Bandaríkjamenn bera uppi fjölgun ferðamanna

Þegar litið er til fjölmennustu þjóðernanna sem fara um Keflavíkurflugvöll má sjá að Bandaríkjamenn eru langfjölmennastir í október á þessu ári eða tæplega þriðjungur farþega.

Leifsstöð
Leifsstöð
Auglýsing

Banda­ríkja­menn voru lang­fjöl­menn­astir þeirra sem fóru frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl í októ­ber síð­ast­liðnum og fjölg­aði þeim veru­lega frá því í sama mán­uði í fyrra eða um 35,6 pró­sent. Fækkun var í brott­förum Norð­ur­landa­búa, íbúa frá Bret­landseyjum og Asíu og var hún á bil­inu 7,7 pró­sent til 13,2 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Ferða­mála­stofu. 

Brott­farir erlendra far­þega í októ­ber á þessu ári voru um 200 þús­und tals­ins sam­kvæmt taln­ingum Ferða­mála­stofu og Isa­via í Flug­stöð Leifs Eiríks­sonar eða um 17.700 fleiri en í októ­ber á síð­asta ári. 

Auglýsing

Fjölg­unin í októ­ber nam 9,7 pró­sent milli ára en hún hefur ein­ungis mælst hærri tvo mán­uði árs­ins, í maí þegar hún mæld­ist 13,2 pró­sent og í sept­em­ber þegar hún mæld­ist 13,6 pró­sent.

Mun minni fjölgun nú en fyrir nokkrum árum

Í frétt Ferða­mála­stofu kemur fram að ef litið sé til hausts­ins í heild, eða í sept­em­ber til októ­ber, megi sjá mun minni fjölgun í brott­förum erlendra far­þega á árunum 2016 til 2018 en á árunum 2014 til 2016. Þannig var aukn­ingin 11,8 pró­sent milli ára 2017 til 2018 að hausti til, 15,6 pró­sent milli ára 2016 til 2017 en 50,2 pró­sent frá 2015 til 2016 og 43,6 pró­sent frá 2014 til 2015. Banda­ríkja­menn hafa borið uppi aukn­ingu hausts­ins en þeim hefur fjölgað um 40,1 pró­sent.

Frá ára­mótum hafa tvær millj­ónir erlendra far­þega farið frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl sem er 5,9 pró­sent fjölgun miðað við sama tíma­bil í fyrra. Brott­farir í októ­ber hafa þre­fald­ast frá árinu 2014 og hefur fjölg­unin verið að jafn­aði 33,3 pró­sent á milli ára.

Ríf­lega fimm­földun N-Am­er­ík­ana frá árinu 2014

Ferða­mála­stofa skoðar breyt­ing­una frá 2017 til 2018 nánar en sam­kvæmt henni má sjá fækkun frá Norð­ur­lönd­un­um, eða um 13 pró­sent, og Bret­landi, 10 pró­sent, lít­ils­háttar fjölgun frá Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópu og þeim löndum sem falla undir annað en umtals­verða fjölgun frá Norð­ur­-Am­er­íku eða 35 pró­sent.

Jafn­framt kemur fram að þegar horft er lengra aftur í tím­ann megi í lang­flestum til­fellum sjá aukn­ingu milli ára, þá einkum Norð­ur­-Am­er­íku­búa. Þeim hafi fjölgað um 22 pró­sent milli ára 2016 til 2017, 85 pró­sent milli ára 2015 til 2016 og 75 pró­sent milli ára 2014 til 2015. Um sé að ræða ríf­lega fimm­földun Norð­ur­-Am­er­ík­ana á tíma­bil­inu.

„Þegar hlut­falls­leg sam­setn­ing brott­fara að hausti er skoðuð má sjá að hún hefur breyst nokkuð með árun­um. Árið 2018 voru um tveir af hverjum fimm far­þegum frá Norð­ur­-Am­er­íku en hlut­deild þeirra hefur auk­ist ár frá ári. Hlut­deild þeirra sem falla undir annað hefur jafn­framt verið að aukast. Á sama tíma hefur hlut­deild Norð­ur­landa­búa, Breta og Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópu­búa minnk­að,“ segir í frétt Ferða­mála­stofu. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Íslenska heilbrigðiskerfið: Áskoranir og framtíðin
Kjarninn 29. nóvember 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson er nýr ráðherra umhverfis-, loftslags- og orkumála. Landvernd segir að það verði erfitt að gæta hagsmuna náttúrunnar og fara með orkumálin á sama tíma.
Landvernd segir „stríðsyfirlýsingu“ að finna í stjórnarsáttmálanum
Stjórn Landverndar gagnrýnir áform ríkisstjórnarinnar um breytta rammaáætlun, sérstök vindorkulög og flutning orkumála inn í umhverfisráðuneytið, í yfirlýsingu í dag.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Róbert Marshall upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Innsláttarvilla í Stjórnartíðindum hafði engin lögformleg áhrif
Guðlaugur Þór Þórðarson verður ekki ráðherra lista og menningarmála auk þess að fara með umhverfismál í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Innsláttarvilla á vef Stjórnartíðinda gaf ranglega til kynna að svo yrði, en hún hafði engin lögformleg áhrif.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Á meðal þeirra geira sem þurfa á mörgum starfsmönnum að halda er byggingageirinn.
18 þúsund störf töpuðust í faraldrinum en 16.700 ný hafa orðið til
Seðlabankinn segir óvíst að hve miklu leyti ráðningarsamböndum sem byggjast á ráðningarstyrkjum verði viðhaldið, en þeir renna flestir út nú undir lok árs. Kannanir bendi þó til þess að störfum muni halda áfram að fjölga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir.
Fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneyti og þjóðarleikvangar færast til
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent