Meirihluti Íslendinga telur það mikilvægt að fá nýja stjórnarskrá

Meirihluti landsmanna segir það mikilvægt að Íslendingar fái nýja stjórnarskrá á yfirstandandi kjörtímabili, samkvæmt nýrri könnun MMR. Konur reyndust líklegri til að segja endurnýjun stjórnarskrár mikilvæga.

Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Þögul mótmæli við síðustu þingsetningu
Auglýsing

Meiri­hluti lands­manna segir það mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili. Þetta sýna nið­ur­stöður nýrrar könn­unar MMR sem fram­kvæmd var dag­ana 18. til 22. októ­ber 2018.

Alls sögðu 34 pró­sent aðspurðra það vera mjög mik­il­vægt að lands­menn fái nýja stjórn­ar­skrá, 18 pró­sent kváðu það frekar mik­il­vægt, 19 pró­sent hvorki mik­il­vægt né lít­il­vægt, 11 pró­sent frekar lít­il­vægt og 18 pró­sent mjög lít­il­vægt.

Hlut­fall þeirra sem segja mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá hefur minnkað um rúm 4 pró­sentu­stig frá könnun MMR sem fram­kvæmd var í sept­em­ber 2017, úr 56 pró­sent niður í 52 pró­sent. Þá hefur hlut­fall þeirra sem telja nýja stjórn­ar­skrá lít­il­væga auk­ist um 5 pró­sentu­stig yfir sama tíma­bil, úr 24 pró­sent í 29 pró­sent.

Auglýsing

Konur reynd­ust lík­legri til að segja end­ur­nýjun stjórn­ar­skrár mik­il­væga, eða 56 pró­sent, heldur en karl­ar, 49 pró­sent.

Hlut­fall þeirra sem kváðu breyt­ingar á stjórn­ar­skrá mjög mik­il­vægar fór vax­andi með auknum aldri en 41 pró­sent þeirra 68 ára og eldri sagði mjög mik­il­vægt að Íslend­ingar fái nýja stjórn­ar­skrá, sam­an­borið við 28 pró­sent þeirra 18 til 29 ára.

Íbúar höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins, eða 54 pró­sent, voru lík­legri en þeir búsettir á lands­byggð­inni, 48 pró­sent, til að telja stjórn­ar­skrár­breyt­ingar mik­il­væg­ar.

Stuðn­ings­fólk Pírata (90 pró­sent), Flokks fólks­ins (85 pró­sent) og Sam­fylk­ingar (83 pró­sent) reynd­ist lík­leg­ast til að segja það mik­il­vægt að lands­menn fái nýja stjórn­ar­skrá á yfir­stand­andi kjör­tíma­bili en stuðn­ings­fólk Sjálf­stæð­is­flokks (66 pró­sent), Mið­flokks (60 pró­sent) og Fram­sókn­ar­flokks (41 pró­sent) reynd­ist lík­leg­ast til að segja það lít­il­vægt.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Óendurvinnanlegur úrgangur á bilinu 40 til 100 þúsund tonn á ári fram til ársins 2045
Skýrsla um þörf fyrir sorpbrennslustöðvar á Íslandi hefur litið dagsins ljós. Umhverfis- og auðlindaráðherra fagnar úttektinni og segir að nú sé hægt að stíga næstu skref.
Kjarninn 16. janúar 2021
Gauti Jóhannesson er forseti bæjarstjórnar í Múlaþingi og fyrrverandi sveitarstjóri Djúpavogshrepps.
Forseti bæjarstjórnar Múlaþings íhugar alvarlega að sækjast eftir þingsæti
Gauti Jóhannesson fyrrverandi sveitarstjóri á Djúpavogi segir tímabært að Sjálfstæðisflokkurinn eignist þingmann frá Austurlandi og íhugar framboð til Alþingis. Kjarninn skoðaði framboðsmál Sjálfstæðisflokks í Norðausturkjördæmi.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðjón S. Brjánsson sá þingmaður sem keyrði mest allra árið 2020
Í fyrsta sinn í mörgu ár er Ásmundur Friðriksson ekki sá þingmaður sem keyrði mest. Hann dettur niður í annað sætið á þeim lista. Kostnaður vegna aksturs þingmanna dróst saman um fimmtung milli ára.
Kjarninn 16. janúar 2021
Guðmundur Ingi Guðbrandsson umhverfis- og auðlindaráðherra.
Könnun: Fleiri andvíg en fylgjandi frumvarpi Guðmundar Inga um Hálendisþjóðgarð
Samkvæmt könnun frá Gallup segjast 43 prósent andvíg frumvarpi umhverfis- og auðlindaráðherra um stofnun Hálendisþjóðgarðs, en 31 prósent fylgjandi. Rúmlega fjórir af tíu segjast hafa litla þekkingu á frumvarpinu.
Kjarninn 16. janúar 2021
Örn Bárður Jónsson
Má hefta tjáningarfrelsi og var rétt að loka á Trump?
Kjarninn 16. janúar 2021
Bræðraborgarstígur 1 brann í sumar. Þorpið hefur keypt rústirnar og húsið við hliðina, Bræðraborgarstíg 3.
Keyptu hús og rústir á Bræðraborgarstíg á 270 milljónir og sækja um niðurrif eftir helgi
Loks hillir undir að brunarústirnar á Bræðraborgarstíg 1 verði rifnar. Nýir eigendur, sem gengið hafa frá kaupsamningi, vilja gera eitthvað gott og fallegt á staðnum í kjölfar harmleiksins sem kostaði þrjár ungar manneskjur lífið síðasta sumar.
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent