Mislingar breiðast út

Fjögur mislingasmit hafa nú verið staðfest á skömmum tíma.

landspitalinn_16036563315_o.jpg
Auglýsing

Fjórir hafa greinst með misl­inga á Íslandi á skömmum tíma, og þar af eru tvö börn, sem eru innan við 18 mán­aða aldur og því ekki búin að fá bólu­setn­ingu við sjúk­dómn­um. Um 90 Íslend­inga eru með bólu­setn­ingu við misl­ing­um, en misl­inga­til­fellum hefur fjölgað hratt í Evr­ópu á und­an­förnum tveimur árum og það sama á við um Banda­rík­in. 

Til­fellin fjögur má rekja til flug­ferðar til Egils­staða. Maður með misl­inga kom hingað til lands um miðjan mán­uð, og fór svo með inn­an­lands­flugi til Egils­staða, þar sem tvö börn, bæði undir 18 mán­aða göm­ul, hafi smit­ast. 

Í við­tali við Síð­deg­is­út­varp RÚV sagði Ásgeir Har­alds­son pro­fessor í barna­lækn­ingum að annað barnið hafi verið lagt inn á sjúkra­hús og sé á bata­vegi. „Bæði þessi börn eru innan við 18 mán­aða gömul en það er einmitt við þann aldur sem fyrsta misl­inga­bólu­setn­ingin er gef­in. Það er ágætt að það komi fram að það er ekki við neinn að sakast. Það er ekki neinn sem gerði neitt vit­laust. Það var ekki neinn sem gleymdi eða vildi ekki láta bólu­setja. Því er ekki til að dreifa. Þetta eru frá­bærir for­eldrar yfir­veg­aðir og skyn­samir en börnin voru bara ekki komin á þann aldur að það eigi að bólu­setja þau,“ sagði Ásgeir.

Auglýsing

Misl­inga­til­fellum hefur fjölgað veru­lega að und­an­förnu bæði í Evr­ópu og Banda­ríkj­un­um. Bólu­setn­ing við misl­ingum fer yfir­leitt fram við 18 mán­aða ald­ur, en þeir sem hafa ekki bólu­setn­ingu geta átt á hættu að veikj­ast illa og lífs­hættu­lega, enda misl­ingar bráðsmit­andi.

Alþjóða­heil­brigð­is­stofn­unin WHO hefur ítrekað hvatt til bólu­setn­inga við misl­ingum og öðrum sjúk­dómum sem hindra má útbreiðslu við, með bólu­setn­ing­um. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Matthildur Björnsdóttir
Of mikil rómantík í kringum barneignir
Kjarninn 7. desember 2019
Mótmælendur á Möltu í lok nóvember 2019
„Við megum ekki hægja á okkur“
Íslensk kona búsett á Möltu til margra ára segir að ekki megi hægja á mótmælum þar í landi en margir krefjast þess að forsætisráherrann segi af sér nú þegar vegna spillingar.
Kjarninn 7. desember 2019
Þrír flokkar leggja til þrjár leiðir sem brjóta upp tangarhald á sjávarútvegi
Verði nýtt frumvarp að lögum verður tangarhald nokkurra hópa á íslenskum sjávarútvegi brotið upp. Allar útgerðir sem halda á meira en eitt prósent kvóta verða að skrá sig á markað og skilyrði um hvað teljist tengdir aðilar þrengd mjög.
Kjarninn 7. desember 2019
Þórður Snær Júlíusson
Það hagnast enginn á ógagnsæi nema sá sem hefur eitthvað að fela
Kjarninn 7. desember 2019
Zúistar til rannsóknar hjá héraðssaksóknara
Fjárreiður Zuism, trúfélags sem ríkið telur að sé málamyndafélagsskapur með þann tilgang að komast yfir skattfé, eru til rannsóknar hjá embætti sem rannsakar efnahagsbrot. Félagsmenn eru nú um helmingi færri en þeir voru 2016.
Kjarninn 7. desember 2019
Mikill samdráttur í innflutningi milli ára
Vöruviðskipti þjóðarbússins við útlönd eru hagstæðari nú en fyrir ári. Sé rýnt í tölurnar, sést að ástæðan er einfaldlega minni neysla heima fyrir.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent