Bankaráð: Launakjör bankastjóra í samræmi við starfskjarastefnu

Bankaráð Landsbankans segir í tilkynningu að gagnrýnin á launakjör bankastjóra Landbankans sé skiljanleg.

Landsbankinn
Auglýsing

Hækkun á launum banka­stjóra Lands­bank­ans, Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, hefur verið gagn­rýnd, og sú gagn­rýni er skilj­an­leg, segir í til­kynnigu frá banka­ráði Lands­bank­ans. Þrátt fyrir það telur ráðið að hækk­unin á laun­unum sé í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans. 

Banka­ráð Lands­­bank­ans hækk­­aði mán­að­­ar­­laun banka­­stjór­ans í 3,8 millj­­ónir króna í apríl í fyrra. Með því hafa laun hans hækkað um 140 pró­­sent á fjórum árum, sem er fjórum sinnum meiri hækkun en hjá almennri launa­­vísi­­tölu.

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra hefur harð­lega gagn­rýnt launa­hækk­un­ina í dag, og sagt hana fara gegn til­mælum sem fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra sendi frá sér árið 2017, til allra rík­is­stofn­anna og rík­is­fyr­ir­tækja.

Auglýsing

„Und­an­farna daga hefur launa­hækk­unin verið sett í sam­hengi við almennar umræður um kjara­mál. Banka­ráð er með­vitað um að kjör banka­stjóra eru vissu­lega góð en þau eru í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans, sem hlut­hafar hafa sam­þykkt, um að starfs­kjör eigi að vera sam­keppn­is­hæf en þó ekki leið­and­i. 

Að mati banka­ráðs hefur lengi verið ljóst að breyta þyrfti kjörum banka­stjóra Lands­bank­ans og færa þau nær þeim kjörum sem starfs­kjara­stefnan kveður á um. Þegar ákvörðun um laun banka­stjóra Lands­bank­ans og fleiri stjórn­enda voru færð undan kjara­ráði með lögum sem Alþingi sam­þykkti, hafa laun banka­stjóra Lands­bank­ans hækkað tví­veg­is, ann­ars vegar frá 1. júlí 2017 og hins vegar frá 1. apríl 2018. Við þá ákvörðun var ljóst að launin voru lægri en laun æðstu stjórn­enda hjá öðrum stórum fjár­mála­fyr­ir­tækj­um.

For­sagan er sú að kjara­ráði var árið 2009 falið að úrskurða um laun banka­stjóra Lands­bank­ans. Á sama tíma sagði í eig­enda­stefnu rík­is­ins að laun stjórn­enda ættu að stand­ast sam­an­burð á þeim sviðum sem við­kom­andi fyr­ir­tæki starf­aði á, án þess að vera leið­andi. Þessi til­högun var gagn­rýnd af þáver­andi banka­ráði Lands­bank­ans en beiðnir til stjórn­valda um breyt­ingar náðu ekki fram að ganga. Afleið­ingin varð sú að í mörg ár voru kjör banka­stjóra Lands­bank­ans tölu­vert lægri en laun hjá stjórn­endum sam­bæri­legra fyr­ir­tækja. Þau voru jafn­framt lægri en laun fram­kvæmda­stjóra hjá Lands­bank­an­um. Þær breyt­ingar sem banka­ráð hefur nú gert á kjörum banka­stjóra Lands­bank­ans eru í sam­ræmi við starfs­kjara­stefnu bank­ans sem hlut­hafar hafa sam­þykkt og hefur verið óbreytt í mörg ár,“ segir í til­kynn­ingu banka­ráðs­ins.

Í banka­ráði Lands­bank­ans eru Helga Björk Eiríks­dótt­ir, for­mað­ur, Berg­lind Svav­ars­dótt­ir, vara­for­mað­ur, Einar Þór Bjarna­son, Hersir Sig­ur­geirs­son, Jón Guð­mann Pét­urs­son og Sig­ríður Bene­dikts­dótt­ir.

Íslenska ríkið á 98,2 pró­sent hlut í bank­an­um, bank­inn sjálfur 1,5 pró­sent og 900 aðrir hlut­haf­ar, aðal­lega starfs­menn Lands­bank­ans, eiga 0,3 pró­sent hlut.

Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Sistkynin Sansa, Arya og Bran Stark úr sjónvarpsþáttunum Game of Thrones.
Game of Thrones vinsælasti þátturinn til niðurhals
Fyrsta þætti áttundu þáttaraðar Game of Thrones, sem sýndir eru á Stöð 2, hafði verið hlaðið niður tæplega sjö þúsund sinnum á deildu.net í gær. Íslendingar eru þannig enn að notfæra sér slíkan máta til að sækja sér efni til afþreyingar.
Kjarninn 20. apríl 2019
Lán lífeyrissjóða jukust um fjórðung að raunvirði milli ára
Heildareignir lífeyrissjóða nema yfir 4.400 milljörðum króna.
Kjarninn 19. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent