Meirihluti Íslendinga telur það mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá

Meirihluti landsmanna segir það mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á yfirstandandi kjörtímabili, samkvæmt nýrri könnun MMR. Konur reyndust líklegri til að segja endurnýjun stjórnarskrár mikilvæga.

Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Auglýsing

Meiri­hluti lands­manna segir það mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili. Þetta sýna nið­ur­stöður nýrrar könn­unar MMR sem fram­kvæmd var dag­ana 18. til 22. októ­ber 2018.

Alls sögðu 34 pró­sent aðspurðra það vera mjög mik­il­vægt að lands­menn fái nýja stjórn­ar­skrá, 18 pró­sent kváðu það frekar mik­il­vægt, 19 pró­sent hvorki mik­il­vægt né lít­il­vægt, 11 pró­sent frekar lít­il­vægt og 18 pró­sent mjög lít­il­vægt.

Hlut­fall þeirra sem segja mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá hefur minnkað um rúm 4 pró­sentu­stig frá könnun MMR sem fram­kvæmd var í sept­em­ber 2017, úr 56 pró­sent niður í 52 pró­sent. Þá hefur hlut­fall þeirra sem telja nýja stjórn­ar­skrá lít­il­væga auk­ist um 5 pró­sentu­stig yfir sama tíma­bil, úr 24 pró­sent í 29 pró­sent.

Auglýsing

Konur reynd­ust lík­legri til að segja end­ur­nýjun stjórn­ar­skrár mik­il­væga, eða 56 pró­sent, heldur en karl­ar, 49 pró­sent.

Hlut­fall þeirra sem kváðu breyt­ingar á stjórn­ar­skrá mjög mik­il­vægar fór vax­andi með auknum aldri en 41 pró­sent þeirra 68 ára og eldri sagði mjög mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá, sam­an­borið við 28 pró­sent þeirra 18 til 29 ára.

Íbúar höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, eða 54 pró­sent, voru lík­legri en þeir búsettir á lands­byggð­inni, 48 pró­sent, til að telja stjórn­ar­skrár­breyt­ingar mik­il­væg­ar.

Stuðn­ings­fólk Pírata (90 pró­sent), Flokks fólks­ins (85 pró­sent) og Sam­fylk­ingar (83 pró­sent) reynd­ist lík­leg­ast til að segja það mik­il­vægt að lands­menn fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili en stuðn­ings­fólk Sjálf­stæð­is­flokks (66 pró­sent), Mið­flokks (60 pró­sent) og Fram­sókn­ar­flokks (41 pró­sent) reynd­ist lík­leg­ast til að segja það lít­il­vægt.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stækkuð og lituð mynd af frumu (bleikur litur) sem er verulega sýkt af SARS-CoV-2 veirunni (grænn litur).
„Eins og líkaminn væri vígvöllur“
Það er varla annað hægt en að bera óttablandna virðingu fyrir lífveru sem hefur eignast tugmilljónir afkomenda um allan heim á nokkrum mánuðum, segir mannerfðafræðingurinn Agnar Helgason sem sjálfur smitaðist og hefur teiknað upp ættartré veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Yfir 4.000 manns hafa látist í Svíþjóð vegna COVID-19. Flest hafa smitin verið í höfuðborginni Stokkhólmi.
Skilja Svíþjóð út undan
Landamæri Danmerkur og Noregs að Svíþjóð verða ekki opnuð um miðjan júní. Þau verða hins vegar opnuð gagnvart Íslandi. Utanríkisráðherra Svíþjóðar segir ákvörðunina pólitíska – ekki vísindalega.
Kjarninn 29. maí 2020
Kolbeinn Óttarsson Proppé var framsögumaður frumvarpsins í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd.
Upplýsingalögum verður ekki breytt í takt við vilja Samtaka atvinnulífsins
Umfjöllun um frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum, þar sem átti að gera það skylt að leita upplýsinga hjá þriðja aðila, hefur verið hætt af stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd. Það mun því að óbreyttu ekki verða að lögum.
Kjarninn 29. maí 2020
Starfsfólk Icelandair taki á sig 10 prósent launaskerðingu
Icelandair hefur óskað eftir því að starfsfólk fyrirtækisins taki á sig 10 prósent launaskerðingu eða 10 prósent skert starfshlutfall í júní og júlí. Laun forstjóra og stjórnar munu skerðast sem og laun framkvæmdastjóra.
Kjarninn 29. maí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 36. þáttur: Á flótta og í felum
Kjarninn 29. maí 2020
Um 500 skólar í Suður-Kóreu hafa frestað því að hefja starfsemi á ný vegna fjölgun smita undanfarna daga.
Suður-Kórea stígur skref til baka
Fjölgun nýrra smita í Suður-Kóreu síðustu daga þykir sýna þá hættu sem getur skapast þegar takmörkunum á samkomum fólks er aflétt. Yfirvöld hafa aftur gripið til aðgerða til að hefta útbreiðslu veirunnar.
Kjarninn 29. maí 2020
Védís Hervör Árnadóttir, Ásdís Kristjánsdóttir og Anna Hrefna Ingimundardóttir.
Ásdís Kristjánsdóttir ráðin aðstoðarframkvæmdastjóri SA
Þrjár konur hafa tekið við nýjum stöðum innan Samtaka atvinnulífsins.
Kjarninn 29. maí 2020
Ólafur Marteinsson
Ólafur Marteinsson nýr formaður SFS
Mjótt var á munum í kosningum til formanns stjórnar Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Kjarninn 29. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent