Umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað

Hlutdeild fjármála-og vátryggingastarfsemi af heildarlaunum Íslendinga hefur stórlækkað á síðustu tíu árum, á sama tíma og hlutdeild gisti-og veitingareksturs hefur aukist töluvert.

Svo virðist sem umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað frá hruni í lægri launum, annað hvort í hlutfallslega færri störfum eða lægri launum.
Svo virðist sem umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað frá hruni í lægri launum, annað hvort í hlutfallslega færri störfum eða lægri launum.
Auglýsing

Hlut­deild fjár­mála­starf­semi af heild­ar­launum hefur fallið um tæp 40% á síð­asta ára­tug. Á sama tíma hefur hlut­deild heild­ar­launa í rekstri veit­inga-og g­isti­staða hækkað um rúman þriðj­ung. Þetta kemur fram í grein­ingu á nýrri vísi­tölu Hag­stofu

Vísi­talan, sem mæla á heild­ar­laun Íslend­inga, var gefin út í fyrsta skipti í dag, en sam­kvæmt Hag­stofu miðar hún að auk­inni upp­lýs­inga­gjöf um íslenskan vinnu­mark­að. Mæl­ing Hag­stofu á að varpa ljósi á þróun launa þar sem að breyt­ingar á sam­setn­ingu vinnu­afls og vinnu­tíma hafa áhrif.

Í stuttu máli byggir vísi­tala heild­ar­launa á öllum greiddum launum deilt með heild­ar­fjölda greiddra stunda eftir atvinnu­grein­um, en þannig sýnir hún launa­þróun sem end­ur­speglar marga þætti sem almenn launa­vísi­tala nær ekki til, svo sem verð­breyt­ingu vinnu­stundar og breytt hlut­fall vinnu­afls með há eða lág laun. 

Auglýsing

Sveiflu­kennd­ari en almenn launa­vísi­tala

Vísi­talan er frá­brugðin almennri launa­vísi­tölu þar sem hún tekur til­lit til margra árs­tíða­bund­inna þátta, svo sem yfir­vinnu, kaupauka og árlegra ein­greiðslna. Almenn launa­vísi­tala byggir hins vegar á breyt­ing­um ­reglu­legra ­launa þar sem hvorki er tekið til­lit til til­fallandi yfir­vinnu né óreglu­legra greiðslna.

á fyrsta árs­fjórð­ungi 2018 var árs­hækkun heild­ar­launa á greidda stund 4,9%. Hækk­unin var nokkuð mis­jöfn eftir atvinnu­grein­um, en starfs­menn í vatns­-og frá­veitu auk g­ist­i-og veit­inga­rekst­urs hækk­uðu mest, eða um 7,6% og 6,5%. 

Minna um fjár­mála­starf­semi, meira um gist­i-og veit­inga­rekstur

Sé litið tíu ár aftur í tím­ann sést að hlut­deild heild­ar­launa eftir atvinnu­greinum hefur breyst tölu­vert á tíma­bil­inu 2008-2017. Stærsta breyt­ingin er í fjár­mála-og vátrygg­inga­starf­semi, en um það bil 10 pró­sent allra heild­ar­launa voru frá þeirri atvinnu­grein árið 2008. Nú er hlut­deild grein­ar­innar ein­ungis 6 pró­sentur og hefur hún því lækkað um 40%. Á sama tíma hefur hlut­deild launa í g­ist­i-og veit­inga­rekstri hækkað um rúman þriðj­ung, eða úr tæpum 6 pró­sentum í 8 pró­sent. 

Öflugur jarðskjálfti í Bárðarbungu
Nokkur skjálftavirkni hefur verið í eldstöðinni að undanförnu.
Kjarninn 24. febrúar 2019
Segir ríkasta hlutann kerfisbundið nýta sér glufur til að borga ekki skatta
Formaður VR segir að grunnstefið í baráttu verkalýðsfélaganna sé að laga stöðu þeirra sem nái ekki endum saman. Það þurfi kerfisbreytingar og hægt sé að búa til svigrúm til aðgerða með því að koma í veg fyrir 100 milljarða króna skattsvik.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hallgerður Hauksdóttir
Óverjandi herferð gegn hvölum
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hæfileikar eru alls staðar en tækifærin ekki
Fjöldi alþjóðlegra samtaka og einstaklinga hefur barist fyrir því að auka fjölbreytni og sýnileika minnihlutahópa innan hugbúnaðar- og tæknigeirans. Ein þeirra er Sheree Atcheson en hún hefur vakið athygli á alþjóðlegum vettvangi fyrir frumkvöðlavinnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Hefur ekki orðið var við mikla eftirspurn eftir íslenskum stjórnendum á alþjóðavettvangi
Ragnar Þór Ingólfsson, formaður VR, segir verkalýðsfélögin geta bent á hinar miklu hækkanir sem ráðamenn og bankastjórar hafi tekið sér þegar þeir ræða við sína félagsmenn um átök á vinnumarkaði.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Klikkið
Klikkið
Réttindi fatlaðs fólks - Viðtal við Sigurjón Unnar Sveinsson
Kjarninn 23. febrúar 2019
„Líkamar intersex fólks eru ekki mistök sem þarf að leiðrétta“
Samtökin Amnesty International skora á íslensk stjórnvöld að tryggja og vernda jafna meðferð einstaklinga með ódæmigerð líffræðileg kyneinkenni, bæði í lögum og framkvæmd. Yfir 68 börn fæðast hér á landi með ódæmigerð kyneinkenni á hverju ári.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Óútskýrt hvers vegna aðalfundi Íslandspósts var frestað
Íslandspóstur er í eigu ríkisins, en rekstur fyrirtækisins hefur gengið erfiðlega að undanförnu.
Kjarninn 23. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent