Bankaráð: Launakjör bankastjóra í samræmi við starfskjarastefnu

Bankaráð Landsbankans segir í tilkynningu að gagnrýnin á launakjör bankastjóra Landbankans sé skiljanleg.

Landsbankinn
Auglýsing

Hækkun á launum banka­stjóra Lands­bank­ans, Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, hefur verið gagn­rýnd, og sú gagn­rýni er skilj­an­leg, segir í til­kynnigu frá banka­ráði Lands­bank­ans. Þrátt fyrir það telur ráðið að hækk­unin á laun­unum sé í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans. 

Banka­ráð Lands­­bank­ans hækk­­aði mán­að­­ar­­laun banka­­stjór­ans í 3,8 millj­­ónir króna í apríl í fyrra. Með því hafa laun hans hækkað um 140 pró­­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­­vísi­­tölu.

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hefur harð­lega gagn­rýnt launa­hækk­un­ina í dag, og sagt hana fara gegn til­mælum sem fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra sendi frá sér árið 2017, til allra rík­is­stofn­anna og rík­is­fyr­ir­tækja.

Auglýsing

„Und­an­farna daga hefur launa­hækk­unin verið sett í sam­hengi við almennar umræður um kjara­mál. Banka­ráð er með­vitað um að kjör banka­stjóra eru vissu­lega góð en þau eru í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans, sem hlut­hafar hafa sam­þykkt, um að starfs­kjör eigi að vera sam­keppn­is­hæf en þó ekki leið­and­i. 

Að mati banka­ráðs hefur lengi verið ljóst að breyta þyrfti kjörum banka­stjóra Lands­bank­ans og færa þau nær þeim kjörum sem starfs­kjara­stefnan kveður á um. Þegar ákvörðun um laun banka­stjóra Lands­bank­ans og fleiri stjórn­enda voru færð undan kjara­ráði með lögum sem Alþingi sam­þykkti, hafa laun banka­stjóra Lands­bank­ans hækkað tví­veg­is, ann­ars vegar frá 1. júlí 2017 og hins vegar frá 1. apríl 2018. Við þá ákvörðun var ljóst að launin voru lægri en laun æðstu stjórn­enda hjá öðrum stórum fjár­mála­fyr­ir­tækj­um.

For­sagan er sú að kjara­ráði var árið 2009 falið að úrskurða um laun banka­stjóra Lands­bank­ans. Á sama tíma sagði í eig­enda­stefnu rík­is­ins að laun stjórn­enda ættu að stand­ast sam­an­burð á þeim sviðum sem við­kom­andi fyr­ir­tæki starf­aði á, án þess að vera leið­andi. Þessi til­högun var gagn­rýnd af þáver­andi banka­ráði Lands­bank­ans en beiðnir til stjórn­valda um breyt­ingar náðu ekki fram að ganga. Afleið­ingin varð sú að í mörg ár voru kjör banka­stjóra Lands­bank­ans tölu­vert lægri en laun hjá stjórn­endum sam­bæri­legra fyr­ir­tækja. Þau voru jafn­framt lægri en laun fram­kvæmda­stjóra hjá Lands­bank­an­um. Þær breyt­ingar sem banka­ráð hefur nú gert á kjörum banka­stjóra Lands­bank­ans eru í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans sem hlut­hafar hafa sam­þykkt og hefur verið óbreytt í mörg ár,“ segir í til­kynn­ingu banka­ráðs­ins.

Í banka­ráði Lands­bank­ans eru Helga Björk Eiríks­dótt­ir, for­mað­ur, Berg­lind Svav­ars­dótt­ir, vara­for­mað­ur, Einar Þór Bjarna­son, Hersir Sig­ur­geirs­son, Jón Guð­mann Pét­urs­son og Sig­ríður Bene­dikts­dótt­ir.

Íslenska ríkið á 98,2 pró­sent hlut í bank­an­um, bank­inn sjálfur 1,5 pró­sent og 900 aðrir hlut­haf­ar, aðal­lega starfs­menn Lands­bank­ans, eiga 0,3 pró­sent hlut.

Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Íslenska ríkið braut gegn Styrmi og Júlíusi
Mannréttindadómstóll Evrópu telur íslenska ríkið hafa brotið gegn Styrmi Þór Bragasyni, fyrrum forstjóra MP banka, og Júlíusi Sigurþórssyni, fyrrum framkvæmdastjóra vörustýringasviðs Húsasmiðjunnar.
Kjarninn 16. júlí 2019
Duterte íhugar að slíta stjórnmálasambandi við Ísland
Rodrigo Duterte, forseti Filippseyja, íhugar alvarlega að slíta stjórnmálasambandi við Ísland í kjölfar ályktunar Íslands í mannréttindaráði Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Píratar greiddu gegn tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð flokksins
Birgitta Jónsdóttir mun ekki sitja í trúnaðarráði Pírata eftir að tilnefningu hennar í ráðið var hafnað í atkvæðagreiðslu á félagsfundi Pírata. Alls kusu 55 gegn og 13 með tilnefningu Birgittu í trúnaðarráð Pírata.
Kjarninn 16. júlí 2019
Persónuvernd annar ekki eftirspurn
Eftir að ný persónuverndarlöggjöf tók gildi síðasta sumar hefur kvörtunum til Persónuverndar fjölgað um 70 prósent en löggjöfin gerir fólki kleift að stýra sínum persónuupplýsingum betur. Persónuvernd hefur ekki náð að sinna eftirspurn að öllu leyti.
Kjarninn 16. júlí 2019
Ástþór Ólafsson
Styrkjandi áhrif til eftirbreytni
Kjarninn 15. júlí 2019
Magnús Halldórsson
Lausnin er að draga tjöldin frá
Kjarninn 15. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent