Umræðan á Klaustri ekki einkasamtal

Ráðgefandi siðanefnd hefur fjallað um Klausturmálið svonefnda.

Þingmenn - Klaustur bar
Auglýsing

Siða­nefnd Alþing­is, sem hefur ráð­gef­andi hlut­verk, hefur skilað for­sætis­nefnd Alþingis áliti vegna Klaust­urs­máls­ins svo­kall­aða. 

Sex þing­menn, sem eru allir í Mið­flokknum eftir að Ólafur Ísleifs­son og Karli Gauti Hjalta­son gengu til liðs við hann eftir brott­rekstur úr Flokki fólks­ins, voru þá teknir upp þar sem þeir ræddu meðal ann­ars með fúk­yrðum og kvenn­fyr­ir­litn­ingu um annað fólk á þingi, meðal ann­ars Lilju Alfreðs­dótt­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra.

Gunnar Bragi Sveins­son, þing­maður Mið­flokks­ins, kall­aði hana meðal ann­ars „hel­vítis tík“ í fyrr­nefndum sam­ræðum sex­menn­ing­ana. Auk Ólafs, Karls Gauta og Gunn­ars Braga, tóku Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins, og Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­maður Mið­flokks­ins, þátt í umræð­un­um.

Auglýsing

Stein­unn Þóra Árna­dóttir og Har­aldur Bene­dikts­son, sér­stakir vara­for­setar Alþingis vegna máls­ins, ósk­uðu eftir álit­inu. Hefur nefndin meðal ann­ars það hlut­verk að meta hvort málið og hegðun þing­manna heyri undir siða­reglur Alþing­is.

„Al­þing­is­­menn eru op­in­ber­ar per­­són­­ur, sú hátt­­semi sem um ræðir átti sér stað á op­in­ber­um vett­vangi og teng­ist mál­um sem hafa verið áber­andi í þjóð­fé­lags­um­­ræð­unni. Þar sem hátt­ernið varðar al­­menn­ing verður ekki litið á þau at­vik sem hér um ræðir sem einka­­sam­tal,“ seg­ir í áliti meiri hluta siða­nefnd­ar sem birt hefur verið á vef Alþingis.

Er það mat meiri­hluta nefnd­ar­innar að sam­ræð­urnar sem fóru fram á barnum Klaustri á milli sex þing­manna Mið­flokks­ins og Flokks fólks­ins, á þeim tíma sem sam­ræð­urnar áttu sér stað,  falli undir gild­is­svið siða­reglna þings­ins. 

Upp­fært: Álitið er ekki lengur aðgengi­legt á vef Alþing­is.

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Davíð Stefánsson og Sunna Karen Sigurþórsdóttir
Davíð og Sunna Karen hætta sem ritstjórar hjá Torgi
Skipu­lags­breytingar hafa verið gerðar hjá Torgi, út­gáfu­fé­lagi Frétta­blaðsins og fleiri miðla.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Úr Er ég mamma mín?
„Sláðu hann, Sólveig! Kýld‘ann, Kristbjörg!“
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Er ég mamma mín? eftir Maríu Reyndal í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Þórdís Kolbrún R. Gylfadóttir
Nýsköpunarmiðstöð Íslands lögð niður um næstu áramót
Niðurstaða greiningarvinnu atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins er sú að hluta verkefna Nýsköpunarmiðstöðvar Íslands megi framkvæma undir öðru rekstrarformi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ríkisstjórnin vill auka gagnsæið hjá 30 óskráðum en þjóðhagslega mikilvægum fyrirtækjum
Í drögum að nýju frumvarpi, sem ríkisstjórnin hefur lagt fram til að auka traust á íslenskt atvinnulíf, er lagt til að skilgreining á „einingum tengdum almannahagsmunum“ verði víkkuð verulega út og nái meðal annars til stóriðju og sjávarútvegsrisa.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Virkjanir undir 10 MW hafa verið kallaðar smávirkjanir.
Vilja einfalda lög og reglur um smávirkjanir
Þingmenn Framsóknarflokksins segja umsóknarferli varðandi minni virkjanir fjárfrekt og langt og að smávirkjanir séu umhverfisvænir orkugjafar þar sem þær stuðli „að minni útblæstri óæskilegra efna sem hafa áhrif á hitastig jarðar“.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Aðalsteinn Leifsson
Aðalsteinn Leifsson nýr ríkissáttasemjari
Félags- og barnamálaráðherra hefur skipað Aðalstein Leifsson framkvæmdastjóra hjá EFTA sem ríkissáttasemjara frá og með 1.apríl næstkomandi.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Stefán Eiríksson, sem nýverið var valinn af stjórn RÚV til að stýra fyrirtækinu til næstu fimm ára hið minnsta.
Verðandi útvarpsstjóri vill opna safn RÚV fyrir fjölmiðlum og almenningi
Stefán Eiríksson vill að allt efni sem er til staðar í safni RÚV, og er ekki bundið rétthafatakmörkunum, verði opið og aðgengilegt öllum almenningi og öðrum fjölmiðlum til frjálsra nota.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Ástráður með það til skoðunar að stefna íslenska ríkinu ... aftur
Ástráður Haraldsson hefur fjórum sinnum sóst eftir því að komast að sem dómari við Landsrétt. Þrívegis hefur honum verið hafnað en ekki hefur verið tekin ákvörðun um eina umsókn hans. Ástráður telur sig hafa mátt þola ítrekuð réttarbrot.
Kjarninn 25. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent