Bandaríkjamenn bera uppi fjölgun ferðamanna

Þegar litið er til fjölmennustu þjóðernanna sem fara um Keflavíkurflugvöll má sjá að Bandaríkjamenn eru langfjölmennastir í október á þessu ári eða tæplega þriðjungur farþega.

Leifsstöð
Leifsstöð
Auglýsing

Banda­ríkja­menn voru lang­fjöl­menn­astir þeirra sem fóru frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl í októ­ber síð­ast­liðnum og fjölg­aði þeim veru­lega frá því í sama mán­uði í fyrra eða um 35,6 pró­sent. Fækkun var í brott­förum Norð­ur­landa­búa, íbúa frá Bret­landseyjum og Asíu og var hún á bil­inu 7,7 pró­sent til 13,2 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Ferða­mála­stofu. 

Brott­farir erlendra far­þega í októ­ber á þessu ári voru um 200 þús­und tals­ins sam­kvæmt taln­ingum Ferða­mála­stofu og Isa­via í Flug­stöð Leifs Eiríks­sonar eða um 17.700 fleiri en í októ­ber á síð­asta ári. 

Auglýsing

Fjölg­unin í októ­ber nam 9,7 pró­sent milli ára en hún hefur ein­ungis mælst hærri tvo mán­uði árs­ins, í maí þegar hún mæld­ist 13,2 pró­sent og í sept­em­ber þegar hún mæld­ist 13,6 pró­sent.

Mun minni fjölgun nú en fyrir nokkrum árum

Í frétt Ferða­mála­stofu kemur fram að ef litið sé til hausts­ins í heild, eða í sept­em­ber til októ­ber, megi sjá mun minni fjölgun í brott­förum erlendra far­þega á árunum 2016 til 2018 en á árunum 2014 til 2016. Þannig var aukn­ingin 11,8 pró­sent milli ára 2017 til 2018 að hausti til, 15,6 pró­sent milli ára 2016 til 2017 en 50,2 pró­sent frá 2015 til 2016 og 43,6 pró­sent frá 2014 til 2015. Banda­ríkja­menn hafa borið uppi aukn­ingu hausts­ins en þeim hefur fjölgað um 40,1 pró­sent.

Frá ára­mótum hafa tvær millj­ónir erlendra far­þega farið frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl sem er 5,9 pró­sent fjölgun miðað við sama tíma­bil í fyrra. Brott­farir í októ­ber hafa þre­fald­ast frá árinu 2014 og hefur fjölg­unin verið að jafn­aði 33,3 pró­sent á milli ára.

Ríf­lega fimm­földun N-Am­er­ík­ana frá árinu 2014

Ferða­mála­stofa skoðar breyt­ing­una frá 2017 til 2018 nánar en sam­kvæmt henni má sjá fækkun frá Norð­ur­lönd­un­um, eða um 13 pró­sent, og Bret­landi, 10 pró­sent, lít­ils­háttar fjölgun frá Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópu og þeim löndum sem falla undir annað en umtals­verða fjölgun frá Norð­ur­-Am­er­íku eða 35 pró­sent.

Jafn­framt kemur fram að þegar horft er lengra aftur í tím­ann megi í lang­flestum til­fellum sjá aukn­ingu milli ára, þá einkum Norð­ur­-Am­er­íku­búa. Þeim hafi fjölgað um 22 pró­sent milli ára 2016 til 2017, 85 pró­sent milli ára 2015 til 2016 og 75 pró­sent milli ára 2014 til 2015. Um sé að ræða ríf­lega fimm­földun Norð­ur­-Am­er­ík­ana á tíma­bil­inu.

„Þegar hlut­falls­leg sam­setn­ing brott­fara að hausti er skoðuð má sjá að hún hefur breyst nokkuð með árun­um. Árið 2018 voru um tveir af hverjum fimm far­þegum frá Norð­ur­-Am­er­íku en hlut­deild þeirra hefur auk­ist ár frá ári. Hlut­deild þeirra sem falla undir annað hefur jafn­framt verið að aukast. Á sama tíma hefur hlut­deild Norð­ur­landa­búa, Breta og Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópu­búa minnk­að,“ segir í frétt Ferða­mála­stofu. Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent