heild­ar­laun Íslend­inga, var gefin út í fyrsta skipti í dag, en sam­kvæmt Hag­stofu miðar hún að auk­inni upp­lýs­inga­gjöf um íslenskan vinnu­mark­að. Mæl­ing Hag­stofu á að varpa ljósi á þróun launa þar sem að breyt­ingar á sam­setn­ingu vinnu­afls og vinnu­tíma hafa áhrif.

Í stuttu máli byggir vísi­tala heild­ar­launa á öllum greiddum launum deilt með heild­ar­fjölda greiddra stunda eftir atvinnu­grein­um, en þannig sýnir hún launa­þróun sem end­ur­speglar marga þætti sem almenn launa­vísi­tala nær ekki til, svo sem verð­breyt­ingu vinnu­stundar og breytt hlut­fall vinnu­afls með há eða lág laun. 

Auglýsing

Sveiflu­kennd­ari en almenn launa­vísi­tala

Vísi­talan er frá­brugðin almennri launa­vísi­tölu þar sem hún tekur til­lit til margra árs­tíða­bund­inna þátta, svo sem yfir­vinnu, kaupauka og árlegra ein­greiðslna. Almenn launa­vísi­tala byggir hins vegar á breyt­ing­um ­reglu­legra ­launa þar sem hvorki er tekið til­lit til til­fallandi yfir­vinnu né óreglu­legra greiðslna.

á fyrsta árs­fjórð­ungi 2018 var árs­hækkun heild­ar­launa á greidda stund 4,9%. Hækk­unin var nokkuð mis­jöfn eftir atvinnu­grein­um, en starfs­menn í vatns­-og frá­veitu auk g­ist­i-og veit­inga­rekst­urs hækk­uðu mest, eða um 7,6% og 6,5%. 

Minna um fjár­mála­starf­semi, meira um gist­i-og veit­inga­rekstur

Sé litið tíu ár aftur í tím­ann sést að hlut­deild heild­ar­launa eftir atvinnu­greinum hefur breyst tölu­vert á tíma­bil­inu 2008-2017. Stærsta breyt­ingin er í fjár­mála-og vátrygg­inga­starf­semi, en um það bil 10 pró­sent allra heild­ar­launa voru frá þeirri atvinnu­grein árið 2008. Nú er hlut­deild grein­ar­innar ein­ungis 6 pró­sentur og hefur hún því lækkað um 40%. Á sama tíma hefur hlut­deild launa í g­ist­i-og veit­inga­rekstri hækkað um rúman þriðj­ung, eða úr tæpum 6 pró­sentum í 8 pró­sent. 

Segir rannsókn á afskiptum Rússa á kosningunum mistök
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimír Pútín Rússlandsforseti ræddu erfið samskipti ríkjanna á einkafundi í Helsinki í dag. Trump segir að rannsókn Bandaríkjamanna á meintum afskiptum Rússa af forsetakosningunum vera mistök.
Kjarninn 16. júlí 2018
Kolbrún Baldursdóttir
Kominn tími til að hugsa út fyrir boxið og byrja að framkvæma
Kjarninn 16. júlí 2018
Deila um uppbyggingu við Elliðaárdal - Er dalurinn friðaður eða ekki?
Minnihluti borgarstjórnar leggst gegn breytingu á deiliskipulagi við Elliðaárdal vegna uppbyggingar í Vogabyggð og Stekkjarbakka. Borgarfulltrúi Sjálfstæðisflokksins segir um freistnivanda að ræða vegna húsnæðisskorts. Vernda þurfi græn svæði í borginni.
Kjarninn 16. júlí 2018
Skúli Mogensen, forstjóri og eigandi WOW air
Segja spurningum enn ósvarað um WOW og Icelandair
Afkomutilkynningar Icelandair og WOW air vekja upp fjölmargar spurningar, samkvæmt nýrri frétt á vef Túrista.
Kjarninn 16. júlí 2018
Donald Trump Bandaríkjaforseti og Vladimir Pútín Rússlandsforseti
Trump og Pútín hittast loksins í Helsinki
Yfir stendur fyrsti leiðtogafundur Donalds Trump og Vladimir Pútín í Helsinki. Þrátt fyrir vilja beggja leiðtoga um að vilja bæta samskipti sín á milli er búist við erfiðum fundi þar sem mikið hefur gengið á í samskiptum ríkjanna á undanförnum misserum.
Kjarninn 16. júlí 2018
Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Glansfundur í Helsinki?
Kjarninn 16. júlí 2018
Ríkisstjórnin fundar á Snæfellsnesi vegna byggðarmála
Ríkisstjórnarfundur verður haldinn að Langaholti í Snæfellsbæ í dag. Þingfundir verða haldnir á morgun og hinn vegna fullveldisafmælisins.
Kjarninn 16. júlí 2018
Hermundur Sigmundsson
Eldri borgarar - höldum okkur virkum
Kjarninn 15. júlí 2018
Meira úr sama flokkiInnlent