Mælt fyrir lyklafrumvarpi á Alþingi

Þingmenn úr flokkum stjórnar- og stjórnarandstöðu mæla fyrir breytingum á lögum um fasteignaveðlán, sem gera ráð fyrir að veðið að baki lánum sé eingöngu í húsnæðinu.

Ólafur Ísleifsson Alþingi
Auglýsing

Ólafur Ísleifs­son, þinga­maður Flokks fólks­ins, er fyrsti flutn­ings­maður frum­varps til laga sem gerir ráð fyrir því að veðið að baki hús­næð­is­lánum sé ein­göngu bundið við fast­eign­ina, og því ekki hægt að ganga að öðrum eignum þeirra sem taka hús­næð­is­lán­ið. 

Aðrir flutn­ings­menn frum­varps­ins eru Anna Kol­brún Árna­dóttir Mið­flokki, Ásmundur Frið­riks­son Sjálf­stæð­is­flokki, Birgir Þór­ar­ins­son Mið­flokki, Guð­mundur Ingi Krist­ins­son Flokki fólks­ins, Hall­dóra Mog­en­sen Píröt­um, Helgi Hrafn Gunn­ars­son Píröt­um, Inga Sæland Flokki fólks­ins, og Karl Gauti Hjalta­son Flokki fólks­ins. 

„Glati samn­ingur um fast­eigna­lán veð­trygg­ingu í fast­eign í kjöl­far nauð­ung­ar­sölu telj­ast eft­ir­stöðvar láns­ins fallnar niður gagn­vart neyt­anda. Gildir það sama eftir því sem við á um önnur lög­bundin úrræði vegna skulda­skila fast­eigna­lána til neyt­enda, svo sem gjald­þrota­skipti, nauða­samn­inga, greiðslu­að­lögun eða aðrar sam­bæri­legar ráð­staf­anir sem rekja má til greiðslu­vanda neyt­anda og leiða til þess að samn­ingur um fast­eigna­lán glatar veð­trygg­ingu í fast­eign,“ segir í breyt­ing­ar­til­lögu til laga um fast­eigna­veð­lán til neyt­enda. 

Auglýsing

Mark­mið frum­varps­ins er að stuðla að „vand­aðri lána­starf­semi með því að færa skuld­urum að fast­eigna­lánum í hendur þann mögu­leika að láta af hendi veð­and­lag lána sinna, þ.e. við­kom­andi fast­eign, og ganga skuld­lausir frá borði ef í harð­bakk­ann slær“ eins og orð­rétt segir í grein­ar­gerð með frum­varp­in­u. 

Enn fremur segir að frum­varpið sé þannig mik­il­vægur liður í því að dreifa áhættu­töku í fast­eigna­lánum og færa inn­lenda lána­starf­semi úr því horfi að áhætta sé ein­hliða á hendi lán­taka. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent