Segir frumvarpshöfunda slá upp jafnréttisskikkju

Í umsögn Heiðveigar Maríu Einarsdóttur um nýtt frumvarp um breytingar á veiðigjöldum gagnrýnir hún jafnréttiskaflinn, sem og frumvarpið í heild sinni.

Heiðveig María Einarsdóttir.
Heiðveig María Einarsdóttir.
Auglýsing

„Á sama tíma og sjómannaforystan telur hag sjómanna hafa tekið stakkaskiptum eftir síðustu samninga með fríu fæði og vinnufötum sem þeir sjálfir og hjálparlaust, að eigin mati, komu inn í okkar kjör líður mér eins og þeim finnist þeir getað tekið sér pásu frá þeim málum sem okkur varða - félaga þessara stéttarfélaga.“ Þetta segir Heiðveig María Einarsdóttir sjómaður og viðskiptalögfræðingur í stöðuuppfærslu á Facebook-síðu sinni í morgun.

Hún gagnrýnir þar harðlega nýtt frumvarp um breytingar á veiðigjöldum sem kynnt var í síðustu viku og af þeim sökum hefur hún nú tekið saman athugasemdir og umsögn um frumvarpið og komið þeim á framfæri við Atvinnuveganefnd Alþingis sem fer með málið.

Heiðveig fer hörðum orðum yfir það sem kemur fram í frumvarpinu varðandi jafnréttismál. Hún segir í umsögn sinni að frumvarpshöfundar slái upp jafnréttisskikkjunni og í raun leggi fram einungis ein rök fyrir því að stofn til útreiknings veiðigjalds skuli ekki byggður á fiskvinnslu.

Auglýsing

Hún vísar í kafla úr frumvarpinu þar sem fram kemur að ástæða sé til að víkja sérstaklega að jafnréttismálum. „Vinnumarkaðurinn hér á landi er kynjaskiptur eins og víða í hinum vestræna heimi. Konur eru að miklu leyti launþegar í ýmis konar þjónustugreinum. Fram hefur komið það sjónarmið að á landsbyggðinni séu víða ríkjandi karllæg viðmið og gildi þar sem störf sem karlmenn gegna séu meira metin, svo sem í frumatvinnugreinunum, sjávarútvegi, landbúnaði og iðnaði. Störf í landvinnslu hafa jafnan verið að meirihluta á hendi kvenna. Þá má geta þess að konur hafa á síðustu árum verið mun sýnilegri í sjávarútvegi en áður. Nefna má að með frumvarpi þessu er ekki lagt til að vinnsla á sjávarafla verði hluti af reiknistofni veiðigjalds sem mundi fremur, samkvæmt þessu, koma við störf kvenna en karla,“ segir í frumvarpinu.

Heiðveig telur að með þessari framsetningu séu frumvarpshöfundar að varpa fram þeirri spurningu að veiðigjaldið komi til með að verða greitt af þeim sem við greinina starfa frekar en þeim er hagnast af henni og stingi það algjörlega í stúf við markmið, umfjöllun og „loforð“ þar um.

„Að sama skapi má lesa út úr þessari málsgrein að frumvarpshöfundar telji störf kvenna mikilvægari en störf karla, þá sjómanna sem eru að meirihluta karlmenn, þá að því gefnu að frumvarpshöfundar séu samkvæmir sjálfum sér í skrifum þessum. Að fórna og ógna afkomu sjómanna og fjölskyldna þeirra og þá tekjum ríkissjóðs með röklausri jafnréttisskikkju er því algjör tímaskekkja og í besta falli algjörlega á skjön við allt það sem frumvarp þetta á að byggja á,“ segir hún í umsögn sinni.

Heiðveig segir jafnframt í samtali við Kjarnann þetta vera fáránlegt framlag inn í frumvarpið, þetta sé mismunun og yfirklór.

Illa unnið frumvarp

Heiðveig telur frumvarpið illa unnið að miklu leyti. Hún bendir á að í frumvarpinu sé margt sagt kannað og að ekki hafi gefist tími til að skoða ýmsa hluti. Margt sé einnig látið liggja milli hluta. Frumvarpið sé langt í frá boðlegt sem grunnur að einhvers konar sátt um pólitískt hitamál. Heiðveig segir að miðað við gagnrýnina sem kom fram á síðasta frumvarp séu þetta vonbrigði.

„Ég hlustaði á umræðurnar á Alþingi og maður getur ekki sleppt því að spyrja sig hverra hagsmuna sé verið að gæta þarna,“ segir hún og bætir því að útfærslurnar komi til með að koma niður á sjómönnunum sjálfum, verði frumvarpið óbreytt að lögum. Hún gagnrýnir jafnframt forystu sjómanna en hún er sjálf í Sjómannafélagi Íslands. „Enginn segir neitt frá forystunni,“ segir hún og telur hún enn fremur að umsagnir eigi að koma frá stéttarfélögunum sem eigi að leita til viðeigandi fagaðila eftir viðfangsefni hverju sinni ef þurfa þykir.

Veiðigjöldin klipin af hlut sjómanna

Í stöðuuppfærslu sinni segist hún hafa bent á hvernig sjómenn fengu einir stétta ekki aukið mótframlag launagreiðanda í lífeyrissjóði, gagnrýnt framgöngu forystunnar varðandi myndavélaeftirlit og nú síðast varðandi frumvarp um breytingar á veiðigjaldinu. „Miðað við mína reynslu af samskiptum við okkar verkalýðsforystu gerði ég ekki ráð fyrir að okkar hagsmuna væri gætt hér frekar en fyrri daginn þegar nýtt veiðigjaldafrumvarp var kynnt nú í síðustu viku.

Við sjómenn ræðum það okkar á milli að líklega verði veiðigjöldin að einhverju leyti klipin af okkar hlut,“ segir hún og af þeirri ástæðu tók hún saman athugasemdir og umsögn um frumvarpið og kom þeim á framfæri við Atvinnuveganefnd Alþingis sem fer með málið.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Ólafur Ólafsson
Mannréttindadómstóll Evrópu vísar kæru Ólafs Ólafssonar frá
MDE hafnaði í morgun með afgerandi hætti að Rannsóknarnefnd Alþingis hefði brotið gegn rétti Ólafs Ólafssonar til réttlátar málsmeðferðar.
Kjarninn 17. júní 2021
Dánartíðni var hærri í öllum öðrum EES-löndum, ef miðað er við sögulegt meðaltal.
Umframdánartíðnin minnst á Íslandi
Minnsti munur var á mánaðarlegri dánartíðni og sögulegu meðaltali hennar hér á landi af löndum EES.
Kjarninn 17. júní 2021
Sjúkratryggingar Íslands greiða stærstan hluta af þjónustu sem veitt er á Heilsustofnuninni í Hveragerði.
Lítið gerst í úttekt á Heilsustofnun í Hveragerði og óvíst hvort henni verði haldið áfram
Fyrir rúmum tveimur árum var gerður nýr þjónustusamningur við Heilsustofnunina í Hveragerði. Skömmu síðar var upplýst um rekstrarkostnað sem vakti upp spurningar. Ráðist var í úttekt á starfseminni í kjölfarið. Hún hefur engu skilað.
Kjarninn 17. júní 2021
Eimskip viðurkennir brot sín og greiðir einn og hálfan milljarð í sekt.
Eimskip viðurkennir alvarleg samkeppnislagabrot og fær 1,5 milljarða sekt
Eimskip hefur viðurkennt að hafa viðhaft ólögmætt samráð við Samskip árum saman og greiðir 1,5 milljarð króna í sekt vegna máls sem hefur verið til rannsóknar frá 2013. Samskip eru enn til rannsóknar hjá Samkeppniseftirlitinu.
Kjarninn 16. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent