Mikið högg að missa loðnuna

Þó loðnan sé ekki eins stór hlutfallslega í gjaldeyrisköku þjóðarbússins og hún var, þá er mikið högg að enginn loðnukvóti verði gefinn út.

isafjorur_14521130529_o.jpg
Auglýsing

Eng­inn loðnu­kvóti verður gef­inn fyrir þessa ver­tíð, eins og greint var frá fyrr í dag. Það verður að telj­ast mikið högg fyrir þjóð­ar­búið og útgerð­irnar sem stunda loðnu­veið­ar, vinnslu og sölu. 

Sam­kvæmt upp­lýs­ingum Hag­stofu Íslands var loðnu flutt út á erlenda mark­aði fyrir 18 millj­arða í fyrra, og 18,3 millj­arða árið 2016. Árið 2015 var ver­tíðin mun betri en þá feng­ust rúm­lega 29 millj­arðar fyrir loðn­una. 

Heildarverðmæti sjávarafurða, eftir árum.

Auglýsing

Til sam­an­burðar nam heild­ar­út­flutn­ings­verð­mæti sjáv­ar­af­urða um 197 millj­örðum í fyrra, 232,2 millj­örðum árið 2017 og 264 millj­örðum árið 2015. Gengi krón­unnar spilar þarna stóra rullu, en gengi krón­unnar styrkt­ist nokkuð gagn­vart helstu við­skipta­myntum árin 2016 og 2017, sem skýrir að hluta mik­inn munn á heild­ar­verð­mæti frá árinu 2015.

Í fund­­ar­­gerð bæj­ar­ráðs Fjarða­byggð, þar sem loðnu­vinnsla er mikið hryggjar­stykki í atvinnu­lífi, hefur verið bókað að staðan sé áhyggju­efni.

„Óvíða er upp­­­sjá­v­­­ar­vinnsla meiri en í Fjarða­byggð og ljóst er að loðn­u­brest­ur mun hafa mik­il áhrif á fjár­­hag sveit­­ar­­fé­lags­ins. Þá er einnig mikið áhyggju­efni að ekki er búið að ljúka samn­ing­um um kol­munna­veiðar í Fær­eyskri lög­­­sögu, sem ekki síður hef­ur mik­il áhrif á sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæk­in í Fjarða­byggð,“ seg­ir í fund­­ar­­gerð­inni.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple gleraugu á leiðinni
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent