Stjórnvöld vinna að viðbragðsáætlun vegna mögulegs vanda fyrirtækja

Unnið er að viðbragðsáætlun vegna mögulegra áfalla mikilvægra atvinnufyrirtækja á Íslandi. Þar undir heyra flug­fé­lög en miklar svipt­ingar hafa orðið að und­an­förnu í rekstri íslensku flug­fé­lag­anna, Icelandair og WOW Air.

flugvél
Auglýsing

Fjögur ráðu­neyti vinna nú að gerð við­bragðs­á­ætl­unar vegna hugs­an­legra áfalla í rekstri mik­il­vægra atvinnu­fyr­ir­tækja sem gætu kallað á við­brögð af hálfu stjórn­valda. Þar undir heyra flug­fé­lög en miklar svipt­ingar hafa orðið að und­an­förnu í rekstri íslensku flug­fé­lag­anna, Icelandair og WOW Air.

Frá þessu var greint í fréttum Stöðvar 2 í kvöld.

Rekstur flug­fé­lag­anna skiptir miklu máli fyrir íslenska þjóð­ar­bú­ið, enda koma um 99 pró­sent erlendra ferða­manna í gegnum Kefla­vík­ur­flug­völl og stór hluti þeirra með Icelandair og WOW Air. 

Auglýsing

Í fréttum Stöðvar 2 var vitnað til svara frá Sig­ur­bergi Björns­syni, skrif­stofu­stjóra í sam­göngu­ráðu­neyt­inu, sem sagði að fjögur ráðu­neyti kæmu að gerð við­bragðs­á­ætl­unar vegna mögu­legs vanda flug­fé­laga. „Ekki hefur verið gripið til aðgerða til að bregð­ast sér­stak­lega við hugs­an­legum kerf­is­á­hrifum vegna flug­rekstr­ar. Sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráðu­neyt­ið, fjár­mála- og efna­hags­ráðu­neyt­ið, for­sæt­is­ráðu­neytið og atvinnu- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið vinna að gerð við­bragðs­á­ætl­unar vegna hugs­an­legra áfalla í rekstri mik­il­vægra atvinnu­fyr­ir­tækja sem gætu kallað á við­brögð af hálfu stjórn­valda. Til­gangur hóps­ins er ekki að skoða flug­fé­lög eða ferða­þjón­ustu sér­stak­lega, né heldur ein­staka atburði eða horf­ur. Hóp­ur­inn er að skoða breyttan við­búnað vegna þeirra breyt­inga sem orðið hafa á íslensku atvinnu­lífi og gjald­eyr­is­sköp­un, m.a. í tengslum við sam­göng­ur, ferða­þjón­ustu og nýsköp­un. Til dæmis eru fjar­skipta- og veitu­fyr­ir­tæki, flug­fé­lög, skipa­fé­lög og fjar­skipta­fé­lög svo þýð­ing­ar­mikil í íslensku efna­hags­lífi að tíma­bundin röskun á þjón­ustu þeirra hefur mikil áhrif á not­endur og rekstur ann­arra aðila með efna­hags­legu tjóni fyrir sam­fé­lagið allt. Það þarf því að greina ítar­lega og und­ir­búa við­bragðs­á­ætlun ef áföll komi upp í rekstri fyr­ir­tækja sem gætu kallað á við­brögð af hálfu stjórn­valda með skömmum fyr­ir­vara,“ sagði Sig­ur­bergur í svari við spurn­ingum Stöðvar 2.

Ferða­þjón­ustan hefur orðið að burð­ar­stólpa í íslenska hag­kerf­inu á und­an­förnum árum, en til lands­ins í fyrra komu um 2,7 millj­ónir erlendra ferða­manna. Til sam­an­burðar voru þeir innan við 500 þús­und 2010. 

Að und­an­förnu hafa rekstr­ar­skil­yrði flug­fé­laga versn­að, meðal ann­ars vegna hás olíu­verðs og harðn­andi sam­keppni. WOW Air tap­aði 2,5 millj­arði í fyrra, og þá lækk­aði Icelandair afkomu­spá sína og verð­mið­inn á fyr­ir­tæk­inu hrundi á mark­aði í kjöl­far­ið. Mark­aðsvirði Icelandair er nú um 40 millj­arð­ar, en eigið fé þess er tæp­lega 60 millj­arðar króna. Verðið hefur lækkað um meira en 75 pró­sent á und­an­förnum árum. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent