Tjón sem lendir að miklu leyti á konum úr stétt bankamanna

Lífeyrissjóður bankamanna vill fá tjón bætt sem sjóðfélagar hafa orðið fyrir vegna uppgjörs á skuldbindingum fyrir rúmlega tveimur áratugum.

Fjármálaráðuneytið
Auglýsing

Líf­eyr­is­sjóður banka­manna telur sjóð­fé­laga hafa orðið af 5,6 millj­örðum króna, vegna upp­gjörs á skuld­bind­ingum sjóðs­ins árið 1997, en sjóð­ur­inn hefur stefnt Seðla­banka Íslands, Valitor, Reikni­stofu bank­anna, Lands­bank­an­um, Sam­tökum starfs­manna fjár­mála­fyr­ir­tækja og íslenska rík­inu til þess að reyna að fá þessu breytt. 

Tjónið sem sjóð­ur­inn telur að þurfi að leið­rétta lendir ekki síst á konum úr stétt banka­mannaAðalkröfurnar í málinu beinast að Landsbankanum, upp á samtals rúmlega 4 milljarða króna. sem eru með 200 þús­und krónur á mán­uði í eft­ir­launa­rétt­indi, að því er fram kemur í stefn­u. 

Í lok árs í fyrra voru líf­eyr­is­þegar þeirrar deildar líf­eyr­is­sjóðs­ins (Hlut­falls­deild­ar) sem tjónið sem um er deilt lenti á, sam­tals 999, þar af 691 kona. Greið­andi sjóð­fé­lagar voru 155 í fyrra og þar af 128 kon­ur. Með­al­tal greið­andi sjóð­fé­laga er um 60 ár en með­al­aldur allra 74 ár. 

Auglýsing

Æðstu starfs­menn í rík­is­bönk­unum á þeim tíma sem upp­gjörið var gert, í stöðu banka­stjóra og aðstoð­ar­banka­stjóra, héldu rétt­indum sínum og fengu sér­staka stað­fest­ingu á því bréf­lega. Öðru­vísi var farið með þessa kvenna­stétt, sem situr nú eftir með sárt enn­ið. 

Tryggvi Tryggvason.Tryggvi Tryggva­son, fram­kvæmda­stjóri sjóðs­ins, segir að það sé mik­il­vægt að þetta tjón verði bætt gagn­vart sjóð­fé­lög­um, en hann von­ast til þess að þeir sem stefnan bein­ist að séu til­búnir að við­ur­kenna að það þurfi að bæta þetta tjón. Stefnan fyrir dóm­stólum sé í raun loka­til­raun til að fá tjónið bætt, þar sem stefndu hafi ekki tekið vel í það að ljúka mál­inu.

For­saga þessa máls, sem tekið verður fyrir í Hér­aðs­dómi Reykja­víkur 9. októ­ber næst­kom­andi, er sú að árið 1997, í tengslum við fyr­ir­hug­aða einka­væð­ingu Lands­bank­ans, var ábyrgð bank­ans og ann­arra aðild­ar­fé­laga á skuld­bind­ingum Eft­ir­launa­sjóðs Lands­bank­ans og Seðla­bank­ans (nú Líf­eyr­is­sjóðs banka­manna) aflétt með sér­stöku sam­komu­lag­i. 

Með sam­komu­lag­inu var skuld­bind­ingin gerð upp miðað við til­teknar trygg­inga­fræði­legar for­sendur og var yfir­lýst mark­mið að þáver­andi sjóð­fé­lagar yrðu jafn­settir og fyrir breyt­ing­una. 

Í mál­inu hef­ur þessi for­sendu­brest­ur, það er að rétt­indi sjóð­fé­laga hafa ekki hald­ist eins og að var stefnt, verið stað­festur með mats­gerð dómskvadds mats­manns, trygg­ing­ar­stærð­fræð­ings, og var hann í mats­gerð­inni tal­inn ­nema um 5,4 millj­örðum króna í lok árs 2015, og tekur aðal­krafan í mál­inu mið af þeirri tölu, að við­bættum verð­bót­um.

Fyrir sjóð­fé­lag­ana sem hafa orðið fyrir þessu tjóni sem sjóð­ur­inn vill nú fá bætt munar mest um lægri líf­eyr­i­s­töku­aldur og nýt­ingu á svo­kall­aðri 95 ára reglu.

Þannig hafa skuld­bind­ingar deild­ar­innar reynst mun hærri en ráð var fyrir gert og grund­völlur sam­komu­lags­ins raskast til tjóns fyrir sjóð­fé­laga, jafn­vel þá mark­mið um góða eigna­á­vöxtun hafi náðst. 

Rrétt­indi voru skert í Hlut­falls­deild um tæp 10 pró­sent á árinu 2014 og er halli á deild­inni nú rúm 6 pró­sent til við­bótar og útlit fyrir frek­ari skerð­ingar að óbreyttu.

Tryggvi seg­ir, að von­andi verði þetta mál nú til þess að stefndu hlusti á kröfu sjóð­fé­laga og taki til­lit til þeirra. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent