Segir stefnu stjórnvalda í heilbrigðismálum vera „harðlínu sósíalisma“

Formaður Miðflokksins kallar forgangsröðun stjórnvalda í heilbrigðismálum sósíalisma og segir að marxísk endurskipulagning eigi sér stað. Þar vísar hann til þess að heilbrigðisráðherra hefur ekki viljað gera samninga við einkarekin heilbrigðisfyrirtæki.

Sigmundur Davíð
Auglýsing

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, segir að tekin hafi verið upp stefna í heil­brigð­is­málum hér­lendis sem ekki sé hægt að kalla annað en „harð­línu sós­í­al­isma“. Þar er hann að vísa í trega sitj­andi stjórn­valda við að setja fé í einka­rekna heil­brigð­is­þjón­ustu. Þetta kemur fram í grein sem hann skrifar í Frétta­blaðið í dag.

Í þeirri stefnu fel­st, að mati Sig­mundar Dav­íðs, að teknar hafi verið ákvarð­anir sem séu óskyn­sam­legar og að jafnt og þétt sé horfið frá því sem best hafi reynst á Íslandi og erlend­is. „Á meðan verið er að koma á sós­íal­íska kerf­inu sendir ríkið sjúk­linga í aðgerðir á einka­reknum stofn­unum í Dan­mörku og Sví­þjóð og greiðir fyrir þrefalt það sem myndi kosta að fram­kvæma aðgerð­irnar á Íslandi. Í sumum til­vikum fylgja jafn­vel íslenskir læknar sjúk­ling­unum til útlanda og fram­kvæma aðgerð­ina þar. Við­horf þeirra sem ráða för virð­ist vera að um sé að ræða starf­semi sem telj­ist á ein­hvern hátt óhrein og megi því ekki fara fram innan landamær­anna en hægt sé að líta fram hjá því og borga auka­lega fyrir ef „glæp­ur­inn” er fram­inn utan land­stein­anna.“

Afleið­ingin verði sú að fólk sem þarf á sér­fræði­læknum að halda geti ekki fengið tíma hjá þeim og fyrir vikið þurfi sjúk­lingar annað hvort að þjást á biðlista í ár eða greiða sjálfir fyrir þá þjón­ustu sem þeir þurfi á að halda. „Sós­í­al­ism­inn leiðir oft af sér ójafn­ræð­i,“ segir Sig­mundur Dav­íð.

Auglýsing

Hann telur einnig að góð­gerða­sam­tök sem byggi að miklu leyti á sjálf­boða­vinnu fái einnig að „finna fyrir hinni marxísku end­ur­skipu­lagn­ing­u“. Í því sam­hengi nefnir hann sér­stak­lega SÁÁ, sem býður upp á með­ferð­ar­úr­ræði fyrir fólk með áfeng­is- og vímu­efna­vanda. „SÁÁ eru ekki rík­is­apparat og falla því utan hinnar nýju stefnu. Stefnu sem virð­ist miða að því að íslenska heil­brigð­is­kerfið verði eitt bákn sem starfar á einum stað og sá staður skal vera við Hring­braut í Reykja­vík.“

Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra sagði í síð­ustu viku, í sam­tali við Morg­un­blaðið, að ekk­ert fjár­magn væri til staðar til að gera samn­inga um þjón­ustu við Klíník­ina eða önnur einka­rekin heil­brigð­is­fyr­ir­tæki.

Þess í stað seg­ist hún vera að vinna að öfl­ugri for­gangs­röðum ásamt þeim stofn­un­um sem hljóta fjár­­­magn frá heil­brigð­is­ráðu­neyt­inu til þess að hinir verst settu þurfi ekki að leita í dýr­­ari þjón­­ustu með al­­manna­fé vegna óra­langs bið­tíma.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eigið fé Landsvirkjunar aukist um 34 milljarða á þremur árum
Samanlagt eigið fé þriggja stærstu ríkisfyrirtækjanna nemur nú um 700,7 milljörðum króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
EVE Fanfest frestað vegna COVID-19 veirunnar
Hátíðin hefur verið lykilatburður í markaðsstarfi CCP undanfarin ár.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Stefán Jón Hafstein
Elliðaárdalur: Góð tillaga
Kjarninn 28. febrúar 2020
Þórður Snær og Magnús Halldórsson
Þórður Snær og Magnús tilnefndir til Blaðamannaverðlauna Íslands
Dómnefnd Blaðamannaverðlauna hefur ákveðið tilnefningar sínar í öllum fjórum flokkum verðlaunanna en þau verða afhent eftir viku.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Fyrsta tilfelli COVID-19 kórónuveiru greinist á Íslandi
Íslenskur karlmaður á fimmtugsaldri hefur verið færður í einangrun á Landspítala eftir að sýni úr honum reyndist jákvætt fyrir nýju kórónuveirunni, COVID-19.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Skipa sérstakan stýrihóp um samfélagsleg og hagræn viðbrögð við Covid-19 veirunni
Stýrihópurinn mun leggja mat á stöðuna og nauðsynleg samfélagsleg og efnahagsleg viðbrögð á hverjum tíma.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hörður Arnarson, forstjóri Landsvirkjunar.
Landsvirkjun hagnaðist um 13,6 milljarða króna í fyrra
Lágt álverð á heimsmarkaði, sem tryggir minni tekjur af raforkusölu til stærsta viðskiptavinar Landsvirkjunar, og stöðvum á kerskála Rio Tinto í Straumsvík, drógu úr hagnaði Landsvirkjunar í fyrra. Eigið fé ríkisfyrirtækisins er um 271 milljarður króna.
Kjarninn 28. febrúar 2020
Hjördís Björk Hákonardóttir
Málsvörn dómskerfis – sjálfstæði dómstóla og traust til þeirra
Kjarninn 28. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent