Línur skýrast hjá WOW Air í vikunni

Flugfélag Skúla Mogensen leitar fjármagns með liðsinni norska verðbréfafyrirtækisins Pareto Securities.

Skúli Mogensen
Auglýsing

Flug­fé­lagið WOW Air reiknar með að ljúka skulda­bréfa­út­gáfu upp á 6 til 12 millj­arða íslenskra króna í þess­ari viku, sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans. 

Reiknað er með að loka­nið­ur­staða í útboð­inu, sem form­lega hófst í lok síð­ustu viku, liggi þá fyr­ir, en mark­miðið er að fjár­magna félagið til næstu 18 til 24 mán­aða fyrir skrán­ingu þess á mark­að, fjár­magna starf­sem­ina á nýjan leik og halda áfram vexti félags­ins, sem hefur verið ævin­týri lík­astur á und­an­förnum árum. 

Stjórn­völd hafa fylgst náið með gangi mála, eins og greint hefur verið frá í frétta­skýr­ingum Kjarn­ans, enda er litið svo að rekstur flug­fé­lag­anna beggja, WOW Air og Icelanda­ir, hafi kerf­is­lægt mik­il­vægi fyrir hag­kerfið og að fall félag­anna eða miklir erf­ið­leik­ar, geti haft keðju­verk­andi nei­kvæð áhrif fyrir ferða­þjón­ust­una.

Auglýsing

Í fjár­festa­kynn­ingu WOW Air kemur fram að hlut­deild félags­ins á Kefla­vík­ur­flug­velli hafi verið 37 pró­sent í fyrra, en heild­ar­fjöldi erlendra ferða­manna hér á landi á síð­asta ári var um 2,7 millj­ónir manna. 

Skil­málar í skulda­bréfa­út­gáfu WOW Air hafa breyst nokkuð frá upp­haf­legri kynn­ingu fyrir fjár­festa, og er gert ráð fyrir að fjár­festar geti eign­ast hlut í félag­inu, og fái 20 pró­sent afslátt á hlutafé í félag­inu við skrán­ingu á mark­að. 

Fjár­festar fá kaup­rétt að hlutafé í WOW air á 20 pró­senta afslætti þegar félagið fer á mark­að, miðað við skrán­ing­ar­gengi á þeim tíma sem fyr­ir­huguð skrán­ing mun fara fram. Afsláttur verður 20 pró­sent ef skrán­ingin verður innan tveggja ára en 25 pró­sent ef hún fer fram eftir þann tíma.

Mats Hegg Møll­er­op, einn starfs­manna Par­eto sem hefur yfir­um­sjón með útgáf­unni, sendi fjár­festum upp­lýs­ingar um upp­færða skil­mála útgáf­unn­ar, snemma morg­uns 31. ágúst síð­ast­lið­inn. Áfram­hald hefur síðan verið á kynn­ingum fyrir fjár­fest­um, en erlendir fjár­festar hafa þegar sýnt útgáf­unni áhuga og hafa ein­hverjir skuld­bundið sig til þátt­töku.

Íslenskir fjár­fest­ar, líf­eyr­is­sjóð­ir, sjóð­stýr­ing­ar­fé­lög, bankar og einka­fjár­fest­ar, hafa einnig fengið kynn­ing­ar, eins og greint hefur verið frá, en áhugi hefur ekki verið mik­ill úr þeim rann­i. 

Rekstur WOW Air hefur gengið erf­ið­­lega und­an­fari mis­s­eri og var tap félags­­ins 2,3 millj­­arðar í fyrra, og um 45 millj­­ónir Banda­­ríkja­dala, jafn­­virði um 5 millj­­arða króna, á tólf mán­aða tíma­bili frá júní í fyrra til júní á þessu ári.

Eig­in­fjár­­hlut­­fall félags­­ins var komið undir 5 pró­­sent í júní, en frá þeim tíma hefur hluta­­féð verið aukið með umbreyt­ingu á kröfum í hluta­­fé. Fjár­mögnun félags­ins nú er því lífs­nauð­syn­leg félag­inu.

Skúli Mog­en­sen er bæði eig­andi félags­ins og for­stjóri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent