Bandaríkjamenn bera uppi fjölgun ferðamanna

Þegar litið er til fjölmennustu þjóðernanna sem fara um Keflavíkurflugvöll má sjá að Bandaríkjamenn eru langfjölmennastir í október á þessu ári eða tæplega þriðjungur farþega.

Leifsstöð
Leifsstöð
Auglýsing

Banda­ríkja­menn voru lang­fjöl­menn­astir þeirra sem fóru frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl í októ­ber síð­ast­liðnum og fjölg­aði þeim veru­lega frá því í sama mán­uði í fyrra eða um 35,6 pró­sent. Fækkun var í brott­förum Norð­ur­landa­búa, íbúa frá Bret­landseyjum og Asíu og var hún á bil­inu 7,7 pró­sent til 13,2 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá Ferða­mála­stofu. 

Brott­farir erlendra far­þega í októ­ber á þessu ári voru um 200 þús­und tals­ins sam­kvæmt taln­ingum Ferða­mála­stofu og Isa­via í Flug­stöð Leifs Eiríks­sonar eða um 17.700 fleiri en í októ­ber á síð­asta ári. 

Auglýsing

Fjölg­unin í októ­ber nam 9,7 pró­sent milli ára en hún hefur ein­ungis mælst hærri tvo mán­uði árs­ins, í maí þegar hún mæld­ist 13,2 pró­sent og í sept­em­ber þegar hún mæld­ist 13,6 pró­sent.

Mun minni fjölgun nú en fyrir nokkrum árum

Í frétt Ferða­mála­stofu kemur fram að ef litið sé til hausts­ins í heild, eða í sept­em­ber til októ­ber, megi sjá mun minni fjölgun í brott­förum erlendra far­þega á árunum 2016 til 2018 en á árunum 2014 til 2016. Þannig var aukn­ingin 11,8 pró­sent milli ára 2017 til 2018 að hausti til, 15,6 pró­sent milli ára 2016 til 2017 en 50,2 pró­sent frá 2015 til 2016 og 43,6 pró­sent frá 2014 til 2015. Banda­ríkja­menn hafa borið uppi aukn­ingu hausts­ins en þeim hefur fjölgað um 40,1 pró­sent.

Frá ára­mótum hafa tvær millj­ónir erlendra far­þega farið frá Íslandi um Kefla­vík­ur­flug­völl sem er 5,9 pró­sent fjölgun miðað við sama tíma­bil í fyrra. Brott­farir í októ­ber hafa þre­fald­ast frá árinu 2014 og hefur fjölg­unin verið að jafn­aði 33,3 pró­sent á milli ára.

Ríf­lega fimm­földun N-Am­er­ík­ana frá árinu 2014

Ferða­mála­stofa skoðar breyt­ing­una frá 2017 til 2018 nánar en sam­kvæmt henni má sjá fækkun frá Norð­ur­lönd­un­um, eða um 13 pró­sent, og Bret­landi, 10 pró­sent, lít­ils­háttar fjölgun frá Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópu og þeim löndum sem falla undir annað en umtals­verða fjölgun frá Norð­ur­-Am­er­íku eða 35 pró­sent.

Jafn­framt kemur fram að þegar horft er lengra aftur í tím­ann megi í lang­flestum til­fellum sjá aukn­ingu milli ára, þá einkum Norð­ur­-Am­er­íku­búa. Þeim hafi fjölgað um 22 pró­sent milli ára 2016 til 2017, 85 pró­sent milli ára 2015 til 2016 og 75 pró­sent milli ára 2014 til 2015. Um sé að ræða ríf­lega fimm­földun Norð­ur­-Am­er­ík­ana á tíma­bil­inu.

„Þegar hlut­falls­leg sam­setn­ing brott­fara að hausti er skoðuð má sjá að hún hefur breyst nokkuð með árun­um. Árið 2018 voru um tveir af hverjum fimm far­þegum frá Norð­ur­-Am­er­íku en hlut­deild þeirra hefur auk­ist ár frá ári. Hlut­deild þeirra sem falla undir annað hefur jafn­framt verið að aukast. Á sama tíma hefur hlut­deild Norð­ur­landa­búa, Breta og Mið- og Suð­ur­-­Evr­ópu­búa minnk­að,“ segir í frétt Ferða­mála­stofu. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent