Undirbúa lögsókn gegn The Guardian

Kristinn Hrafnsson segir ekkert til í þeim fréttum að forsprakki WikiLeaks hafi átt leynifundi með Paul Manafort, fyrrverandi kosningastjóra Donalds Trumps.

kristinnhrafnsson
Auglýsing

Krist­inn Hrafns­son, blaða­mað­ur, sem meðal ann­ars hefur unnið fyrir Wiki­Leaks, segir ekk­ert til í þeim fréttum sem sagðar hafa verið um allan heim í dag, að Paul Mana­fort, fyrr­ver­andi kosn­inga­stjóri Don­alds Trumps Banda­ríkja­for­seta, hafi átt leyni­lega fundi með Julian Assange, for­sprakka Wiki­Leaks. Greint var frá þessum fundum í The Guar­dian, en á Face­book segir Krist­inn ekki vera neitt til í þessum umfjöll­un­um. 

„Það eru þung skref fyrir blaða­mann að þurfa að und­ir­búa lög­sókn gegn fjöl­miðli fyrir skað­legan frétta­flutn­ing. Árum saman hefur Guar­dian flutt rangar fréttir af Wiki­Leaks og Julian Assange, án þess að við því hafi verið brugð­ist af hörku. Fremstur í flokki ger­enda er maður að nafni Luke Harding. Í dag birti hann frétt sem var drop­inn sem fyllti mæl­inn. Þar er rang­lega full­yrt að Paul Mana­fort, fyrr­ver­andi kosn­inga­stjóri Trumps, hafi átt leyni­fundi með Julian Assange í sendi­ráði Ekvadors í Lundunún­um. Það er eng­inn fótur fyrir frétt­inni. Ekki flugu­fót­ur. Guar­dian fékk að vita það fyr­ir­fram en kaus engu að síður að keyra frétt­ina út. Hún var rétt áðan helsta frétt flestra miðla í heim­in­um. Topp­aði meðal ann­ars á google.­news. Það gefur auga­leið hvaða áhrif frétt af þessum toga hefur og hvernig henni er ætlað að vera ein­hver sönnun um sam­særi WL með rúss­um. Þetta kemur nokkrum dögum eftir að ljóst er að ákæra gegn Assange liggur fyrir (undir leynd) og fram­sal­skrafa er á borð­inu. Á sama tíma er ljóst að nýir stjórn­ar­herrar í Ekvador eru komnir í fangið á Banda­ríkja­stjórn og leita nú að rétt­læt­ingu fyrir því að ota Julian út úr sendi­ráð­inu og í fangið á Banda­rískum sak­sóknurum sem munu lög­sækja hann fyrir að gera það sem blaða­menn eiga að gera: Birta sann­leik­ann. Gu­ar­dian steig gróf­lega yfir strik í dag. Nú er kallað eftir hóp­fjár­mögnun til þess að lög­sækja dag­blað­ið. Það kostar allt að $300 þús­und. Rétt­lætið er dýrt í London. Á fyrsta klukku­tíma söfn­uðstu $12 þús­und. 

Ekk­ert skaðar blaða­mennsku meira en óvand­aðir og auð­virðu­legir blaða­menn,“ segir Krist­inn á Face­book síðu sinn­i. 

Mana­fort er nú í fang­elsi að sitja af sér refs­ingu, en hann við­ur­kenndi að hafa sagt banda­rísku alrík­is­lög­regl­unni FBI ósatt við rann­sókn. 

Auglýsing

Hann var fund­inn sekur um að hafa haldið eftir tekjum á aflands­reikn­ing­um, sem hann fék meðal ann­ars greitt frá erlendum yfir­völd­um, meðal ann­ars í Úkra­ínu.

Í umfjöllun The Guar­dian er full­yrt að Mana­fort hafi hitt Assange á fundum í mars 2016, en þessu neitar Mana­fort sjálf­ur, sem sendi frá sér yfir­lýs­ingu vegna máls­ins í dag. Hann seg­ist ekki hafa hitt Aassange, eða nokkurn annan frá Wiki­Leaks. 

Í umfjöllun The Guar­dian segir að fund­irnir hafi átt sér stað skömmu áður en það birt­ust umfjall­anir á vef Wiki­Leaks, meðal ann­ars um tölvu­pósta Demókra­ta­flokks­ins og Hill­ary Clint­on, sem komu sér illa fyrir Demókrata í aðdrag­anda for­seta­kosn­ing­anna í Banda­ríkj­unum í nóv­em­ber 2016.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent