Mikið högg að missa loðnuna

Þó loðnan sé ekki eins stór hlutfallslega í gjaldeyrisköku þjóðarbússins og hún var, þá er mikið högg að enginn loðnukvóti verði gefinn út.

isafjorur_14521130529_o.jpg
Auglýsing

Eng­inn loðnu­kvóti verður gef­inn fyrir þessa ver­tíð, eins og greint var frá fyrr í dag. Það verður að telj­ast mikið högg fyrir þjóð­ar­búið og útgerð­irnar sem stunda loðnu­veið­ar, vinnslu og sölu. 

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Hag­stofu Íslands var loðnu flutt út á erlenda mark­aði fyrir 18 millj­arða í fyrra, og 18,3 millj­arða árið 2016. Árið 2015 var ver­tíðin mun betri en þá feng­ust rúm­lega 29 millj­arðar fyrir loðn­una. 

Heildarverðmæti sjávarafurða, eftir árum.

Auglýsing

Til sam­an­burðar nam heild­ar­út­flutn­ings­verð­mæti sjáv­ar­af­urða um 197 millj­örðum í fyrra, 232,2 millj­örðum árið 2017 og 264 millj­örðum árið 2015. Gengi krón­unnar spilar þarna stóra rullu, en gengi krón­unnar styrkt­ist nokkuð gagn­vart helstu við­skipta­myntum árin 2016 og 2017, sem skýrir að hluta mik­inn munn á heild­ar­verð­mæti frá árinu 2015.

Í fund­­ar­­gerð bæj­ar­ráðs Fjarða­byggð, þar sem loðnu­vinnsla er mikið hryggjar­stykki í atvinnu­lífi, hefur verið bókað að staðan sé áhyggju­efni.

„Óvíða er upp­­­sjá­v­­­ar­vinnsla meiri en í Fjarða­byggð og ljóst er að loðn­u­brest­ur mun hafa mik­il áhrif á fjár­­hag sveit­­ar­­fé­lags­ins. Þá er einnig mikið áhyggju­efni að ekki er búið að ljúka samn­ing­um um kol­munna­veiðar í Fær­eyskri lög­­­sögu, sem ekki síður hef­ur mik­il áhrif á sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæk­in í Fjarða­byggð,“ seg­ir í fund­­ar­­gerð­inni.Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent