Neytendasamtökin furða sig á samráðsleysi stjórnvalda

Samningur sem samtökin gerðu við Velferðarráðuneytið er runnin úr gildi.

Breki Karlsson nýr formaður Neyt­enda­sam­tak­anna. Mynd:Skjátskot úr fréttatíma RÚV
Auglýsing

Stjórn Neyt­enda­sam­tak­anna lýsir yfir áhyggjum af stöðu leigj­enda­mála á Íslandi og lýsir yfir „furðu á sam­ráðs­leysi“ við sam­tökin í tengslum við til­lögur átaks­hóps við vanda á hús­næð­is­mark­aði.

Þetta kemur fram í ályktun frá stjórn sam­tak­anna, sem Breki Karls­son, for­mað­ur, sendi frá sér.

Í henni segir að sam­tökin hafi um ára­bil veitt leigj­endum ráð­gjöf og aðstoð. Það hafi verið gert á grund­velli samn­ings frá 2011, við Vel­ferð­ar­ráðu­neyt­ið. Nú hefur samn­ing­ur­inn runnið úr gildi, og það hafi ekki gengið að ná eyrum Ásmundar Ein­arsd Daða­sonar ráð­herra.

Auglýsing

„Neyt­enda­sam­tökin hafa um ára­bil sinnt ráð­gjöf og laga­legri aðstoð við leigj­endur ásamt almennri hags­muna­gæslu. Sam­tökin hafa frá árinu 2011 gert árlegan samn­ing við vel­ferð­ar­ráðu­neytið um ákveðna þætti þess­arar þjón­ustu. Nú hefur samn­ingur um leigj­enda­að­stoð Neyt­enda­sam­tak­anna runnið úr gildi og þrátt fyrir ítrek­aðar til­raunir í heilt ár hafa sam­tökin ekki hlotið áheyrn ráð­herra hús­næð­is­mála með það fyrir augum að end­ur­nýja samn­ing­inn. Sam­tökin hafa þó haldið áfram að aðstoða leigj­endur í neyð. Mikil eft­ir­spurn er eftir þjón­ust­unni og er hún vel þekkt meðal fólks á leigu­mark­aði og leit­uðu á þriðja þús­und leigj­enda til hennar árið 2017, þar af um fimmt­ungur erlendir rík­is­borg­ar­ar. Það kom því á óvart að starfs­hópur stjórn­valda í hús­næð­is­málum skuli ekki hafa haft sam­ráð við Neyt­enda­sam­tökin við vinnu skýrsl­unn­ar. Þessi skortur á sam­ráði, ásamt því að ekki hefur verið brugð­ist við óskum um end­ur­nýjun samn­ings, eru nöt­ur­leg skila­boð til leigj­enda á Ísland­i,“ segir í ályktun stjórnar Neyt­enda­sam­tak­anna. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík
Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.
Kjarninn 26. janúar 2021
Verkefnisstjórn 4. áfanga rammaáætlunar fékk 34 vindorkukosti inn á sitt borð í fyrra.
Vindorkukostir sem eru 10 MW eða meira heyri undir rammaáætlun
Lagt er til að land verði flokkað með tilliti til vindorkuvera í tengslum við breytingar á frumvarpi um rammaáætlun. „Telja verður að vindorkuver geti haft í för með sér minna óafturkræft rask en hefðbundnari orkukostir,“ segir í greinargerð.
Kjarninn 26. janúar 2021
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Loðnukvótinn aukinn – Fá að veiða 61 þúsund tonn
Tekist hefur að afstýra loðnubresti þriðja árið í röð. Sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra segir að mikið sé í húfi fyrir viðspyrnu efnahagslífsins að loðnuvertíðin verði eins öflug og kostur sé.
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent