ASÍ vill samfélagsbanka

Á vef ASÍ segir að stjórnvöld séu nú í kjörstöðu til að stofna óhagnaðardrifinn samfélagsbanka.

Drífa Snædal
Auglýsing

Mið­stjórn Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ) telur stjórn­völd vera í kjör­stöðu til að búa til óhagn­að­ar­drif­inn sam­fé­lags­banka sem myndi þjóna almenn­ingi og bjóða betri kjör á fjár­mála­þjón­ust­u. 

Þetta kemur fram á vef ASÍ.

Þar seg­ir: „Mið­stjórn ASÍ skorar á stjórn­völd að stofna óhagn­að­ar­drif­inn sam­fé­lags­banka enda er almenn­ingur lang­þreyttur á skorti á sam­keppni á fjár­mála­mark­aði, miklum kostn­aði og háu vaxta­stigi hér á land­i.  ­Með eign­ar­hlut sínum í rík­is­bönkum eru stjórn­völd í kjör­stöðu til að stofna óhagn­að­ar­drif­inn sam­fé­lags­banka, þar sem hags­munir neyt­enda verði hafðir að leið­ar­ljósi og skilið sé á milli áhættu­sæk­ins banka­rekst­urs og almennrar inn- og útlána­starf­sem­i. Mið­stjórn ASÍ telur að stofnun slíks sam­fé­lags­banka geti verið mik­il­væg leið til að auka heil­brigði fjár­mála­mark­aðar og færa vaxta­stig og kostnað nær því sem þekk­ist í nágranna­lönd­um.“

Auglýsing

Íslenska ríkið er umfangs­mikið á fjár­mála­mark­aði, og er eig­andi Íslands­banka (100 pró­sent) og Lands­bank­ans (98,3 pró­sent). Þá á ríkið einnig Íbúða­lána­sjóð, og er mark­aðs­hlut­deild rík­is­ins á milli 70 og 80 pró­sent, þegar allt er saman tek­ið. 

Eigið fé Íslands­bank­ans og Lands­bank­ans er sam­tals yfir 400 millj­arðar króna. 

Sam­kvæmt stefnu stjórn­valda er að því stefnt að selja Íslands­banka en halda eftir kjöl­festu­hlut í Lands­bank­an­um, 30 til 40 pró­sent. Engar end­an­legar ákvarð­anir hafa þó verið teknar um þetta, en Banka­sýsla rík­is­ins fer með eign­ar­hluti rík­is­ins í bönk­un­um.

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent