Bankaráð: Launakjör bankastjóra í samræmi við starfskjarastefnu

Bankaráð Landsbankans segir í tilkynningu að gagnrýnin á launakjör bankastjóra Landbankans sé skiljanleg.

Landsbankinn
Auglýsing

Hækkun á launum banka­stjóra Lands­bank­ans, Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, hefur verið gagn­rýnd, og sú gagn­rýni er skilj­an­leg, segir í til­kynnigu frá banka­ráði Lands­bank­ans. Þrátt fyrir það telur ráðið að hækk­unin á laun­unum sé í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans. 

Banka­ráð Lands­­bank­ans hækk­­aði mán­að­­ar­­laun banka­­stjór­ans í 3,8 millj­­ónir króna í apríl í fyrra. Með því hafa laun hans hækkað um 140 pró­­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­­vísi­­tölu.

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hefur harð­lega gagn­rýnt launa­hækk­un­ina í dag, og sagt hana fara gegn til­mælum sem fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra sendi frá sér árið 2017, til allra rík­is­stofn­anna og rík­is­fyr­ir­tækja.

Auglýsing

„Und­an­farna daga hefur launa­hækk­unin verið sett í sam­hengi við almennar umræður um kjara­mál. Banka­ráð er með­vitað um að kjör banka­stjóra eru vissu­lega góð en þau eru í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans, sem hlut­hafar hafa sam­þykkt, um að starfs­kjör eigi að vera sam­keppn­is­hæf en þó ekki leið­and­i. 

Að mati banka­ráðs hefur lengi verið ljóst að breyta þyrfti kjörum banka­stjóra Lands­bank­ans og færa þau nær þeim kjörum sem starfs­kjara­stefnan kveður á um. Þegar ákvörðun um laun banka­stjóra Lands­bank­ans og fleiri stjórn­enda voru færð undan kjara­ráði með lögum sem Alþingi sam­þykkti, hafa laun banka­stjóra Lands­bank­ans hækkað tví­veg­is, ann­ars vegar frá 1. júlí 2017 og hins vegar frá 1. apríl 2018. Við þá ákvörðun var ljóst að launin voru lægri en laun æðstu stjórn­enda hjá öðrum stórum fjár­mála­fyr­ir­tækj­um.

For­sagan er sú að kjara­ráði var árið 2009 falið að úrskurða um laun banka­stjóra Lands­bank­ans. Á sama tíma sagði í eig­enda­stefnu rík­is­ins að laun stjórn­enda ættu að stand­ast sam­an­burð á þeim sviðum sem við­kom­andi fyr­ir­tæki starf­aði á, án þess að vera leið­andi. Þessi til­högun var gagn­rýnd af þáver­andi banka­ráði Lands­bank­ans en beiðnir til stjórn­valda um breyt­ingar náðu ekki fram að ganga. Afleið­ingin varð sú að í mörg ár voru kjör banka­stjóra Lands­bank­ans tölu­vert lægri en laun hjá stjórn­endum sam­bæri­legra fyr­ir­tækja. Þau voru jafn­framt lægri en laun fram­kvæmda­stjóra hjá Lands­bank­an­um. Þær breyt­ingar sem banka­ráð hefur nú gert á kjörum banka­stjóra Lands­bank­ans eru í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans sem hlut­hafar hafa sam­þykkt og hefur verið óbreytt í mörg ár,“ segir í til­kynn­ingu banka­ráðs­ins.

Í banka­ráði Lands­bank­ans eru Helga Björk Eiríks­dótt­ir, for­mað­ur, Berg­lind Svav­ars­dótt­ir, vara­for­mað­ur, Einar Þór Bjarna­son, Hersir Sig­ur­geirs­son, Jón Guð­mann Pét­urs­son og Sig­ríður Bene­dikts­dótt­ir.

Íslenska ríkið á 98,2 pró­sent hlut í bank­an­um, bank­inn sjálfur 1,5 pró­sent og 900 aðrir hlut­haf­ar, aðal­lega starfs­menn Lands­bank­ans, eiga 0,3 pró­sent hlut.

FEB: Sú óréttláta skerðing sem viðgengst í dag stuðlar að fátækt meðal eldri borgara
Félag eldri borgara fagnar kröfu stéttarfélaga og sambanda innan ASÍ um að stigið verði ákveðið skref til lækkunar á skerðingu almannatrygginga úr 45 prósent í 30 prósent vegna lífeyris frá lífeyrissjóðum.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það hafa legið fyrir að ríkisstjórnin myndi ekki setja á hátekjuskatt
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir að skattkerfisbreytingar ríkisstjórnarinnar hafi verið kynntar og að það hafi jafnframt legið fyrir, frá því að núverandi ríkisstjórn var mynduð, að hún væri ekki að „fara í hátekjuskatt“.
Kjarninn 20. febrúar 2019
Stál í stál - Líkur á verkföllum hafa aukist
Útspili stjórnvalda í kjaraviðræðunum var illa tekið hjá verkalýðshreyfingunni. Eru verkföll í kortunum?
Kjarninn 20. febrúar 2019
Bakkavararbræður vilja rannsókn á Klakka
Lýstar kröfur í nauðasamningum Exista námu upphaflega tæplega 300 milljörðum króna og aðeins hluti þeirra hefur fengist greiddur.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Hvalveiðar heimilaðar næstu fimm árin
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra, studdist við ráðgjöf Hafró.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Forseti ASÍ: Dagur „vonbrigða“ sem liðkar ekki fyrir kjarasamningum
Forseti ASÍ segir útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum ekki til þess fallið að liðka fyrir kjarasamningum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Útspil stjórnvalda - Vilja minnka skattbyrði á lágtekjufólk
Verkalýðshreyfingin er ósátt við útspil stjórnvalda í kjaraviðræðum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Ríkisstjórnin kynnti nýtt skattþrep fyrir lægstu tekjurnar
Í tillögum um breytingar á skattkerfinu sem ríkisstjórnin kynnti aðilum vinnumarkaðarins í morgun voru lagðar til jafnar skattalækkanir upp á nokkur þúsund krónur á mánuði á alla einstaklinga með tekjur upp að 900 þúsund krónum.
Kjarninn 19. febrúar 2019
Meira úr sama flokkiInnlent