Umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað

Hlutdeild fjármála-og vátryggingastarfsemi af heildarlaunum Íslendinga hefur stórlækkað á síðustu tíu árum, á sama tíma og hlutdeild gisti-og veitingareksturs hefur aukist töluvert.

Svo virðist sem umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað frá hruni í lægri launum, annað hvort í hlutfallslega færri störfum eða lægri launum.
Svo virðist sem umfang fjármálastarfsemi hefur stórlækkað frá hruni í lægri launum, annað hvort í hlutfallslega færri störfum eða lægri launum.
Auglýsing

Hlut­deild fjár­mála­starf­semi af heild­ar­launum hefur fallið um tæp 40% á síð­asta ára­tug. Á sama tíma hefur hlut­deild heild­ar­launa í rekstri veit­inga-og g­isti­staða hækkað um rúman þriðj­ung. Þetta kemur fram í grein­ingu á nýrri vísi­tölu Hag­stofu

Vísi­talan, sem mæla á heild­ar­laun Íslend­inga, var gefin út í fyrsta skipti í dag, en sam­kvæmt Hag­stofu miðar hún að auk­inni upp­lýs­inga­gjöf um íslenskan vinnu­mark­að. Mæl­ing Hag­stofu á að varpa ljósi á þróun launa þar sem að breyt­ingar á sam­setn­ingu vinnu­afls og vinnu­tíma hafa áhrif.

Í stuttu máli byggir vísi­tala heild­ar­launa á öllum greiddum launum deilt með heild­ar­fjölda greiddra stunda eftir atvinnu­grein­um, en þannig sýnir hún launa­þróun sem end­ur­speglar marga þætti sem almenn launa­vísi­tala nær ekki til, svo sem verð­breyt­ingu vinnu­stundar og breytt hlut­fall vinnu­afls með há eða lág laun. 

Auglýsing

Sveiflu­kennd­ari en almenn launa­vísi­tala

Vísi­talan er frá­brugðin almennri launa­vísi­tölu þar sem hún tekur til­lit til margra árs­tíða­bund­inna þátta, svo sem yfir­vinnu, kaupauka og árlegra ein­greiðslna. Almenn launa­vísi­tala byggir hins vegar á breyt­ing­um ­reglu­legra ­launa þar sem hvorki er tekið til­lit til til­fallandi yfir­vinnu né óreglu­legra greiðslna.

á fyrsta árs­fjórð­ungi 2018 var árs­hækkun heild­ar­launa á greidda stund 4,9%. Hækk­unin var nokkuð mis­jöfn eftir atvinnu­grein­um, en starfs­menn í vatns­-og frá­veitu auk g­ist­i-og veit­inga­rekst­urs hækk­uðu mest, eða um 7,6% og 6,5%. 

Minna um fjár­mála­starf­semi, meira um gist­i-og veit­inga­rekstur

Sé litið tíu ár aftur í tím­ann sést að hlut­deild heild­ar­launa eftir atvinnu­greinum hefur breyst tölu­vert á tíma­bil­inu 2008-2017. Stærsta breyt­ingin er í fjár­mála-og vátrygg­inga­starf­semi, en um það bil 10 pró­sent allra heild­ar­launa voru frá þeirri atvinnu­grein árið 2008. Nú er hlut­deild grein­ar­innar ein­ungis 6 pró­sentur og hefur hún því lækkað um 40%. Á sama tíma hefur hlut­deild launa í g­ist­i-og veit­inga­rekstri hækkað um rúman þriðj­ung, eða úr tæpum 6 pró­sentum í 8 pró­sent. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent